MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triệu phú Mỹ khuyên không nên tiết kiệm nhiều giữa thời lạm phát, để giữ tiền thì cứ thực hiện 3 điều sau

30-06-2022 - 08:28 AM | Lifestyle

Triệu phú Mỹ khuyên không nên tiết kiệm nhiều giữa thời lạm phát, để giữ tiền thì cứ thực hiện 3 điều sau

Trong “bão giá”, liệu có nên tiết kiệm hay không? Đây là câu hỏi mà hầu hết mọi người đều đang quan tâm.

Từ giá xăng cho đến các mặt hàng tạp hóa, lạm phát đang ảnh hưởng đến túi tiền của tất cả mọi người. Tình trạng các mặt hàng tăng giá không ngừng khiến cho không ít người Việt đau đầu để “gồng gánh” chi tiêu.

Ở đầu bên kia Trái Đất, người Mỹ cũng phải tìm cách để bảo vệ tài chính cá nhân khi chỉ số lạm phát tháng 5 vừa qua bất ngờ tăng tốc lên mức cao nhất trong 40 năm là 8,6%. 

Đối mặt với tình trạng này, các chuyên gia của xứ cờ hoa đưa ra lời khuyên như thế nào?

“Đừng dồn hết tiền vào tiết kiệm”

Đối với triệu phú Kevin O’Leary, điều quan trọng nhất mà người Mỹ có thể làm với tiền của họ trong thời kỳ lạm phát cao là tránh dồn hết tài chính vào việc tiết kiệm lãi suất thấp. 

O’Leary nói: “Với mức lãi suất thấp hơn mức lạm phát, bạn đang mất tiền mỗi ngày nếu chỉ phụ thuộc vào tiền gửi tiết kiệm.”

Vị triệu phú cho biết, ông đã nhận được bài học từ khi còn rất trẻ để hiểu rằng, ngân hàng không phải là một nơi tốt để giữ tiền mặt trong thời lạm phát tăng cao. 

“Đó là lúc tôi nhận ra mình phải học cách đầu tư. Và chính xác là tôi đã làm vậy, rồi từng bước đạt được kết quả như hôm nay”, ông nói. 

Triệu phú Mỹ khuyên không nên tiết kiệm giữa thời lạm phát, để giữ tiền thì cứ thực hiện 3 điều sau - Ảnh 1.

Tuy nhiên, ông cũng không khuyến khích mọi người nên chi tiêu hết toàn bộ thu nhập và biến tài khoản tiết kiệm về con số 0. Vị triệu phú cho rằng, “nên chuẩn bị sẵn ba tháng lương trong trường hợp khẩn cấp,” nhưng chỉ nên dừng lại ở đó. Dự trữ nhiều tiền hơn có thể sẽ dẫn đến “mất tiền” một cách không cần thiết vì lạm phát. 

“Giữ tiền của bạn theo 3 cách sau đây”

Theo Times, cách tốt nhất để chống lại lạm phát gia tăng là quay trở lại những điều cơ bản: Biết bạn đang tiêu tiền vào việc gì, có kế hoạch đầu tư dài hạn và cân nhắc các cách để tăng thu nhập .

Tiếp tục đầu tư

Samuel Deane, người sáng lập của công ty chuyên lập kế hoạch tài chính Deane Wealth Management, cho biết đầu tư dòng tiền bạn có chính là một cách để bắt kịp hoặc thậm chí vượt qua lạm phát.

Một kế hoạch đầu tư đa dạng, phù hợp nên được thiết lập ngay từ đầu để ứng phó với những biến động từ thị trường. “Bạn không nên để những điều này làm mình phân tâm,” Deane nói. “Đầu tư cho dài hạn là chìa khóa.”

Chia sẻ với Forbes, chuyên gia Charlene Wehring, đến từ Wehring Wehring Wealth Management, cho rằng: “Lạm phát chỉ là một yếu tố cần xem xét khi thực hiện điều chỉnh danh mục đầu tư. Đối với các nhà đầu tư, đa dạng hóa một số loại tài sản khác nhau sẽ giúp họ chống chọi tốt hơn với thời kỳ thị trường chứng khoán đầy biến động. Tôi thấy tốt nhất là tạo ra một hỗn hợp các khoản đầu tư khác nhau để theo kịp với giá tăng.”

Triệu phú Mỹ khuyên không nên tiết kiệm giữa thời lạm phát, để giữ tiền thì cứ thực hiện 3 điều sau - Ảnh 2.

Đa dạng hóa các khoản đầu tư để bảo vệ số tiền của bạn một cách khôn ngoan. Ảnh: entrepreneur

Tìm cách giảm chi phí 

Bạn có thể bù đắp phần nào sự gia tăng chi phí bằng cách cắt giảm các khoản chi không cần thiết. Chuyên gia tài chính tiêu dùng Andrea Woroch cho rằng, giữ lại các hóa đơn để kiểm toán định kỳ hàng tuần, hàng tháng là một cách hiệu quả.

Trong chi tiêu cho nhu yếu phẩm, lập kế hoạch chi tiết là một cách đơn giản để mua sắm hiệu quả hơn. Hãy lên kế hoạch cho mọi thứ, từ bữa ăn hàng ngày, cho tới nhu cầu sử dụng bột giặt, nước rửa bát… Với một danh sách chi tiết, bạn vừa tiết kiệm thời gian mua đồ, vừa hạn chế bản thân nán lại trước những quầy bán đồ ăn vặt.

Ngoài ra còn có rất nhiều cách để mua đồ nội thất, đồ gia dụng hoặc quần áo đã qua sử dụng với mức chiết khấu cao, mua hàng với các phiếu giảm giá để tiết kiệm tiền. Nếu thanh toán bằng thẻ ngân hàng, bạn có thể tìm hiểu các ngân hàng cho phép hoàn tiền chi tiêu. 

Tăng thu nhập của bạn

Tỷ lệ thất nghiệp đã gần trở lại mức trước đại dịch và nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc thuê nhân công. Mặc dù có thể không dễ dàng để tăng lương chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng nếu có đủ tự tin vào năng lực của mình, bạn có thể đề xuất một mức thu nhập tốt hơn.

“Không ít khách hàng của tôi đã quyết định trao đổi trực tiếp với cấp trên. Họ chỉ ra mức lạm phát cao hơn đã ảnh hưởng tới cuộc sống như thế nào, đồng thời cũng chứng minh hiệu suất công việc của mình. Do đó, họ có thể được thăng chức hoặc tăng lương”, Deane nói.

Triệu phú Mỹ khuyên không nên tiết kiệm giữa thời lạm phát, để giữ tiền thì cứ thực hiện 3 điều sau - Ảnh 3.

Nên tìm mọi cách để tối ưu các khoản thu nhập để đảm bảo sinh hoạt cũng như các kế hoạch tài chính cá nhân trước thời “bão giá”. Ảnh: washingtonpost

Bạn cũng có thể kiếm thêm các khoản thu nhập từ nghề tay trái, hoặc thậm chí là bán lại đồ cũ mà mình không sử dụng tới. Có rất nhiều công việc tự do với lịch trình linh hoạt hoặc có thể làm tại nhà như dạy kèm trực tuyến, lái xe, sáng tạo nội dung, thiết kế đồ họa… Nếu có năng khiếu trong kinh doanh, bạn cũng có thể bắt đầu bán hàng online.

Mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng may mắn gặp được cơ hội để tăng thu nhập một cách dễ dàng, nhanh chóng. Nhưng vẫn sẽ có những lựa chọn để kiếm thêm tiền để trang trải các chi phí trước mắt, giúp mọi người vượt qua khó khăn. Điều quan trọng là hiểu rõ về năng lực của mình để tìm ra phương hướng phát triển thích hợp.

*Theo CNBC, Time, Forbes

https://cafef.vn/trieu-phu-my-khuyen-khong-nen-tiet-kiem-nhieu-giua-thoi-lam-phat-de-giu-tien-thi-cu-thuc-hien-3-dieu-sau-20220629164334624.chn

Thuý Phương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên