MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triều Tiên tuyên bố không gặp quan chức Mỹ tại Thế vận hội ở Hàn Quốc

08-02-2018 - 16:12 PM | Tài chính quốc tế

Tuyên bố của Triều Tiên dập tắt hy vọng kỳ Thế vận hội này sẽ giúp tháo gỡ thế bế tắc căng thẳng hạt nhân...

Triều Tiên không có ý định gặp gỡ với các quan chức Mỹ tại Thế vận hội mùa đông dự kiến khai mạc ngày 7/2 tại Pyeongchang, Hàn Quốc - truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết ngày 8/2, dập tắt những hy vọng về việc kỳ Thế vận hội này sẽ giúp tháo gỡ thế bế tắc căng thẳng xung quanh chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hãng tin Reuters cho hay Phó tổng Mỹ Mike Pence bay tới Hàn Quốc trong ngày thứ Năm để chuẩn bị dự lễ khai mạc Thế vận hội. Buổi lễ này cũng sẽ có sự tham dự của các quan chức cấp cao Triều Tiên, bao gồm bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, và Chủ tịch Quốc hội nước này Kim Yong Nam.

"Chúng tôi chưa bao giờ xin đối thoại với Mỹ, và từ giờ về sau cũng thế", hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của ông Cho Yong Sam, Tổng giám đốc Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nói trong một bản tin của hãng thông tấn KCNA ngày 8/2.

"Xin nói rõ, chúng tôi không có ý định gặp gỡ với Mỹ trong chuyến thăm Hàn Quốc của chúng tôi", và không định sử dụng Thế vận hội mùa đông Pyeongchang như một công cụ chính trị" - ông Cho nói.

Về phần mình, Hàn Quốc muốn nhân Thế vận hội cải thiện quan hệ với Triều Tiên, mở đường đàm phán nhằm tháo gỡ một trong những cuộc khủng hoảng nguy hiểm nhất thế giới mà trong đó Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bình Nhưỡng liên tục có những lời đe dọa hạt nhân nhằm vào nhau.

Trong một diễn biến khác, Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô lớn để kỷ niệm ngày thành lập quân đội nước này tại Bình Nhưỡng vào ngày 8/2, chỉ một ngày trước khi Thế vận hội Pyeongchang khai mạc.

Theo Bình Minh

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên