TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triệu phú tự thân đưa ra lời cảnh báo tới giới trẻ: Ngừng tự lừa dối bản thân bằng những điều này đi, nếu không muốn cuộc sống sau này trở nên bấp bênh và nghèo khó

28-08-2019 - 19:18 PM | Sống

Triệu phú tự thân đưa ra lời cảnh báo tới giới trẻ: Ngừng tự lừa dối bản thân bằng những điều này đi, nếu không muốn cuộc sống sau này trở nên bấp bênh và nghèo khó

Mọi người đều có rất nhiều lý do về việc không quản lý tiền của họ đúng cách. Một vài trong số lý do đó là hợp lệ, nhưng hầu hết chỉ là nhằm che giấu cho sự lười biếng của họ.

Ramit Sethi, tác giả cuốn sách bán chạy nhất của New York Times "I Will Teach You To Be Rich", đã trở thành một bậc thầy tài chính cho hàng triệu độc giả ở độ tuổi 20, 30 và 40. Ông là một triệu phú tự thân từ khi còn một sinh viên đại học Stanford năm 2004, nhờ vào trang web của mình và các khóa học về sách và tài chính cá nhân.

Dưới đây là những chia sẻ của ông về những sai lầm mà người trẻ tuổi hay tự nói dối chính bản thân mình.

Tôi đã nghe một vài người đổ lỗi cho hệ thống giáo dục vì đã không dạy họ về cách quản lí tiền bạc. Những người ở độ tuổi 20 luôn thể hiện nguyện vọng mong muốn các trường đại học của họ cung cấp một số khóa đào tạo về tài chính cá nhân. Nhưng bạn thử nghĩ xem? Hầu hết các trường đại học đã làm điều đó. Chẳng qua là họ không biết nắm bắt cơ hội.

Có một sự thật phũ phàng là chính bạn đang tự lừa dối mình. Bạn đang bị tài chính của mình kiểm soát. Và bạn cần phải thay đổi tư duy của mình ngay hôm nay để tránh hậu quả lâu dài về sau.

Bước đầu tiên chúng ta phải thừa nhận những điều nói dối lớn nhất mà giới trẻ hay tự nói với chính mình:

1. "Tôi cần tập trung vào việc tạo thu nhập thụ động"

Triệu phú tự thân đưa ra lời cảnh báo tới giới trẻ: Ngừng tự lừa dối bản thân bằng những điều này đi, nếu không muốn cuộc sống sau này trở nên bấp bênh và nghèo khó - Ảnh 1.

Thu nhập thụ động là thu nhập nhận được mà không cần sử dụng sức lao động của chính mình. Nó là nguồn thu nhập từ những tài sản của mình như bản quyền âm nhạc, tài sản sở hữu trí tuệ, bất động sản.

Hầu hết mọi người, đặc biệt là những người trẻ tuổi mới bắt đầu làm việc, không cần quá tập trung vào thu nhập thụ động. Thay vào đó, họ nên nỗ lực nhiều hơn để cải thiện thu nhập tích cực của mình, bằng cách tập trung vào sự nghiệp. Họ có thể làm điều này bằng cách mài giũa kỹ năng làm việc, giải quyết nhiều vấn đề hơn cho sếp và phải làm sao tăng được thứ hạng trong công ty.

Rất nhiều người ghét nghe điều này bởi vì điều đó có nghĩa là thay vì mơ mộng về việc kiếm thu nhập thụ động 500 đô la một ngày, thì họ phải chăm chỉ và cố gắng tập trung vào một nghề nghiệp chính.

Tôi cũng nhận thấy có những người làm việc rất chăm chỉ, nhưng lại ngại khi yêu cầu tăng lương, chỉ vì nghĩ công ty của họ không dư dả về tài chính hoặc do nền kinh tế nước nhà đang đi xuống.

Tại sao? Bởi vì nó khiến ta cảm thấy dễ dàng hơn. Nếu chúng ta thuận theo những khó khăn nằm ngoài giới hạn của bản thân, chẳng hạn như nền kinh tế nước nhà đang trở nên tồi tệ, thì cho dù có được tăng lương hay không, chúng ta cũng cảm thấy không cần phải nỗ lực.

Giải pháp: Đặt bản thân vào một giới hạn nhất định và làm tốt trong công việc của bạn để có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Nếu công ty không thể tăng lương cho bạn, thì hãy tìm một công việc khác và thương lượng ở mức lương cao hơn.

2. "Nếu tôi cố gắng tôi có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn"

Triệu phú tự thân đưa ra lời cảnh báo tới giới trẻ: Ngừng tự lừa dối bản thân bằng những điều này đi, nếu không muốn cuộc sống sau này trở nên bấp bênh và nghèo khó - Ảnh 2.

Chúng ta đều biết rằng bản thân cần tiết kiệm tiền, giống như cách chúng ta phải tập thể dục nhiều, ăn uống lành mạnh hơn và gọi điện cho gia đình thường xuyên. Nhưng hầu hết mọi người đều không thể có đủ thời gian để làm điều đó.

Thực tế cho thấy không cần phải quá nỗ lực vào những việc này cũng có thể khiến bạn thành công. Như việc cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách mua món đồ rẻ hơn hay cắt giảm việc mua những thứ đồ uống không lành mạnh là đủ.

Để có được kết quả tốt nhất, bạn cần phải ngồi xuống và trò chuyện với chính mình về những gì cần phải làm, từng bước một.

Hãy xem xét tài chính của bạn và tự hỏi: Bạn có đang cố gắng làm việc gì đó tốn nhiều công sức, nhưng kiếm về được rất ít tiền hay thậm chí là không được gì không? Làm thế nào bạn có thể khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn với bản thân mình?

Giải pháp: Tự động hóa tài chính của bạn để bạn không cần phải phụ thuộc vào ý chí của mình.

3. "Tôi đã bắt đầu kiểm soát ngân sách của mình"

Triệu phú tự thân đưa ra lời cảnh báo tới giới trẻ: Ngừng tự lừa dối bản thân bằng những điều này đi, nếu không muốn cuộc sống sau này trở nên bấp bênh và nghèo khó - Ảnh 3.

Hầu hết chúng ta, tại một số thời điểm trong cuộc sống sẽ có động lực và quyết định của riêng mình. 

Tạo ngân sách để cắt giảm chi phí của bạn là lời khuyên hữu ích nhất được các chuyên gia tài chính sử dụng. Tuy nhiên, hầu hết những người thực sự cố gắng tiết kiệm ngân sách cũng chỉ thất bại sau vài ngày. Vì cuối cùng, họ nhận ra rằng điều đó thực sự khó khăn để theo dõi từng đồng mình bỏ ra.

Tạo ngân sách để cắt giảm chi phí của bạn là loại lời khuyên vô giá trị nhất mà tôi từng nghe. Thay vì giữ ngân sách, tôi khuyên bạn nên tạo một thứ mà tôi gọi là "Kế hoạch chi tiêu thông minh". Một chiến lược buộc bạn phải nhìn về tương lai đồng thời cho phép bạn chi tiêu xa hoa vào những thứ mình yêu thích, miễn là bạn phải cắt giảm đồng thời việc mua những thứ bạn không thích.

Giải pháp: Tạo "kế hoạch chi tiêu thông minh" bằng cách chia thu nhập của bạn thành bốn loại:

- Chi phí cố định: Tiền thuê nhà, cửa hàng tạp hóa, khoản vay sinh viên, những đồ dùng thiết yếu,.. (chiếm khoảng 50% đến 60% thu nhập của bạn)

- Đầu tư dài hạn: Qũy hưu trí, Qũy đầu tư (chiếm 10% thu nhập của bạn)

- Mục tiêu tiết kiệm: Quà tặng ngày lễ, kỳ nghỉ, mua hàng online,.. (5% đến 10% thu nhập của bạn)

- Chi tiêu theo sở thích: Ăn uống, xem phim, mua sắm, (20% đến 35% thu nhập của bạn)

Bằng cách phân bổ tiền theo cách này, bạn có thể đảm bảo rằng mình có đủ để trả hết những khoản đó. Sau đó, bất kỳ khoản tiền nào còn thừa có thể đi vào mục tiêu tiết kiệm và chi tiêu hàng ngày của bạn.

4. "Bạn bè của tôi kiếm được ít tiền hơn tôi, nhưng họ vẫn có thể đi bốn kỳ nghỉ mỗi năm!"

Triệu phú tự thân đưa ra lời cảnh báo tới giới trẻ: Ngừng tự lừa dối bản thân bằng những điều này đi, nếu không muốn cuộc sống sau này trở nên bấp bênh và nghèo khó - Ảnh 4.

Bạn bè của bạn có thể những người có kỹ năng cao về việc chi tiêu thông minh hoặc hoàn toàn không biết cách quản lý tiền của họ.

Nghĩ lại khi bạn còn là một đứa trẻ. Bạn đã từng nghe bố mẹ bạn hỏi nhau bao nhiêu lần rằng: "Tại sao chúng ta không thể có những kỳ nghỉ giống như hàng xóm của mình?. Thực tế, họ chỉ bận tâm với việc ngưỡng mộ và muốn được giống như người hàng xóm đó, mà không hề nghĩ rằng họ đang chi tiêu phung phí quá mức và không có kế hoạch.

Vậy tại sao bạn lại coi những người bạn của mình - người có thể đang tiêu xài phung phí và dẫn đến cảnh túng thiếu về sau, làm hình mẫu?

Giải pháp: Tập trung vào khát vọng tài chính của bạn và cố gắng trở thành người chi tiêu thông minh. Đừng noi gương những người luôn thích thể hiện bằng cách chi tiêu nhiều hơn những gì họ có.

5. "Tôi đang bắt đầu đầu tư".

Triệu phú tự thân đưa ra lời cảnh báo tới giới trẻ: Ngừng tự lừa dối bản thân bằng những điều này đi, nếu không muốn cuộc sống sau này trở nên bấp bênh và nghèo khó - Ảnh 5.

Hãy hỏi bất cứ ai trong số bạn bè của bạn rằng họ đã có ý định bắt đầu đầu tư chưa. Hầu hết mọi người có thể sẽ nói rằng họ không kiếm đủ tiền, hoặc không có đủ chuyên môn để làm điều đó.

Theo một cuộc thăm dò gần đây của Gallup, chỉ có 37% người Mỹ từ 35 tuổi trở xuống sở hữu cổ phiếu, trong khi đó, số người trên 35 tuổi chiếm hơn 61% trong giai đoạn năm 2017 - 2018.

Mở một tài khoản đầu tư là cách để bạn kiếm tiền nhanh nhất và bạn không cần phải giàu có để làm điều đó. Rất nhiều người nói rằng họ sẽ bắt đầu đầu tư nhưng sau đó lại không làm điều đó. Tại sao? Bởi vì họ nghĩ mình không có đủ khả năng hiểu những điều cơ bản hoặc chỉ đơn giản là không muốn mạo hiểm.

Nhưng cứ mỗi ngày bạn không đầu tư, bạn sẽ mất tiền do lạm phát. Và bạn sẽ không bao giờ nhận ra điều này cho đến khi 70 tuổi, nhưng đến lúc đó thì đã quá muộn rồi.

Giải pháp: Bất kỳ những chủ đề mới nào cũng có thể gây khó khăn cho bạn (giống như việc ăn kiêng, tập luyện hay nuôi dạy con cái). Và thay vì lãng tránh chúng, bạn hãy chọn một nguồn thông tin tin cậy nhất để học hỏi và sau đó bắt đầu đầu tư.

6. "Nuôi dưỡng ham muốn làm giàu là điều xấu"

Triệu phú tự thân đưa ra lời cảnh báo tới giới trẻ: Ngừng tự lừa dối bản thân bằng những điều này đi, nếu không muốn cuộc sống sau này trở nên bấp bênh và nghèo khó - Ảnh 6.

Ám ảnh về tiền bạc và bị chi phối bởi lòng tham là điều tồi tệ, nhưng muốn có một tương lai tốt hơn cho bạn và những người thân yêu của mình thì lại là mục đích đáng để theo đuổi.

Có nhiều tiền hơn sẽ mở ra cho bạn một tương lai sáng lạng và đầy những lựa chọn mới mẻ phía trước. Tôi đã nói điều này rất nhiều lần và tôi sẽ nói lại một lần nữa: "Giàu có với một số người, điều đó có nghĩa là họ có quyền tự do tài chính để chi tiêu xa hoa cho sở thích của mình. Nhưng những người khác lại nghĩ họ có thể chi một khoản tiền lớn để thuê giúp việc đến dọn dẹp nhà cửa mỗi tuần".

Đối với tôi, cuộc sống giàu có sẽ giúp tôi thoát khỏi công việc kinh doanh của mình trong sáu tháng để đi hưởng tuần trăng mật.

Giải pháp: Hãy suy nghĩ về việc sống một cuộc sống giàu có có ý nghĩa gì với bạn và hãy để điều đó truyền cảm hứng đối với những hành động sau này của bạn.

Hải Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên