TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triệu chứng mới của các bệnh nhân khỏi Covid-19: Tổn thương nội tạng không biểu hiện, không đau đớn

02-09-2021 - 17:04 PM | Tài chính quốc tế

Triệu chứng mới của các bệnh nhân khỏi Covid-19: Tổn thương nội tạng không biểu hiện, không đau đớn

Theo nghiên cứu của Tạp chí Hiệp hội Thận học Mỹ, ngay cả đối với các bệnh nhân không nhập viện, không có bệnh lý về thận cũng có nguy cơ nhiễm bệnh thận giai đoạn cuối cao hơn gấp 2 lần so với những người chưa mắc Covid-19.

Tổn thương thận mà không đau đớn và diễn ra âm ỉ là triệu chứng mới nhất được các nhà khoa học xác định đối với một loạt những bệnh nhân hồi phục sau khi mắc Covid-19.

Một nghiên cứu của Tạp chí Hiệp hội Thận học Mỹ công bố hôm 1/9, tổn thương cơ quan lọc máu có thể xảy ra ở những người bệnh đã hồi phục sau thời gian điều trị Covid-19 tại nhà. Ngay cả đối với các bệnh nhân không nhập viện, không có bệnh lý về thận cũng có nguy cơ nhiễm bệnh thận giai đoạn cuối cao hơn gấp 2 lần so với những người chưa mắc Covid-19.

Kết quả của báo cáo này đã cho thấy một gánh nặng nguy hiểm khác của đại dịch, vốn đã khiến hơn 200 triệu người đang đấu tranh với căn bệnh này. Số liệu của hiệp hội cho thấy có thêm 7-8 người cần lọc máu hoặc ghép thận trong số 10.000 bệnh nhân Covid-19 từ nhẹ đến trung bình.

Ziyad Al-Aly - giám đốc trung tâm dịch tễ học lâm sàng tại Hệ thống chăm sóc sức khỏe Cựu chiến binh St. Louis, nhận định: "Con số này không hề nhỏ. Dựa theo số người Mỹ và cả toàn cầu đang mắc bệnh để ước tính số người gặp triệu chứng trên sẽ là rất lớn. Dịch bệnh sẽ định hình lại cuộc sống của chúng ta theo đúng nghĩa đen trong suốt hơn 1 thập kỷ tới."

Al-Aly là trưởng nhóm nghiên cứu báo cáo trên. Ông và các cộng sự đã khai thác dữ liệu được thu thập trong quá trình chăm sóc định kỳ từ Cơ quan Y tế Cựu chiến binh từ tháng 4. Nhóm đại ghi chép lại một loạt các tác động suy nhược của người đã hồi phục sau khi mắc Covid-19, từ đông máu, tiểu đường, khó thở dẫn đến tổn thương tim, gan, thận, trầm cảm, lo lắng và mất trí nhớ.

Nghiên cứu của nhóm Al-Aly so sánh rủi ro của các bệnh liên quan đến thận ở 89.216 cựu chiến binh khỏi Covid-19 so với hơn 1,7 triệu người không mắc bệnh. Al-Aly cho hay: "Vấn đề ở đây là bệnh thận lại diễn ra âm ỉ, không gây đau đớn hay bất kỳ biểu hiện nào."

Al-Aly và các cộng sự phát hiện ra rằng những bệnh nhân Covid-19 không nhập viện có nguy cơ tổn thương chức năng thận cấp tính lên đến 23% trong vòng 6 tháng. Tình trạng này gây cản trở cho việc loại bỏ chất thải và chất độc khỏi máu.

Theo ông, các bác sĩ chăm sóc những người khỏi Covid-19 cũng phải chú ý tới những bệnh về thận đối với nhóm bệnh nhân này. Ông nói: "Nếu tình trạng này xảy ra ở quy mô rộng hơn, thì chúng ta sẽ chứng kiến các bệnh nhân này ồ ạt đến phòng khám, vì họ cần lọc máu và ghép thận - gây nhiều áp lực cho bản thân họ và người thân. Đây là điều cực kỳ tốn kém đối với hệ thống y tế."

Tham khảo Bloomberg

Chi Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên