MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trí tuệ đi ngược số đông của người Do Thái khiến "tiền tự chạy về túi": Kinh doanh nước giữa mỏ vàng, không nhanh giàu mới lạ

29-11-2022 - 20:16 PM | Lifestyle

Trí tuệ đi ngược số đông của người Do Thái khiến "tiền tự chạy về túi": Kinh doanh nước giữa mỏ vàng, không nhanh giàu mới lạ

Người Do Thái quan niệm rằng trí tuệ mới chính là của cải. Nhờ vậy, họ có cách giáo dục và tư duy khác biệt hoàn toàn so với số đông còn lại.

Các doanh nhân Do Thái rất coi trọng việc trau dồi trí tuệ tài chính của bản thân. Họ tin rằng muốn giàu có thì bước đầu tiên là phải biết cách nắm bắt cơ hội.

"Growing Money by Hand" của chuyên gia người Mỹ Joe Spiller là cuốn sách gối đầu giường của nhiều doanh nhân Do Thái. Trong sách, có một câu chuyện về anh chàng làm giàu theo cách ngược đời.

Chuyện kể rằng chàng trai nọ không còn gì ngoài 1 xu trên người. Khi định tiêu 1 xu đó, anh đột nhiên thay đổi ý định. Chàng trai trẻ đổi 1 xu thành tiền đồng và tự nhủ trong lòng, mỗi khi tiêu tiền, phải để tiền quay lại gấp 10 lần hoặc hơn.

Phương pháp này thực sự có hiệu quả. Người đó có được nhiều của cải hơn và cuối cùng trở thành một người giàu có. Sự thật là trước khi bắt đầu "gieo" tiền, người Do Thái sẽ tự tìm hiểu những câu hỏi sau.

1. Đào vàng hay đi tìm nước

Vào giữa thế kỷ 19, một mỏ vàng lớn được phát hiện ở California, Hoa Kỳ. Nhiều người cho rằng đây là cơ hội ngàn năm có một để làm giàu nên đổ xô đến đây để tìm vàng. Chàng nông dân Do Thái 17 tuổi Yamer cũng gia nhập vào đoàn người này.

Tuy nhiên, người đến khai thác ngày càng đông, vàng ngày càng khó kiếm, cuộc sống trở nên khó khăn. Khi đó, khí hậu địa phương khô hạn, nguồn nước khan hiếm, thay vì làm giàu, nhiều người đào vàng đã chết ở đây.

Yamer cũng, giống như hầu hết mọi người, không những không tìm thấy vàng mà còn bị hành vì cái đói và khát. Một ngày nọ, nhìn vào lượng nước ít ỏi còn lại trong túi nước và nghe mọi người phàn nàn về việc thiếu nước, chàng trai trẻ chợt nảy ra một ý tưởng: Hy vọng làm giàu bằng cách đãi vàng quá mong manh, tốt hơn hết là kinh doanh nước.

Trí tuệ đi ngược số đông của người Do Thái khiến tiền tự chạy về túi: Kinh doanh nước giữa mỏ vàng, không nhanh giàu mới lạ - Ảnh 1.

Từ đó Yamer từ bỏ ý định khai thác vàng, biến dụng cụ đào vàng trong tay thành dụng cụ đào kênh, dẫn nước sông vào bể từ xa, lọc bằng cát mịn. Anh nhanh chóng sở hữu nguồn nước uống thơm ngon mát lành.

Sau khi có nước, Yamer chở xuống thung lũng và bán từng chậu cho những người tìm vàng. Vào thời điểm đó, một số người đã cười nhạo, nói rằng anh không có tham vọng. Yamer không quan tâm, bất động và tiếp tục bán nước của mình.

Tại đây kinh doanh nước có thể tự định giá tùy thích, cũng không có đối thủ. Ở đâu có thị trường tốt như vậy? Kết quả là tất cả những người đào vàng đều trở về tay trắng, nhưng Yamer đã kiếm được hàng nghìn USD.

Bất kể tình huống nào, một người có trí tuệ tài chính đều có thể tìm thấy cơ hội làm giàu.

2. Một số tiền nhỏ có thể làm giàu không?

Hai thanh niên, một người Anh và một người Do Thái, đang tìm việc cùng nhau. Một hôm, họ đang đi trên đường và nhìn thấy một đồng xu nằm dưới đất, chàng thanh niên người Anh đi ngang qua mà không thèm nhìn, nhưng chàng thanh niên Do Thái đã nhặt được.

Thanh niên Anh tỏ ra khinh thường hành vi của thanh niên Do Thái: Nhặt được đồng xu cũng thật là vô dụng! Nhìn thanh niên người Anh ra đi, thanh niên Do Thái thở dài trong lòng “để đồng tiền trôi đi vô ích, đúng là vô dụng!”.

Sau đó, cả hai vào cùng một công ty. Công ty nhỏ, lương thấp, công việc áp lực. Sau một thời gian, thanh niên người Anh bỏ đi, còn thanh niên Do Thái vui vẻ ở lại. Hai năm sau, cả hai gặp lại nhau trên phố, thanh niên Do Thái đã trở thành ông chủ, còn thanh niên Anh vẫn đang tìm việc.

Chàng trai người Anh tò mò: “Làm sao một kẻ vô dụng như vậy có thể giàu nhanh như vậy?”. Thanh niên Do Thái nói: “Bởi vì tôi sẽ không bước qua một đồng xu như một quý ông như bạn, tôi sẽ trân trọng nó. Đến một xu cũng không kiếm nổi, làm sao giàu được?".

Đối với người thông minh, việc tích lũy tiền bắt đầu bằng "từng đồng xu". Một người thành công và trở nên giàu có biết rằng bất kỳ thành công nào cũng được tích lũy từng chút một, không có tâm lý này thì không thể làm giàu.

Trí tuệ đi ngược số đông của người Do Thái khiến tiền tự chạy về túi: Kinh doanh nước giữa mỏ vàng, không nhanh giàu mới lạ - Ảnh 2.

Thái độ đối với tiền bạc kỳ thực phản ánh thái độ của một người đối với cuộc sống và sự nghiệp. Chỉ những người không tham vọng mọi lúc mọi nơi mới có thể đặt nền móng vững chắc cho tương lai của mình một cách thực tế.

3. Cách nắm bắt cơ hội làm giàu

Con người không có một khuôn mẫu cố định, cũng như thế giới muôn hình vạn trạng. Trong mắt người Do Thái, cả thế giới rộng lớn đều là thị trường để họ kiếm tiền. So với một số doanh nhân luôn bó hẹp ở một chỗ, tầm nhìn bao quát của người Do Thái chắc chắn sẽ là rộng hơn, cùng với đó cơ hội kiếm tiền cũng sẽ nhiều hơn.

Người Do Thái nhấn mạnh đến việc kiếm tiền ở mọi nơi, mọi lĩnh vực, không bỏ qua bất cứ cơ hội làm giàu nào. Tinh thần mạo hiểm này giúp họ hiểu sâu hơn về sự giàu có. Nếu một người luôn buộc mình ở trong lĩnh vực mà anh ta quen thuộc, theo thời gian anh ta sẽ tự biến mình thành ếch ngồi đáy giếng, trí óc và tinh thần của anh ta cũng sẽ không cải thiện được.

Muốn mở rộng tầm nhìn và thoát ra khỏi vùng an toàn thì phải nỗ lực và cống hiến hết mình. Có hạnh phúc, thành công thì sẽ phải trải qua những nỗi đau, nhưng để hạnh phúc lâu dài thì những nỗi đau này sẽ không còn là vấn đề gì to lớn.

Không ngại khó khăn, nắm bắt mọi thời cơ của cuộc đời là mấu chốt giúp con người chạm tới đỉnh cao của sự giàu có và thành công.

Người Do Thái vốn dĩ đều có xuất phát giống tất cả chúng ta nhưng họ lại là những người nắm giữ được cách "đúc tiền". Họ hiểu được sức mạnh của trí tuệ và vận dụng chúng để mang lại lợi ích và của cải cho chính mình.

Tổng hợp

Thùy Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên