MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trên thế giới có một khu vực đặc biệt nơi con người sống hạnh phúc hơn hẳn so với bình thường, và lý do vì sao vô cùng đáng học hỏi

01-05-2021 - 19:59 PM | Sống

Trên thế giới có một khu vực đặc biệt nơi con người sống hạnh phúc hơn hẳn so với bình thường, và lý do vì sao vô cùng đáng học hỏi

Hầu hết các quốc gia thuộc khu vực này đều lọt top đất nước hạnh phúc nhất trong bảng xếp hạng thường niên.

Scandinavian là tên gọi của khu vực Bắc Âu gồm 4 đất nước: Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Thụy Điển. Có một điều thú vị là cả 4 đất nước này đều nổi tiếng với danh xưng là "đất nước hạnh phúc". Trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh, Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Thụy Điển đều chưa bao giờ lọt khỏi top 10. Đây hoàn toàn không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên mà do văn hóa và con người vùng đất này có điểm tương đồng không nhỏ. Vậy lối sống của người Scandinavian có gì đặc biệt mà lại được đánh giá là hạnh phúc hơn so với thế giới?

Tính cân bằng trong cuộc sống được đề cao

Trên thế giới có một khu vực đặc biệt nơi con người sống hạnh phúc hơn hẳn so với bình thường, và lý do vì sao vô cùng đáng học hỏi - Ảnh 1.

Người Bắc Âu từ lâu đã là những "bậc thầy" trong việc cân bằng đời sống. Họ không có những văn hóa làm việc thêm giờ hay quá đề cao việc phải trở nên giàu có về mặt vật chất. Các yếu tố công việc, gia đình, bạn bè, sở thích cá nhân đều được coi trọng và phân bổ thời gian cân bằng trong đời sống.

Trung bình số giờ làm việc mỗi tuần của người Đan Mạch là 37 giờ - thấp hơn đáng kể với số trung bình của thế giới. Giờ tan tầm ở đây là khoảng 4 giờ chiều. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ làm việc ít hơn mà bí kíp nằm ở chỗ khi làm việc thì luôn tập trung và nhanh nhẹn.

Ở Đan Mạch, người lao động có tới 5 tuần nghỉ phép hằng năm và được chính quyền lẫn doanh nghiệp khuyến khích nên sử dụng hết. Thậm chí nhiều công ty còn trả thêm một khoản phí nghỉ việc cho nhân viên nếu công việc đó quá stress, làm họ mệt mỏi. Khi một phụ nữ mang thai thì sẽ được nghỉ thai sản tới 9 tháng, và cha của em bé cũng được nghỉ 3 tháng để chăm sóc vợ con. Trong khi đó ví dụ như ở Mỹ, phụ nữ chỉ có 12 tuần nghỉ thai sản và ở một số bang còn không được trả lương.

Sở thích hòa mình vào thiên nhiên

Trên thế giới có một khu vực đặc biệt nơi con người sống hạnh phúc hơn hẳn so với bình thường, và lý do vì sao vô cùng đáng học hỏi - Ảnh 2.

Người dân Bắc Âu vô cùng yêu thích các hoạt động ngoài trời như dã ngoại, cắm trại, leo núi, câu cá, trượt tuyết,... ngay cả khi khí hậu ở đây khá lạnh. Việc giành nhiều thời gian ngoài trời, hòa mình vào thiên nhiên có lợi cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Sở thích hoạt động ngoài trời thậm chí còn có tên riêng, gọi là văn hóa "friluftsliv". Nhiều doanh nghiệp ở các quốc gia này có cả chính sách cho nhân viên điều chỉnh thời gian làm việc để có thể ra ngoài trời nhiều hơn. Khu vực Bắc Âu cũng có tỷ lệ núi rừng, sông hồ rất cao nên người dân nơi đây không bao giờ thiếu khung cảnh thiên nhiên để khám phá. 

Luôn biết đủ và sống giản dị

Trên thế giới có một khu vực đặc biệt nơi con người sống hạnh phúc hơn hẳn so với bình thường, và lý do vì sao vô cùng đáng học hỏi - Ảnh 3.

Khi đi du lịch, mọi người sẽ thấy các quốc gia Bắc Âu hầu như không có nhà cao tầng nhiều. Còn người dân thì dù ở nông thôn hay thành phố cũng đều chủ yếu ăn νận mộc mạc, đi những chiếc xe cũ νà có những món ăn rất đơn giản. Phong cách kiến trúc và nội thất Bắc Âu nổi tiếng được cả thế giới ưa chuộng trong những năm gần đây cũng đề cao sự tối giản, tông màu sáng. 

Sau 7 giờ tối hằng ngày, hầu như đường phố rất yên tĩnh. Mọi người có thói quen ở nhà quây quần với gia đình, giải trí nhẹ nhàng bằng những cuộc trò chuyện, hàn huyên tâm tình. Những dịch νụ cao cấp lãng phí, kích thích thần kinh con người không tồn tại nhiều.

Văn hóa sống giản dị, trân trọng từng điều nhỏ bé của người dân nơi đây còn được gọi là văn hóa Hygge rất nổi tiếng. Dù lý thuyết nghe không khó, nhưng để có thể thực sự thực hiện được theo bí quyết hạnh phúc này không phải ai cũng làm được.

Con người luôn đặt niềm tin vào nhau

Trên thế giới có một khu vực đặc biệt nơi con người sống hạnh phúc hơn hẳn so với bình thường, và lý do vì sao vô cùng đáng học hỏi - Ảnh 4.

Tỷ lệ tội phạm của các nước Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy,... đều thuộc top thấp nhất thế giới, ngược lại với danh sách thỏa mãn trong cuộc sống. Nhờ việc đặt lòng tin cao vào mọi người trong cộng đồng, các mối quan hệ cũng trở nên dễ chịu hơn và tạo ra cảm giác vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Nguồn: Bright Side

Theo Chi Chi

Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên