MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trẻ con chỉ cần nghe 4 câu nói này từ bố mẹ thì không những phát triển toàn diện mà còn dễ dàng thành công trong tương lai

28-10-2018 - 20:37 PM | Sống

Trong cuộc sống, có nhiều bậc phụ huynh mải mê với công việc mà quên mất bản thân mình có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc và dạy dỗ con nhỏ. Có đôi khi chẳng cần bài học gì to lớn, chỉ cần vài câu nói của bố mẹ cũng đủ để thay đổi suy nghĩ của một đứa trẻ.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, bố mẹ có tác động trực tiếp đến sự phát triển của con cái. Trường học, giáo viên và bạn bè xung quanh chỉ là môi trường tác động bên ngoài, nhưng sự quan tâm, dạy dỗ của bố mẹ mới là quan trọng. Bố mẹ nên biết rằng, trẻ con nhạy cảm hơn người lớn nhưng chúng không dễ dàng bộc lộ ra ngoài, việc cần làm của bố mẹ là phải quan sát và cần tinh tế trong mọi tình huống. Chuyên gia cho biết, có 4 câu nói mà trẻ con muốn nghe bố mẹ nói nhất, chỉ cần nghe được thì chúng nhất định sẽ có cảm giác an toàn và đủ tự tin trong cuộc sống, hơn thế nữa 4 câu nói này cũng giúp chúng phát triển toàn diện hơn.

Trẻ con chỉ cần nghe 4 câu nói này từ bố mẹ thì không những phát triển toàn diện mà còn dễ dàng thành công trong tương lai - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bố mẹ luôn yêu thương con

Nhiều bố mẹ không quen nói lời yêu thương và câu nói này tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng nói được. Trong thế giới tình cảm của đứa trẻ, trái tim chúng rất mỏng manh và nhạy cảm, đặc biệt đối với gia đình có 2 con, những đứa trẻ dễ có cảm giác so sánh với anh chị em. Vì vậy, dù có thế nào, bố mẹ nên cân nhắc và tránh thiên vị đối với những đứa trẻ. Bên cạnh đó, bố mẹ nên thể hiện rằng họ yêu những đứa trẻ như nhau. Hơn thế nữa, trong trường hợp những khi trẻ mắc sai lầm, bố mẹ càng phải cho chúng biết, bạn luôn yêu thương, luôn bên cạnh và cùng chúng sửa lỗi sai.

Bố mẹ tự hào về con

Tâm lý của những đứa trẻ ở độ tuổi dưới vị thành niên rất dễ nhạy cảm và kích động. Dù làm bất cứ việc gì, chúng rất cần sự khuyến khích của bố mẹ. Khi tiếp xúc với bạn bè, bố mẹ nên dành nhiều lời khen về chúng, tránh chê bai hay than phiền gì về những lỗi sai của con, tránh làm chúng tổn thương, mất đi sự tự tin trong cuộc sống. Nói một cách khác, trẻ con rất mong nhận được lời khen của bố mẹ. Bên cạnh đó, khi chúng làm được những điều tốt, bố mẹ nên dành nhiều sự tán dương cho chúng. Có những câu nói rất đơn giản như: "Con làm được mà", "Con làm tốt lắm", "Bố mẹ tự hào về con"... Sự khích lệ này không những làm tăng sự tự tin cho con, mà càng khiến chúng càng nỗ lực để được khen nhiều hơn.

Trẻ con chỉ cần nghe 4 câu nói này từ bố mẹ thì không những phát triển toàn diện mà còn dễ dàng thành công trong tương lai - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Bố mẹ luôn ủng hộ con

Không chỉ đối với người lớn, mà trẻ con cũng cần sự động viên, sự tiếp sức. Khi chúng muốn làm gì đó, bố mẹ nên bên cạnh ủng hộ, tiếp thêm sức mạnh để chúng tự tin hơn, dũng cảm hơn. Một đứa trẻ sẽ hoàn toàn mất tự tin nếu như chịu nhiều sự ngăn cấm của bố mẹ. Có nhiều người vì muốn tốt cho con nên đã kèm cặp nhiều thứ, khiến sự phát triển của chúng bị giới hạn. Các chuyên gia tâm lý khuyên rằng, trẻ em cần thử sức với nhiều thứ, học hỏi nhiều điều thì lớn lên mới có khả năng tự lập.

Bố mẹ tin con

Các chuyên gia tâm lý phân tích, đây là câu nói được xem là đáng giá hơn ngàn câu nói khác. Khi một đứa trẻ nói với bố mẹ về vấn đề mà chúng đang gặp phải, thì chúng luôn mong rằng dù có xảy ra chuyện gì bố mẹ vẫn luôn đứng về phía chúng, vẫn luôn tin tưởng chúng. Xét về tâm lý của những đứa trẻ, khi chúng nhận được sự tin tưởng tuyệt đối, chúng sẽ dễ dàng chia sẻ nhiều cảm xúc hơn và từ đó bố mẹ cũng sẽ biết hướng để giải quyết mọi vấn đề.

(Nguồn: Sohu)

Theo Jia You

Helino

Trở lên trên