MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triệt phá thành công đường dây lừa đảo hơn 8.600 người qua mạng số tiền 13 triệu USD

21-06-2024 - 09:41 AM | Kinh tế số

Cảnh sát Tokyo (Nhật Bản) vừa triệt phá đường dây lừa đảo tuyển dụng tinh vi, chiếm đoạt số tiền lên tới 1,91 tỷ yên (tương đương 13 triệu USD). Hơn 8.600 người trên khắp đất nước đã trở thành nạn nhân của đường dây này, chủ yếu là phụ nữ trẻ.

Triệt phá thành công đường dây lừa đảo hơn 8.600 người qua mạng số tiền 13 triệu USD- Ảnh 1.

Một trong số những nghi phạm bị bắt giữ

Theo Japan Times, vụ việc được phanh phui sau khi một phụ nữ (40 tuổi, Tokyo) trình báo bị lừa đảo số tiền 407.000 yên từ tháng 7 đến tháng 9/2023. Nạn nhân cho biết, cô bị các đối tượng lừa đảo yêu cầu trả phí để sử dụng một trang web tìm việc làm thêm do chúng điều hành. Ngay sau đó, cảnh sát đã vào cuộc điều tra, triệt phá đường dây lừa đảo do Kazuki Suzuki (48 tuổi) cầm đầu.

Theo cơ quan chức năng, nhóm lừa đảo đã lập ra nhiều trang web tuyển dụng giả mạo, đăng tải các thông tin tuyển dụng hấp dẫn như "nghe tư vấn tâm lý", "trả lời tin nhắn" với mức lương hậu hĩnh lên đến 500.000 yên/tháng. Các đối tượng nhắm mục tiêu vào những người muốn tìm việc làm thêm, đặc biệt là phụ nữ trẻ trong độ tuổi 20-30.

Để tạo lòng tin, chúng đăng tải những lời giới thiệu giả mạo, thậm chí hình ảnh những người đã kiếm được bộn tiền từ công việc. Sau khi nạn nhân đăng ký tài khoản và cung cấp thông tin cá nhân, chúng sẽ yêu cầu nạn nhân trả một khoản phí để thiết lập "đường dây liên lạc riêng" với người thuê.

Hiện tại, 26 đối tượng liên quan đến vụ án đã bị bắt giữ. Cảnh sát Tokyo đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. Vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi. Người dân cần nâng cao cảnh giác, tránh sập bẫy của các đối tượng xấu.

Hoàng Hà

Đời sống Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên