MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triết lý kinh doanh của người Nhật: Giải pháp cho những tồn tại trong ngành hàng không

02-12-2022 - 19:02 PM | Tài chính quốc tế

Triết lý kinh doanh của người Nhật: Giải pháp cho những tồn tại trong ngành hàng không
Ảnh: Forbes

Ngành hàng không hiện đang gặp phải một vấn đề thú vị: Ngày càng có nhiều người muốn đi máy bay. Và các công ty hàng không đang mong muốn đáp ứng nhu cầu này bằng những chiếc máy bay tiên tiến hơn và những lựa chọn mới mang lại sự thoải mái, tiện lợi và an toàn. Tuy nhiên, điều đó không dễ.

Máy bay là những cỗ máy phức tạp. Chính điều đó tạo ra một rào cản lớn: Sản xuất những chiếc máy bay hiện nay đòi hỏi nguồn lực lớn, thời gian dài và chi phí tốn kém.

Các công nghệ như trí tuệ nhân tạo và tự động hóa đang thay đổi hầu hết mọi khía cạnh của ngành, mang đến nhiều giải pháp mới. Tuy nhiên, việc đưa công nghệ mới vào một quy trình sản xuất phức tạp vốn đã có sự đổi mới mang tính đột phá sẽ dẫn đến những thách thức hoàn toàn mới.

Trong gần bốn thập kỷ làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi (MHI), chủ yếu là làm về ngành hàng không, tôi đã học được rằng không có giải pháp duy nhất nào cho những thách thức như vậy.

Tuy nhiên, có một cách tiếp cận hiệu quả cao có thể mở ra vô số cơ hội: Kaizen.

Đây là triết lý kinh doanh của Nhật Bản về cải tiến liên tục. Trong thời đại công nghệ thay đổi nhanh chóng, các công ty trong mọi ngành phải nhanh nhẹn và sáng tạo hơn. Họ phải đổi mới. Không phải là thỉnh thoảng đổi mới, mà phải liên tục đổi mới.

Triết lý kinh doanh của người Nhật: Giải pháp cho những tồn tại trong ngành hàng không - Ảnh 1.

Nguồn: Tech Quaility Pedia

Cởi mở với những ý tưởng mới là bản chất của kaizen, đó là lý do tại sao tôi tin rằng nó rất phù hợp để giải quyết những thách thức của ngành hàng không.

Những cải tiến không ngừng giúp nâng tầm sự nghiệp của các cá nhân và hơn thế nữa

Tôi đã tận mắt chứng kiến ​​sức mạnh của kaizen trong suốt sự nghiệp của mình. Phát triển văn hóa làm việc dựa trên cải tiến liên tục đã giúp tôi xây dựng và điều hành một cơ sở mới trị giá 1 tỷ USD ở Nagoya, Nhật Bản - nơi sản xuất cánh máy bay 787.

Triết lý mạnh mẽ của Nhật Bản này đã đồng hành cùng tôi đến vai trò tiếp theo của tôi tại nhà máy sản xuất điện của MHI ở Ấn Độ. Trong vòng ba năm, các nguyên tắc Kaizen đã giúp giảm chi phí vận hành và thời gian sản xuất.

Nó cũng đã nâng tầm sự nghiệp của tôi, đưa tôi đến châu Âu, làm việc tại các nhà máy sản xuất cánh tua-bin của MHI Vestas Offshore Wind ở Vương quốc Anh và Đan Mạch. Tại đây, đội ngũ của tôi đã đạt được chi phí mục tiêu và năng lực sản xuất trong vòng một năm rưỡi thực hiện kaizen.

Kaizen dạy chúng ta rằng bằng cách liên tục tìm kiếm những cải tiến trong kỹ thuật và quy trình, dù những cải tiến ấy có nhỏ đến đâu, thì cũng sẽ có thể giúp chúng ta gặp hái những thành quả to lớn. Và việc áp dụng nó sẽ rất quan trọng để thành công trong ngành hàng không ngày nay.

Nhu cầu đang tăng vọt, đặc biệt đối với du lịch hàng không trong khu vực; khách hàng ngày càng có kỳ vọng cao về giá cả và những đòi hỏi về việc phát thải ít ra môi trường đang tạo nên thách thức, đòi hỏi ngành chế tạo máy bay phải hoạt động một cách hiệu quả, nhanh chóng và tiêu tốn chi phí thấp.

Các nhà sản xuất và nhà cung cấp cần phải linh hoạt, minh bạch và có thể phản ứng nhanh chóng với những thay đổi này trên thị trường. Những người làm việc trong lĩnh vực sản xuất và bảo trì, sửa chữa và đại tu (MRO) nên xem xét việc áp dụng kaizen để giúp xác định các cải tiến đối với các quy trình hiện có và cách sử dụng công nghệ mới tốt nhất.

Sự phát triển của các công nghệ tiên tiến

Tin tốt cho ngành hàng không là chúng ta đang sống trong thời đại có nhiều công nghệ có thể giúp cải thiện các phần khác nhau của quy trình sản xuất và MRO.

Phân tích dữ liệu có thể cải thiện hiệu quả của chuỗi cung ứng, giúp dự đoán khi nào các vấn đề sẽ phát sinh hoặc nếu cần các bộ phận mới. Robot có thể nâng cao hiệu quả của công việc kiểm tra định kỳ và công việc kỹ thuật. Các máy in 3D mới nhất có thể sản xuất các bộ phận nhẹ nhanh hơn và rẻ hơn so với khả năng của các công nghệ trước đây.

Tất cả những sự phát triển này thường được AI hỗ trợ trong hầu hết mọi khía cạnh của ngành kinh doanh hàng không. Tuy nhiên, chúng ta càng sử dụng những công cụ tiên tiến này thì thách thức càng lớn về việc làm sao để tận dụng tối đa chúng.

Một tư duy mới giúp gặt hái thành công

Thực hiện một nền văn hóa cải tiến liên tục không phải là điều dễ dàng. Nó thay đổi cách mọi người làm việc và khả năng sẽ gặp phải những trở ngại.

Nhưng khi thực hiện kaizen trong một lĩnh vực, trong một nhóm, sẽ tạo ra sự thay đổi có thể kiểm soát được. Sau khi nhìn được những thay đổi hữu hình, mọi người trong nhóm sẽ hình dung ra được thành công cho chính họ.

Một số biểu hiện của văn hóa kaizen trong một nhà máy sản xuất là rất rõ ràng, bất kể là trong ngành công nghiệp gì. Ví dụ như các dây chuyền sản xuất hoạt động với mức tồn kho thấp vì mỗi giai đoạn của quy trình vận hành trơn tru, không bị tắc nghẽn.

Nói chung, sự thay đổi không chỉ đơn giản là áp dụng một kỹ thuật hoặc quy trình mới. Đó cũng là về việc nắm bắt một tư duy mới. Đó là những gì ngành công nghiệp cần ngay bây giờ.

Mặc dù không ai trong chúng ta có thể đoán trước được tương lai, nhưng việc cập nhật công nghệ mới nhất giúp các công ty của chúng ta liên tục đánh giá lại hiệu quả hoạt động của mình. Đổi lại, điều này nuôi dưỡng tư duy cải tiến liên tục, điều cần thiết cho sự đổi mới.

Tác giả: Takaoki Niwa là chủ tịch của Mitsubishi Heavy Industries America Inc.

Tham khảo Forbes

Minh Phương

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên