MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triệt xóa băng nhóm tín dụng đen cho vay lãi nặng “1 ăn 10”

19-02-2021 - 22:07 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngày 19/2/2021, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã khởi tố một nhóm hoạt động “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất có lúc lên tới gần 1.000%/năm.

Nhóm hoạt động "tín dụng đen" này gồm 3 đối tượng: Hồ Anh Dũng, Phạm Sơn Tiến và Nguyễn Công Vũ. Trong đó, Dũng và Tiến từ tỉnh Bắc Giang vào cấu kết với Vũ ở huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. Cả 3 thuê nhà trọ ở xã Hòa Thắng - TP Buôn Ma Thuột để hoạt động cho vay nặng lãi.

Triệt xóa băng nhóm tín dụng đen cho vay lãi nặng “1 ăn 10” - Ảnh 1.

Cơ quan Công an thi hành lệnh khám xét nơi ở của đối tượng Hồ Anh Dũng và đồng bọn.

Sau khi in những tờ rơi quảng cáo có ghi số điện thoại, nhóm này đi rải trên nhiều tuyến đường ở TP Buôn Ma Thuột, các huyện Krông Pắk và Ea Kar của tỉnh Đắk Lắk. Khi có người điện thoại để vay tiền, các đối tượng này liền đến xem nhà, đất, tài sản của người cần vay. Thấy được, chúng mới cho vay với lãi suất từ 110% đến 970%/năm.

Cùng đó, để có nhiều người vay, chúng dò la xem người dân nào bị nhóm "tín dụng đen" khác đến thu tiền mà họ không có trả thì sẽ tiếp cận, gạ cho vay tiền. Nếu ai đồng ý vay thì ngoài lãi suất cao, chúng còn đặt ra một số loại phí rồi thu trừ vào số tiền cho vay.

Nhóm này đã tạo một tài khoản tại trang web "admin Mecash" để nhập dữ liệu người vay tiền và quản lý người vay. Nếu người vay không trả tiền, thì chúng sẽ đe dọa, hoặc dùng vũ lực để đòi tiền, thậm chí là đưa hình ảnh của người vay lên mạng xã hội nhằm làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự để ép họ phải trả tiền.

Triệt xóa băng nhóm tín dụng đen cho vay lãi nặng “1 ăn 10” - Ảnh 2.

Cơ quan Công an làm việc với các đối tượng.

Bước đầu, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk làm rõ số tiền nhóm này đã cho vay nặng lãi khoảng trên 5 tỷ đồng.

Theo Trọng Tính - Trường Minh

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên