MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triệu phú tiết lộ quy tắc chi tiêu không phổ biến nhưng lại giúp ông có được 3,8 tỷ USD

23-09-2022 - 20:45 PM | Lifestyle

Triệu phú tiết lộ quy tắc chi tiêu không phổ biến nhưng lại giúp ông có được 3,8 tỷ USD

Đối với triệu phú Grant Cardone, điều quan trọng không phải là cách kiếm tiền. Việc nhân số tiền đó lên như thế nào và chi tiêu ra sao mới là cốt lõi của vấn đề. Nhờ áp dụng 4 quy tắc dưới đây, ông đã đứng vững trong mọi cuộc suy thoái và vượt qua đại dịch toàn cầu.

Nhiều người biết cách kiếm tiền nhưng đó chỉ là một phần nhỏ giúp bạn trở trở nên giàu đó. Điều quan trọng là phải biết cách nhân số tiền đó lên theo thời gian và khi nào bạn nên và không chi tiêu.

Grant Cardone, Giám đốc Điều hành của Cardone Capital đồng thời là giác giả của cuốn sách nổi tiếng "The 10X Rule: The Only Difference Between Success and Failure" (tên tiếng Việt: "Quy Tắc X10: Khác Biệt Duy Nhất Giữa Thành Công Và Thất Bại") đã chia sẻ 4 quy tắc kiếm tiền không phổ biến nhưng giúp ông có được khối tài sản 3,8 tỷ USD.

Triệu phú tiết lộ quy tắc chi tiêu không phổ biến nhưng lại giúp ông có được 3,8 tỷ USD - Ảnh 1.

Grant Cardone

Ông đã đi khắp thế giới để tư vấn cho các công ty trong danh sách Fortune 500, các chủ doanh nghiệp nhỏ, công ty khởi nghiệp và cả cơ quan chính phủ về việc mở rộng kinh doanh. Năm 2017, Grant Cardone được Forbes đưa vào danh sách 25 Marketing Influencers to Watch (tạm dịch: Influencer hàng đầu về marketing).

Bài viết dưới đây là quan điểm của Grant Cardone về quy tắc chi tiêu để đạt được sự giàu có.

1. Chỉ mua thứ mình thích nếu bạn đã tiết kiệm được gấp đôi giá tiền của món đồ đó

Ngay sau khi những người bạn của tôi kiếm được nhiều tiền hơn, họ thường tự thưởng cho mình siêu xe, du thuyền hay chuyến du lịch sa xỉ.

Nhưng tôi đã đặt ra quy tắc cho riêng mình: Để mua một chiếc đồng hồ đắt tiền hay thậm chí là một ngôi nhà, tôi phải tiết kiệm được gấp đôi giá của nó. Điều đó giúp tôi không bị bôi chi vào món đồ nào đó. Đồng thời nó cho tôi thời gian để cân nhắc xem liệu tôi có thực sự cần nó hay không.

Thay vì bỏ tiền để mua những món đồ có có số tiền quá lớn nhưng không đem lại nhiều giá trị cho chất lượng cuộc sống, tôi tập trung vào đầu tư cải thiện công việc kinh doanh của mình.

2. Đừng mua bất kì thứ gì bạn có thể đi thuê

Trong hành trình để trở thành triệu phú, những món đồ duy nhất tôi muốn mua là chúng có thể làm tăng dòng tiền của tôi, chẳng hạn như bất động sản thương mại có thể sử dụng để cho thuê.

Tôi chưa bao giờ mua bất kì thứ gì mà không thể cho thuê như một ngôi nhà hay chiếc ô tô bởi để tránh phải trả các khoản phí hàng hàng tháng hay hoạt động bảo trì liên quan đến chủ sở hữu.

Ví dụ, năm 2012, tôi đã bán căn nhà của mình và sống trong một ngôi nhà đi thuê trong suốt 10 năm. Điều này giải phóng giúp tôi có tiền để đầu tư vào bất động sản sinh lời. Một khi có một khoản tiền tiết kiệm 'kếch xù', khi đó tôi mới tính đến chuyện mua nhà.

Cho đến nay chiếc ô tô tôi đang đi cũng vẫn là đi thuê. Tuy nhiên tôi không bao giờ gia hạn hợp đồng thuê xe quá 24 tháng ngay cả khi việc đó giúp tôi có lợi. Bởi nhiều điều có thể xảy ra trong 2 năm. Tôi làm vậy để tránh đưa mình vào tình thế bị mắc kẹt nếu chiếc xe đó không thể đáp ứng được nhu cầu của bản thân.

3. Đừng chi tiêu để gây ấn tượng với người khác

Mục tiêu của tôi là tăng thêm khối tài sản cho gia đình mình. Điều đó quan trọng hơn việc mua những thứ tôi không cần.

Vì vậy ngay cả khi có đủ khả năng mua một món đồ nào đó, tôi cũng không mua nếu đó chỉ là để gây ấn tượng với bạn bè cùng trang lứa. Thay vào đó, tôi đầu tư với tỷ lệ cao hơn và xây dựng sự giàu có của mình.

Cho đến thời điểm hiện tại, tôi đã có đủ điều kiện để mua những thứ đắt tiền. Song tôi tự nhận mình là người khá tiết kiệm. Tôi không quan tâm đến sự hào nhoáng mà cố gắng sống dưới mức thu nhập của mình.

4. Chỉ tiêu tiền từ nguồn thu nhập thụ động

Nếu có thể kiếm được 100.000 USD từ công việc hính và 20.000 USD từ nguồn thu nhập thụ động, tôi sẽ cố gắng chỉ tiêu 20.000 USD cho thứ ngoài chi phí sinh hoạt cơ bản của mình.

Tất cả những quy tắc này đòi hỏi rất nhiều kỷ luật và khó có thể áp dụng với tất cả mọi người. Thỉnh thoảng tôi tự hỏi sao mình đã làm việc chăm chỉ nhưng lại không được hưởng thành quả lao động của mình. Nhưng trong 2 thập kỷ qua chính nhờ quy tắc này tôi đã có được thành công và đứng vững trong những cuộc suy thoái và vượt qua đại dịch toán cầu.

Theo CNBC Make It

Đinh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên