MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trẻ có 2 tính cách này lớn lên dễ bị xa lánh, ghét bỏ, cha mẹ giúp con sửa càng sớm càng tốt

16-08-2023 - 13:40 PM | Sống

Cha mẹ thông minh, biết nhìn xa trông rộng sẽ không bao giờ dung túng tính xấu của con.

1. Đứa trẻ không có phép tắc khi đi ra ngoài

Kiểu trẻ này khi đi ra ngoài luôn tự làm theo ý thích và xem mình là trung tâm. Trẻ ăn bất cứ món gì, đi bất cứ đâu và chơi bất cứ thứ gì mình muốn. Chỉ cần ai không nghe theo ý mình, trẻ sẵn sàng lăn lộn dưới sàn để khóc lóc, ăn vạ ầm ĩ. 

Khi sang nhà người khác chơi, trẻ tự tiện lấy đồ của người khác, không một chút ngượng ngùng. Một số phụ huynh thấy vậy còn cười hí hửng: "Em nó còn bé, thôi cho nó món đồ đấy nhé, có đáng gì đâu",...

Người ta vẫn nói rằng, con trẻ chính là mô hình thu nhỏ của cha mẹ. Nếu con hư, người ngoài sẽ trách cha mẹ không biết dạy con đầu tiên. Vậy nên tốt hơn hết, cha mẹ cần có sự kỷ luật nghiêm khắc, để bản thân không xấu mặt và cũng để con cái lớn lên không bị xã hội ghét bỏ, xa lánh. Ngoài ra, cha mẹ đừng dung túng chuyện con tham lam đồ của người khác, tự tiện lấy đồ của đối phương mà không xin phép. Nên nhớ, người tham cái lợi trước mắt, tham những cái không phải của mình thường khó trở thành người ưu tú.

Trẻ có 2 tính cách này lớn lên dễ bị xa lánh, ghét bỏ, cha mẹ giúp con sửa càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

2. Đứa trẻ "mạnh dạn" theo kiểu đầu gấu

Cha mẹ nào cũng mong con cái mình lớn lên mạnh mẽ, kiên cường để khi ra đời sẽ không bị ức hiếp, bắt nạt. Thực tế khi đi học, những đứa trẻ có tính cách rụt rè, yếu đuối quá mức cũng thường xuyên trở thành đối tượng bị bạo lực học đường.

Tuy nhiên tính cách mạnh mẽ khác với tính cách hung hăng, côn đồ. Nhiều đứa trẻ không phải mạnh mẽ mà là ngang ngược, hỗn hào. Chẳng hạn có những đứa trẻ khi đến những nơi công cộng, chẳng những không chịu xếp hàng mà còn chăm chăm luồn lách lên trước. Ngay cả khi bị người lớn nhắc nhở, trẻ cũng mặc kệ, thậm chí còn quay lại lè lưỡi, bĩu môi. Hoặc khi có một món đồ chơi nào đó, trẻ sẵn sàng đánh nhau, dùng bạo lực với bạn bè để không ai có thể động vào được món đồ của mình.

Nhiều cha mẹ thấy vậy lại cho rằng, con mình ghê gớm như thế thì ra đời mới không bị bắt nạt! Một số thậm chí còn tự hào khoe: "Con tôi "ghê" lắm đấy, đừng hòng ai động được vào".

Thực tế là cha mẹ phải biết dạy dỗ trẻ bằng giới luật và hành động. Khi trẻ có tính cách như trên, cha mẹ cần nhanh chóng tác động. Đừng nghĩ rằng cứ "mạnh dạn" là tốt, ra đời sẽ không bị bắt nạt.

Nếu trẻ cứ tiếp tục hành động "mạnh dạn" theo kiểu vậy, không tôn trọng pháp luật, quy tắc ứng xử chung thì sao cũng có ngày gây ra hậu quả khôn lường và sẽ phải hối hận cả đời.

Theo Thanh Hương

Phụ nữ số

Trở lên trên