TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên có nguy cơ thiếu gần 700.000 tấn lương thực

13-06-2016 - 17:06 PM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên có nguy cơ thiếu gần 700.000 tấn lương thực
Nông dân Triều Tiên thu hoạch lúa tại Bình Nhưỡng. Ảnh: REUTERS

Đài VOA dẫn nguồn Liên Hiệp Quốc cho hay Triều Tiên có nguy cơ thiếu khoảng 694.000 tấn lương thực trong năm nay, mức tồi tệ nhất kể từ năm 2011.

Trong vụ mùa năm 2015-2016, Triều Tiên nhập khẩu khoảng 300.000 tấn thực phẩm nhưng vẫn thiếu khoảng 394.000 tấn, theo ước tính của Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO).

Báo cáo của FAO cho hay sản lượng lúa của Triều Tiên năm 2015 giảm 26% so với năm 2014, chỉ còn 1,95 triệu tấn, còn sản lượng bắp cùng năm là 2,3 triệu tấn. “Tổng thu hoạch của Triều Tiên trong năm 2015 giảm 9% so với năm trước đó” – đài VOA đưa tin.

Tuy nhiên, sản lượng các ngũ cốc khác như đậu – nguồn cung cấp protein chính của dân Triều Tiên, lúa miến và kiều mạch lại tăng 35%. Ông Kwon Tae-jin, một nhà nghiên cứu ở viện GS&J cho biết Triều Tiên “có thể đã ngừng trồng lúa gạo và trồng các loại ngũ cốc khác thay thế do tình trạng thiếu nước”.

Trong một diễn biến khác, cơ quan chức năng Trung Quốc vừa bắt giữ một người buôn lậu - nghi là gián điệp Triều Tiên - hồi đầu tháng 6, tờ Yomiuri của Nhật Bản đưa tin hôm 12-6.

Theo đó, người này – chưa được xác định danh tính – bị bắt ở TP Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh vốn giáp với Triều Tiên. Cảnh sát tiến hành vụ bắt giữ trong đêm và thu được khoảng 30 triệu nhân dân tệ cùng nhiều thỏi vàng trong nhà người này.

Cơ quan chức năng chưa công bố nguyên nhân chính xác vụ bắt giữ nhưng các nguồn tin cho rằng chúng có liên quan đến việc buôn lậu các hàng hóa cấm có trong danh sách trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Theo tờ Yomiuri, người này đã sống ở TP Đan Đông nhiều năm và được các thương lái Triều Tiên gọi là “giám đốc điều hành” và “đại diện nhà nước”.

Vụ bắt giữ xảy ra chỉ vài ngày sau khi phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và trở về Bình Nhưỡng hôm 2-6. Tờ Yomiuri cho rằng động thái bắt giữ hiếm hoi của Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang tạo áp lực để Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Theo Bảo Hạnh

Người lao động

Trở lên trên