MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trị “bệnh” taxi đại náo trước cổng bệnh viện

20-08-2017 - 14:42 PM | Xã hội

Tình trạng xe taxi dừng đỗ, đón trả khách không đúng quy định trước cổng các nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố đang diễn ra phức tạp.

Những lỗi vi phạm trên không chỉ gây mất trật tự an toàn giao thông (TTATGT) mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Thực tế này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp xử lý triệt để.

Tình trạng xe taxi hoạt động lộn xộn gây mất TTATGT trước cổng ra vào của nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đang ngày một phức tạp. Lúc 16h30 ngày 15-8, chúng tôi có mặt trên tuyến phố Phương Mai – nơi có các bệnh viện như: Da liễu Trung ương, Việt – Pháp, Lão khoa Trung ương… tọa lạc.

Đang vào giờ cao điểm nên mật độ các phương tiện tham gia giao thông không ngừng tăng. Lúc này, nhiều tài xế xe taxi đang lưu thông trên đường đột ngột bẻ lái, dừng, đón trả khách không đúng quy định trước cổng bệnh viện khiến cảnh ùn ứ, mất TTATGT xuất hiện.

Trên đường Giải Phóng, tại khu vực cổng chính Bệnh viện Bạch Mai, hình ảnh lộn xộn trên càng tăng về mức độ. Nơi đây được coi là một trong những điểm “nóng” về tình trạng xe taxi dừng, đón trả khách gây mất TTATGT.

Dù đã nhiều lần lực lượng chức năng: CSGT, Cảnh sát trật tự, Thanh tra giao thông… ra quân xử lý các trường hợp vi phạm, thế nhưng, hiện tình trạng lộn xộn, mất TTATGT ở đây vẫn tiếp tục tái diễn. 17h, dòng phương tiện lưu thông trên tuyến đường Giải Phóng mỗi lúc một đông, cảnh xe taxi đi hàng hai, hàng ba với tốc độ “rùa bò”, chốc chốc lại táp vào lề đường để “vợt” khách từ Bệnh viện Bạch Mai ra, khiến giao thông ùn ứ, bất chấp nơi đây đã có biển báo cấm dừng đỗ, đón trả khách.

Tình trạng lộn xộn, mất TTATGT liên quan đến hoạt động xe taxi trên cũng xuất hiện trước một số cổng bệnh viện khác trên địa bàn thành phố như: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (phố Trần Hưng Đạo), Bệnh viện Việt - Đức (phố Phủ Doãn), Bệnh viện Phụ sản Trung ương (phố Triệu Quốc Đạt)…

Chứng kiến những vi phạm này, nhiều người dân cho biết, dường như các đơn vị chức năng đang “bó tay” trước các vi phạm, bởi tình trạng trên tồn tại đã lâu nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Chiều 16-8, PV Báo CAND đã có cuộc trao đổi với đại diện Đội CSGT số 4, Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội. Trung tá Nguyễn Đức Huấn, Phó Đội trưởng cho biết, Bệnh viện Bạch Mai là một trong những bệnh viện lớn có đông bệnh nhân đến khám, chữa bệnh.

Do khuôn viên của bệnh viện diện tích còn hạn chế, nên nhiều thời điểm, để đảm bảo an ninh trật tự, TTATGT, bệnh viện đã cho dựng biển báo cấm các phương tiện - xe taxi, xe cá nhân vào trong bệnh viện. Những lúc như vậy, tình trạng xe taxi, xe ôtô cá nhân lộn xộn dừng đón, trả khách ngay bên ngoài cổng bệnh viện theo đó đã xuất hiện.

Thêm vào đó, khi vắng bóng lực lượng chức năng, một bộ phận tài xế taxi vì tư lợi đã thiếu ý thức, phớt lờ biển báo “cấm dừng đỗ, đón trả khách” trên đường Giải Phóng – đoạn trước cổng Bệnh viện Bạch Mai, tranh thủ bắt thêm hành khách.

“Nhằm đối phó lực lượng CSGT làm nhiệm vụ, khi lưu thông tới đây, vẫy khách, có nhiều tài xế xe taxi còn điều khiển xe với tốc độ “rùa bò” khiến các phương tiện lưu thông phía sau, nhất là vào giờ cao điểm (sáng từ 7h-8h30; trưa từ 10h45-11h45 và chiều từ 16h-18h) khó tránh khỏi cảnh ùn ứ”, Trung tá Nguyễn Đức Huấn cho biết thêm.

Trước thực trạng trên, thời gian qua, bên cạnh công tác tuyên truyền, các tổ công tác của Đội CSGT số 4 đã tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý các trường hợp vi phạm có liên quan.

Chỉ tính từ đầu tháng 8-2017 đến nay, Đội CSGT số 4 đã lập biên bản xử lý hơn 100 trường hợp xe taxi, xe ôtô vi phạm với lỗi dừng đỗ, đón trả khách không đúng quy định trên tuyến đường này. Việc xử lý các trường hợp vi phạm là thế, thế nhưng, theo các cán bộ Đội CSGT số 4, hễ vắng bóng lực lượng chức năng, các vi phạm lại tái diễn.

Đề cập đến giải pháp có tính căn cơ nhằm chấn chỉnh tình trạng lộn xộn xe taxi trước cổng bệnh viện, theo chỉ huy Đội CSGT số 4, tới đây, bên cạnh việc tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với các đơn vị chức năng:

Phòng Cảnh sát trật tự, Công an sở tại, Thanh tra giao thông… trong việc xử lý các trường hợp vi phạm (cả phạt trực tiếp lẫn phạt “nguội” thông qua hình ảnh), các cơ quan chức năng cần nghiên cứu và bố trí điểm dừng đón trả khách trước cổng ra, vào của các bệnh viện trên địa bàn thành phố sao cho khoa học, thuận tiện, qua đó tạo điều kiện cho xe taxi hoạt động.

Đồng tình với ý kiến trên, tiếp xúc với chúng tôi, anh Nguyễn Thường, tài xế taxi hãng S.H cũng cho rằng, hiện nay, hầu hết các bệnh viện đều thiếu sảnh dành cho xe taxi dừng, đón trả khách, trong khi nhu cầu đi lại của bệnh nhân, người nhà và khách đến thăm nom không ngừng tăng.

Bởi vậy, để tạo điều kiện cho người dân cũng như công việc mưu sinh của tài xế xe taxi, các cơ quan chức năng cần điều chỉnh hợp lý tạo điều kiện để xe taxi ra vào đón trả khách – bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

“Nếu không cho xe chúng tôi vào trong sảnh bệnh viện, thì chúng tôi chỉ biết thả khách – người nhà bệnh nhân, người đến thăm khám bệnh ở ngoài cổng bệnh viện chứ ở chỗ nào được nữa”, anh Thường tiếp lời.

Theo Trần Huy

Công An nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên