MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trình Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 26 thành viên Chính phủ, ai là người trẻ nhất?

28-07-2021 - 15:22 PM | Xã hội

Thủ tướng trình Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm 4 Phó Thủ tướng và 22 Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ. So với nhiệm kỳ trước, số lượng phó Thủ tướng giảm 1 người, còn Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ giữ nguyên như nhiệm kỳ trước.

Sáng 28/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính trình Quốc hội danh sách đề nghị phê chuẩn việc bổ nhiệm đối với 4 Phó Thủ tướng, 18 Bộ trưởng và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

 Trình Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 26 thành viên Chính phủ, ai là người trẻ nhất?  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng khóa XIV Lê Minh Khái và Lê Văn Thành (ảnh Như Ý)

Danh sách 4 Phó Thủ tướng đề nghị phê chuẩn gồm các ông: Phạm Bình Minh, Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam và Lê Văn Thành. Trong 4 Phó Thủ tướng trên, có 2 người được phê chuẩn vào đầu nhiệm kỳ khóa XIV là ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam, 2 người còn lại được phê chuẩn tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, sau Đại hội XIII của Đảng.

Như vậy, so với đầu nhiệm kỳ khóa XIV, số lượng Phó Thủ tướng nhiệm kỳ này được đề nghị phê chuẩn giảm 1 người. Nhân sự Phó Thủ tướng là Uỷ viên Bộ Chính trị giảm 2 người so với trước (khóa XIV là 3 người). Tuy nhiên, khóa này lại có 1 nhân sự là Bí thư Trung ương Đảng (khóa XIV không có).

 Trình Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 26 thành viên Chính phủ, ai là người trẻ nhất?  - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Nội vụ và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT (ảnh Như Ý)


Danh sách 18 nhân sự được đề nghị phê chuẩn bộ trưởng, gồm có: Ông Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Bà Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; ông Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu; ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính; ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương; Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trong 18 nhân sự trên, có 5 người được phê chuẩn làm Bộ trưởng từ đầu nhiệm kỳ khóa XIV, 13 người còn lại được phê chuẩn ở các kỳ họp Quốc hội sau khi nhân sự được điều chuyển công tác, cũng như thực hiện kiện toàn nhân sự sau Đại hội XIII của Đảng.

Nếu được Quốc hội phê chuẩn thì Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm là người nhiều tuổi nhất (SN 1957), còn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị là người ít tuổi nhất (SN 1976).

 Trình Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 26 thành viên Chính phủ, ai là người trẻ nhất?  - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị


 Trình Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 26 thành viên Chính phủ, ai là người trẻ nhất?  - Ảnh 4.

Tổng TTCP Đoàn Hồng Phong và Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn (ảnh Như Ý)


4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ được đề nghị phê chuẩn, gồm: Ông Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; ông Đoàn Hồng Phong, Tổng Thanh tra Chính phủ và ông Trần Văn Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Trong 4 người trên, thì có 3 người được Quốc hội phê chuẩn làm Thủ trưởng cơ quan ngang bộ tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV (sau Đại hội Đảng XIII), còn bà Nguyễn Thị Hồng, được phê chuẩn làm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại kỳ họp Quốc hội thứ 10 (tháng 11/2020).


Theo Văn Kiên

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên