MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triệu phú tự thân Mỹ Tony Robbin: Ý nghĩa của sự giàu có nằm ở một điều quan trọng ít người nghĩ tới

24-04-2018 - 12:14 PM | Sống

Mỗi người có một định nghĩa khác nhau về sự giàu có. Đối với một số người, giàu có hiển nhiên là số lượng tiền bạc. Nhưng đối với một số khác, giàu có nằm ở trí tuệ. Tác giả sách bán chạy, triệu phú tự thân Tony Robbins là người thuộc nhóm số 2.

Tony Robbins từng viết nhiều sách về tài chính cá nhân và là cố vấn kỹ năng sống cho những khách hàng siêu VIP như cựu Tổng thống Bill Clinton và tỷ phú Paul Tudor Jones.... Theo ông: "Sự giàu có nằm ở trí tuệ chứ không phải số đô la bạn có trong tài khoản. Hãy học cách hài lòng với những gì bạn đang có. Nếu làm được điều đó, mọi thứ bạn có thêm được đều giống như một món quà", Robbins chia sẻ với CNBC.

Robbin không được sinh ra trong sự giàu có và ông học được giá trị thực sự của tiền bạc bằng những nỗ lực rất lớn. "Tôi lớn lên trong một gia đình nghèo khó, cha mẹ luôn xung đột vì chuyện tiền bạc. Đó cũng chính là điều thôi thúc tôi phải cố gắng để có thể đảm bảo tài chính cho gia đình riêng của mình", Robbin cho biết.

Triệu phú tự thân Mỹ Tony Robbin: Ý nghĩa của sự giàu có nằm ở một điều quan trọng ít người nghĩ tới - Ảnh 1.

Tony Robbins.

Mục tiêu của Robbin không phải trở nên giàu có mà là thay đổi hoàn cảnh của mình: "Tôi sẽ kiếm đủ tiền để có thể thực hiện những điều mình muốn, chăm sóc cho bất cứ ai tôi muốn, dù là người thân hay bạn bè. Khi bạn cam kết với người khác, bạn không thể cứ thế mà bỏ đi".

Đối với một người bình thường, một câu hỏi đơn giản có thể giúp bạn xác định liệu rằng bạn có giàu có hay không: Nếu bạn bị mất việc vào ngày mai, bạn có đủ tiền để sống trong bao lâu?, theo Derek Sall, chuyên gia về tài chính cá nhân. Theo Derek, điều quan trọng không phải là bạn kiếm được bao nhiêu mà là bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu tiền hằng tháng.

Thật dễ dàng để đánh giá sự giàu có bằng những của cải vật chất bạn sở hữu, nhưng Dereck cho rằng, đó không phải là tất cả. "Bạn có thể mua một chiếc BMW trị giá 40.000 USD và sống trong căn nhà trị giá 500.000 USD, nhưng nếu bạn mắc nợ 600.000 USD, bạn còn chẳng "giàu có" hơn một đứa trẻ 7 tuổi", Dereck viết.

Để trả lời cho câu hỏi trên, Dereck phát triển một bảng định lượng mức độ giàu có dựa trên thời gian mà bạn có thể sống tốt khi không có nguồn thu nhập nào:

- Chưa đầy 1 tháng: Nghèo

- 1 - tháng: Bấp bênh

- 3 - 6 tháng: Đạt yêu cầu

- 6 tháng - 2 năm: Khá giả

- 2 -5 năm: Giàu có

- Trên 5 năm: Rất giàu có

Định nghĩa về sự giàu có này cũng là một trong những điểm then chốt về quản lý tài chính cá nhân được đề cập đến trong cuốn sách Cha giàu, cha nghèo của Robert Kiyosaki. Theo đó, việc kiếm tiền cũng quan trọng, nhưng những người giàu có thực sự là những người có thể tiết kiệm tiền và khiến đồng tiền làm việc cho họ.

Minh An

CNBC

Trở lên trên