TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triều Tiên lần đầu lên tiếng sau khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử

25-05-2018 - 08:59 AM | Tài chính quốc tế

Triều Tiên lần đầu lên tiếng sau khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử

Trong thông báo chính thức đầu tiên sau tuyên bố hủy hội nghị Thượng đỉnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Triều Tiên nhấn mạnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un vẫn sẵn sàng gặp ông chủ Nhà Trắng "bất cứ lúc nào và theo bất kỳ cách nào".

KCNA dẫn tuyên bố của ông Kim Kye Gwan, quan chức ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên, cho rằng quyết định của ông Trump đi ngược lại với mong muốn của cộng đồng quốc tế về hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. "Chúng tôi muốn nhắc lại với người Mỹ rằng chúng tôi luôn sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán bất cứ lúc nào và bằng bất cứ phương thức nào", ông Kim Kye Gwan nói.

Tổng thống Trump tuyên bố hủy hội nghị thượng đỉnh lịch sử trong một lá thư gửi tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm 24/5. Theo đó, lý do mà ông Trump không gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên bắt nguồn từ "những phát ngôn thù địch" nhằm vào Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người đã so sánh Triều Tiên với Libya trong một cuộc phỏng vấn vài ngày trước.

Tuy nhiên, cánh cửa nối lại đàm phán vẫn được mở.

"Mục tiêu và quyết tâm về hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như nhân loại của chúng tôi không thay đổi. Chúng tôi sẵn sàng dành thời gian và cơ hội cho Mỹ với một tâm trí rộng mở", ông Kim nhấn mạnh.

Tương tự như phía Triều Tiên, trong sự kiện tại Nhà Trắng hôm 24/5, Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh: "Bất cứ lúc nào ông Kim Jong Un quyết định tham gia vào các cuộc đàm phán và hành động mang tính xây dựng, tôi sẽ sẵn sàng".

Cả Mỹ và Triều Tiên đều đã kiềm chế xúc phạm lãnh đạo của nhau kể từ năm 2017 sau khi đôi bên dành những từ ngữ tệ hại nhằm vào nhau. Ngược lại, hai bên đang dành cho nhau sự khách sáo nhất định trong ngoại giao. "Chúng tôi đánh giá cao thực tế rằng Tổng thống Trump đã có quyết định dũng cảm mà chưa bất kỳ người tiền nhiệm nào của ông dám làm và nỗ lực cho một Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều", ông Kim Kye Gwan nhấn mạnh.

Tuy nhiên, việc Mỹ hủy bỏ đột ngột cuộc Hội đàm lịch sử cũng là điều bất ngờ với phía Triều Tiên. "Chúng tôi không thể không cảm thấy nuồi tiếc", quan chức ngoại giao cấp cao Triều Tiên nhấn mạnh.

Để dọn đường cho cuộc gặp, Triều Tiên đã phóng thích vô điều kiện 3 công dân Mỹ đồng thời phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở miền bắc nước này. Các nhà báo quốc tế đã được chứng kiến những vụ nổ quy mô tại khu vực Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006.

"Việc Mỹ đơn phương hủy bỏ cuộc gặp khiến Bình Nhưỡng phải suy nghĩ lại về những nỗ lực gần đây của mình và phân vân liệu con đường này có phải lựa chọn đúng đắn", ông Kim Kye Gwan khẳng định.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên