MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trẻ được nghe kể chuyện khi ngủ và không nghe kể chuyện khi ngủ lớn lên có sự khác biệt lớn: Không chỉ về IQ mà còn cả khả năng ngôn ngữ

13-01-2023 - 20:54 PM | Sống

Trẻ được nghe kể chuyện khi ngủ và không nghe kể chuyện khi ngủ lớn lên có sự khác biệt lớn: Không chỉ về IQ mà còn cả khả năng ngôn ngữ

Trẻ được nghe cha mẹ kể chuyện từ khi còn nhỏ sẽ có khả năng ngôn ngữ và trí não phát triển tốt hơn, trí tưởng tượng cũng phong phú hơn. Mặt khác, cha mẹ nên kể chuyện cho con nghe đúng cách để tạo hứng thú cho trẻ.


Có thể nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng kể chuyện cho con nghe trước khi ngủ hay không cũng chẳng ảnh hưởng gì đến bọn trẻ. Thế nhưng thực tế, một đứa trẻ được nghe chuyện nhiều sẽ có rất nhiều lợi thế cho sự hình thành và phát triển khả năng ngôn ngữ, tư duy sau này.

1. Giàu vốn từ, tổ chức ngôn ngữ linh hoạt

Khi nghe chuyện cha mẹ kể, trẻ sẽ “nạp” được vốn từ vựng lớn, đồng thời rèn luyện khả năng tổ chức ngôn ngữ logic. Nhờ đó mà chúng mở mang thêm được nhiều từ mới, biết cách sắp xếp câu từ hợp lý, quá trình giao tiếp diễn ra cũng thuận lợi, dễ dàng truyền tải được ý mình muốn nói.

Ngược lại, nếu từ nhỏ trẻ ít khi được nghe cha mẹ đọc truyện trước khi ngủ thì vốn từ vựng sẽ tương đối hạn chế và khả năng diễn đạt cũng vì thế mà kém hơn nhiều những bạn được bố mẹ kể chuyện thường xuyên.

2. Phát triển trí não

Trẻ được nghe kể chuyện khi ngủ và không nghe kể chuyện khi ngủ lớn lên có sự khác biệt lớn: Không chỉ về IQ mà còn cả khả năng ngôn ngữ - Ảnh 1.

Theo các nhà khoa học, trẻ được nghe kể chuyện từ nhỏ sẽ có các tế bào não linh hoạt hơn, trí não phát triển tốt hơn. Điều này là do khi nghe lời kể của người lớn, bé sẽ tự động tưởng tượng ra câu chuyện trước mắt, tư duy cũng phong phú, đa dạng hơn.

Mặt khác, nghe truyện cũng kích thích khả năng ghi nhớ của trẻ. Nếu tối hôm trước bạn giới thiệu một câu chuyện mới và sáng hôm sau yêu cầu con kể lại theo cách hiểu của mình thì sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ khá tốt.

3. Trẻ học được tính kiên nhẫn

Khi nghe bố mẹ kể chuyện, trẻ hoàn toàn có thể rèn cho bản thân đức tính kiên nhẫn khi phải tập trung lắng nghe và chờ đợi những diễn biến của câu chuyện được nghe. Thông qua việc lắng nghe này, trẻ sẽ phát triển tính kiên nhẫn và nghe tích cực hơn. Bằng cách đó, trong tương lai, con sẽ là một người biết lắng nghe và được mọi người quý trọng.

4. Trẻ tập trung hơn

Trẻ em thường rất dễ bị phân tâm. Tuy nhiên, việc bố mẹ thường xuyên đọc sách trước khi đi ngủ cho con có thể giải quyết vấn đề này. Khi nghe kể chuyện, trẻ phải lắng nghe và tập trung vào câu chuyện để có thể hiểu được những nội dung đó. Điều này giúp trẻ rèn được sự tập trung, và khả năng chú ý. Hầu hết, những đứa trẻ học giỏi đều có một đặc điểm là rất tập trung khi học. Có thể nói đây là một trong những điểm sáng của trẻ trong tương lai.

2 cách để trẻ thích thú với việc nghe kể chuyện

Kể chuyện cho con nghe cũng là một “nghệ thuật”, chỉ khi làm đúng cách thì mới thu được kết quả như ý. Vậy cha mẹ có thể kể chuyện cho con như thế nào?

1. Thổi hồn vào câu chuyện

Nhiều cha mẹ khi kể chuyện cho con nghe chỉ đơn thuần là đọc hết những nội dung được viết trên giấy. Tuy nhiên, cách diễn đạt này không thể kích thích sự phát triển trí não cũng như khơi dậy hứng thú đọc sách của trẻ.

Trẻ được nghe kể chuyện khi ngủ và không nghe kể chuyện khi ngủ lớn lên có sự khác biệt lớn: Không chỉ về IQ mà còn cả khả năng ngôn ngữ - Ảnh 2.

Vậy nên cha mẹ hãy cố gắng dùng giọng đọc phù hợp với diễn biến câu chuyện, lúc nhẹ nhàng, tình cảm, lúc vui vẻ, phấn khởi theo từng tình tiết. Hoặc nếu có thể thì cũng có thể hóa thân vào một nhân vật trong truyện để con hào hứng hơn.

2. Kể chuyện ngắn gọn

Nghe thì phải hiểu thì mới có thể tiếp thu. Trong mỗi câu chuyện sẽ có vài chỗ diễn biến phức tạp, lúc này cha mẹ nên diễn đạt lại một cách ngắn gọn, tốt nhất là giải thích bằng ngôn ngữ mà trẻ có thể hiểu thì mới đưa chúng hòa vào câu chuyện, kích thích trẻ tò mò điều gì xảy ra tiếp theo và ghi nhớ nội dung mình nghe được.

(Theo Zhihu)

Ánh Lê

Thể thao văn hóa

Trở lên trên