MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triều Tiên: 1,2 triệu người "bị sốt", hơn 500.000 người bị cách ly

16-05-2022 - 13:07 PM | Tài chính quốc tế

Trong hôm 16/5, Triều Tiên báo cáo thêm 8 ca tử vong do COVID-19 và 392.000 người có các triệu chứng sốt trong bối cảnh đợt bùng phát dịch đang trở nên căng thẳng.

Trụ sở chống virus khẩn cấp của Triều Tiên cho hay, hơn 1,2 triệu người đã bị bệnh trong bối cảnh "bệnh cúm" lây lan nhanh chóng kể từ cuối tháng 4, và khoảng 564.860 người hiện đang được cách ly. 8 trường hợp tử vong mới được báo cáo trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong lên 50.

Hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên không nêu rõ có bao nhiêu trường hợp sốt và tử vong được xác nhận là nhiễm COVID-19. Giới chuyên gia nói rằng có khả năng Triều Tiên thiếu trang thiết bị xét nghiệm nên gặp khó khăn trong việc xác nhận các ca nhiễm COVID-19 đối với số lượng lớn, và phần lớn là chỉ dựa vào việc cách ly những người có triệu chứng bệnh.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng nếu không thể làm chậm đà lây lan của COVID-19, Triều Tiên có thể đối mặt với nhiều hậu quả do hệ thống y tế của họ chưa phát triển. Phần lớn trong số 26 triệu dân Triều Tiên được tin là chưa tiêm vaccine, do Bình Nhưỡng từng từ chối tiếp nhận hàng triệu liều vaccine của chương trình COVAX.

Triều Tiên lần đầu tiên ghi nhận đợt bùng phát dịch COVID-19 vào hôm thứ Năm tuần trước, sau khi công bố một số lượng người dân không xác định ở thủ đô Bình Nhưỡng có kết quả dương tính với Omicron. Trước đó, Bình Nhưỡng tuyên bố đã ngăn chặn được COVID-19 ở ngoài biên giới của họ.

Trong một cuộc họp tổ chức hôm Chủ nhật vừa qua, lãnh đạo Kim Jong-un đã chỉ trích các quan chức y tế và quan chức chính phủ vì cách phản ứng trước đại dịch, nói rằng nguồn cung thuốc men chưa đến được các hiệu thuốc kịp lúc bởi "thái độ làm việc vô trách nhiệm" của họ và thiếu tổ chức; theo KCNA.

Bình Nhưỡng cũng phát đi chỉ thị khẩn cấp về việc nhanh chóng phân phối nguồn dược phẩm dự trữ quốc gia cho các nhà thuốc. Ông Kim Jong-un cũng chỉ thị cho các đơn vị dược phẩm trong quân đội tham gia vào việc bình ổn nguồn cung dược phẩm ở Bình Nhưỡng, theo KCNA.

Trước đó, KCNA cho hay một lực lượng hơn 1,3 triệu người – bao gồm các quan chức y tế công, giáo viên, sinh viên đại học y – đã được điều động để tìm ra những người bị sốt hay có các triệu chứng khác, để đem đi cách ly.

Hàn Quốc sẵn sàng cung cấp vaccine cho Triều Tiên, nhưng giới chức Seoul nói rằng Bình Nhưỡng vẫn chưa đưa ra đề nghị như vậy. Một số chuyên gia cho rằng bình luận mà ông Kim Jong-un đưa ra hồi tuần trước, trong đó ông ngợi khen cách chống dịch của Trung Quốc và hối thúc các quan chức học hỏi, cho thấy rằng Triều Tiên có thể chấp nhận sự hỗ trợ từ Trung Quốc.

Tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên, nhưng thêm rằng ông không có thông tin về đề nghị từ phía Bình Nhưỡng.

Theo Huyền Chi

Viettimes.vn

Trở lên trên