MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triệt phá đường dây cho 300 người vay nặng lãi với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng

24-07-2020 - 10:05 AM | Tài chính - ngân hàng

Trần Viết Trà đã cho hơn 300 người vay với số tiền hơn 10 tỷ đồng với lãi suất tương đương 108 - 180%/năm.

Ngày 23/7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An vừa triệt xóa đường dây cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự trên địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh, bắt giữ đối tượng Trần Viết Trà (SN 1989, trú xóm 1, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc). Bước đầu xác định đối tượng tổ chức cho vay hơn 300 người với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Theo đó, vào cuối tháng 5/2020, qua nắm tình hình địa bàn, trinh sát phát hiện một đường dây cho vay tín dụng đen với số tiền và số người tham gia cực lớn. Nhận thấy tình hình phức tạp, Công an tỉnh Nghệ An đã lập chuyên án để đấu tranh làm rõ. Qua xác minh, ban chuyên án phát hiện Trần Viết Trà là kẻ cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi này.

Triệt phá đường dây cho 300 người vay nặng lãi với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Trần Viết Trà.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Trà, lực lượng công an thu giữ 1 bộ máy vi tính, 1 ĐTDĐ, 90 tờ giấy vay tiền, 12 hợp đồng cầm đồ, 1 quyển sổ ghi chép nợ và hơn 1 tỷ đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng.

Tại cơ quan công an, Trà đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, đối tượng đứng ra tổ chức cho vay với lãi suất cao 3.000 - 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày, tương đương 108 - 180%/ năm.

Tiến hành kiểm tra trên phần mềm quản lý cho vay trên máy tính của Trà, cơ quan công an xác định Trà và đồng bọn đã tổ chức cho 349 người vay với số tiền hơn 10 tỷ đồng, số tiền lãi Trà được hưởng là 7 tỷ đồng. Trong số này Trà đã nhận về 2 tỷ đồng, số còn lại các con nợ vẫn chưa thanh toán.

Quá trình điều tra, phòng Cảnh sát hình sự đã làm việc với một số người bị hại. Cơ quan công an bước đầu xác định, số tiền Trà đã thu lợi bất chính là gần 200 triệu đồng.

Hiện nay, phòng Cảnh sát hình sự đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố Trần Viết Trà về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

Theo Văn Nguyễn

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên