MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triều Tiên cáo buộc Mỹ âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong Un

06-05-2017 - 08:59 AM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên vừa lên tiếng cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên xung quanh chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và lực lượng tình báo Hàn Quốc đã mua chuộc một công dân Triều Tiên nhằm “làm hại nhà lãnh đạo tối cao” bằng một loạt chất sinh-hóa học. Tuy nhiên, âm mưu này đã bị phá nhưng phía Triều Tiên không đề cập tới số phận người nhận nhiệm vụ tấn công nhà lãnh đạo tối cao.

“CIA và Cơ quan tình báo Hàn Quốc – hang ổ của những kẻ xấu xa trên thế giới, đã lên kế hoạch tàn ác nhằm hãm hại nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên” KCNA dẫn báo cáo của Bộ An ninh Quốc gia Triều Tiên. Kẻ được giao nhiệm vụ tấn công là một người họ Kim, từng tới Đan Đông, Trung Quốc vào tháng 3 và tháng 4 để gặp một mật vụ Hàn Quốc.

Tại Đan Đông, Kim nhận tiền và các “trang thiết bị cần thiết” để thực hiện âm mưu tấn công. Chất độc sinh – hóa học mà Kim âm mưu dùng để tấn công nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ không phát tác ngay lập tức mà để lại hậu quả trong 6 tới 12 tháng sau. KCNA cáo buộc chỉ “CIA mới có khả năng sản xuất một hợp chất giết người như vậy”.

Cáo buộc của Triều Tiên được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiến hành hàng loạt động thái nhằm ép buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, bao gồm cả việc để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực. Mỹ cũng đang nỗ lực bắt tay với Trung Quốc nhằm gây sức ép lên nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong khi tiếp tục siết chặt các biện pháp trừng phạt.

Hiện tại, CIA chưa có phản hồi về cáo buộc của Triều Tiên trong khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố không bình luận về thông tin từ phía Bình Nhưỡng.

Linh Anh

Reuters

Trở lên trên