TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trèo cây nhãn bị ngã, bé trai 13 tuổi đứt ngang cuốn lá lách, máu tràn ổ bụng nguy kịch

28-06-2018 - 10:01 AM | Sống

Trèo cây nhãn bị ngã, bé trai 13 tuổi đứt ngang cuốn lá lách, máu tràn ổ bụng nguy kịch

Ban đầu sau khi ngã cây nhãn bé H. chỉ thấy đau hông trái. Nhưng khi được đưa đến bệnh viện, các bác sĩ xác định bệnh nhi đã vỡ lách độ 4.

Đó là trường hợp của em T.Q.H (13 tuổi, ngụ huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long). Ít ngày trước khi đang trèo cây nhãn, em bị ngã và đau hông trái. Gia đình lập tức chuyến H. vào cấp cứu tại bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP. Cần Thơ) trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tuột. Sau khi được chẩn đoán vỡ lá lách độ 4, cuốn lá lách bị đứt ngang, trong ổ bụng có dịch và gần 1.500 ml máu.

Ekip bác sĩ cấp cứu đã nhanh chóng phẫu thuật, cắt bỏ toàn bộ lá lách và sử dụng phương pháp truyền máu hoàn hồi để lấy máu trong ổ bụng truyền lại cho bé. Nhờ vậy nên sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi hồi phục tốt và đã xuất viện vào ngày 23/6.

Trèo cây nhãn bị ngã, bé trai 13 tuổi đứt ngang cuốn lá lách, máu tràn ổ bụng nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh nhi vỡ lách sau khi ngã cây nhãn.

Ths.BS Nguyễn Hữu Kỳ Phương, Trưởng khoa Tiêu hóa BV Hoàn Mỹ Cửu Long chia sẻ, việc cắt bỏ lá lách không ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân nên đi chích ngừa phế cầu để phòng ngừa viêm phổi cũng như chú ý phòng tránh các bệnh nhiễm trùng.

Trường hợp bệnh nhân H. vì lượng máu mất đi rất lớn, bệnh nhân có thể trụy mạch, sốc, nếu không có máu bù kịp thời và có thể tử vong rất nhanh.

Trèo cây nhãn bị ngã, bé trai 13 tuổi đứt ngang cuốn lá lách, máu tràn ổ bụng nguy kịch - Ảnh 2.

Sau phẫu thuật, tính mạng cậu bé được cứu.

"Truyền máu hoàn hồi hay còn gọi là truyền máu tự thân. Đây là phương pháp lấy máu của bệnh nhân để truyền lại cho chính bệnh nhân, được xem là một phương pháp hỗ trợ tối ưu để sử dụng trong các phẫu thuật có nguy cơ mất máu lớn, đặc biệt là các ca phẫu thuật cấp cứu mạch máu, tim mạch, vỡ gan, vỡ lách, thai ngoài tử cung vỡ..

Phương pháp này rất hiệu quả trong các trường hợp cấp cứu ngoại và sản khoa (chấn thương gây mất máu cấp, thai ngoài tử cung vỡ…), khi bệnh nhân mất máu cấp tính mức độ nặng, cần được bù gấp mà chưa có sẵn chế phẩm máu hoà hợp để sử dụng" - bác sĩ phân tích.

Quá trình thu gom máu bao gồm: Lấy máu chảy từ phẫu trường, hòa trộn với chất chống đông máu, thực hiện chu trình lọc rửa hồng cầu, thu lại lượng hồng cầu sau quá trình rửa để truyền lại cho bệnh nhân. Nhờ thực hiện nhanh chóng, lượng máu chảy do vỡ các mạch máu của bệnh nhân gần như được lấy truyền lại ngay lập tức cho chính họ.

Theo Hoàng Lê

Thời Đại

Trở lên trên