MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trịnh Xuân Thanh tiếp tục ra tòa trong vụ "bán rẻ" dự án, tham ô hàng chục tỷ đồng

23-01-2018 - 13:48 PM | Xã hội

Mỗi m2 đất dự án Nam Đàn Plaza được xác định khoảng 52 triệu đồng/m2, tuy nhiên Trịnh Xuân Thanh và thuộc cấp bán với giá chỉ 34 triệu đồng/m2 và chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Vụ đàm phán "chênh lệnh" chục tỷ đồng

Theo cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát, dự án Nam Đàn Plaza nằm trên đường Phạm Hùng, thuộc quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Dự án có tổng diện tích đất 9.584 m2, giấy phép xây dựng 44 tầng, tổng mức đầu tư 220 triệu USD, trong đó giá trị xây dựng là 185 triệu USD, giá trị sử dụng đất là 25 triệu USD, tương đương khoảng 52 triệu đồng/m2.

Dự án Nam Đàn Plaza do Công ty Cổ phần dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương là chủ đầu tư.

Công ty này có vốn điều lệ 400 tỷ đồng, gồm 5 cổ đông sáng lập, trong đó, Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam - PVP Land (12,12 triệu cổ phần, tương đương 50,5%),

PVP Land có cổ đông sáng lập là Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC nắm 28% vốn điều lệ.

Trịnh Xuân Thanh khi đó là Chủ tịch HĐQT PVC đã ký quyết định cử đại diện của PVC tại PVP Land nắm giữ 2 chức vụ Chủ tịch HĐQT là Đào Duy Phong và Tổng giám đốc là Nguyễn Ngọc Sinh. Do đó, về thực chất, dự án Nam Đàn Plaza thuộc quyền quyết định của PVC.

Việc mua bán dự án Nam Đàn Plaza được bắt đầu vào tháng 3/2010, khi Lê Hòa Bình (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Minh Ngân) có nhu cầu mua dự án để có phương án đền bù căn hộ cho khách hàng đã bị ông này lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức huy động vốn tại dự án Thanh Hà Cienco5.

Bình đã gặp Huỳnh Nguyễn Quốc Duy và Duy cho biết có thể giúp Bình mua lại dự án Nam Đàn Plaza dưới hình thức mua cổ phần của các cổ đông sáng lập Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá 57 triệu đồng/m2.

Thông qua môi giới của Duy, Bình đã gặp Đặng Sỹ Hùng (Trưởng phòng Kinh tế Kế hoạch PVP Land) để thỏa thuận mua 100% cổ phần của các cổ đông Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá 52 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza.

Phần chênh lệch 5 triệu đồng/m2 (từ 57 xuống 52 triệu đồng/m2), Duy sẽ được hưởng.

Tháng 3/2010, 3 cổ đông của Công ty Xuyên Thái Bình Dương gồm: Chủ tịch HĐQT Han Gi Cheol, Phó giám đốc Công ty Vietsan Thái Kiều Hương và ông Nguyễn Minh Quý đã tới PVP Land để tìm hiểu về khách hàng mua cổ phần.

Bình và Duy đã gặp, đàm phán với các cổ đông Công ty Xuyên Thái Bình Dương và thống nhất ký hợp đồng đặt cọc giữa bên mua là Công ty Minh Ngân (do Lê Hòa Bình đại diện) và bên bán là 5 cổ đông của Công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Công ty Minh Ngân đặt cọc 100 tỷ đồng để đảm bảo việc mua 24 triệu cổ phần Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá chuyển nhượng thống nhất là 20.765,34 đồng/cổ phần (tương đương 52 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza).

 Trịnh Xuân Thanh tiếp tục ra tòa trong vụ bán rẻ dự án, tham ô hàng chục tỷ đồng - Ảnh 1.

Bị can Trịnh Xuân Thanh và Đinh Mạnh Thắng.

Cái "gật đầu" đút túi cả chục tỷ của Trịnh Xuân Thanh

Theo quy chế việc quản lý phần vốn của PVC đầu tư vào doanh nghiệp khác, việc chuyển nhượng cổ phần PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương phải được sự đồng ý của PVC.

Vì vậy, Đặng Sỹ Hùng đã nhờ Thái Kiều Hương tác động để Chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh chấp thuận.

Sở dĩ Hùng nhờ Thái Kiều Hương bởi Hương có quen biết Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) do vậy Hương có thể tác động đến Trịnh Xuân Thanh.

Cuối tháng 3/2010, nhờ sự giúp sức của Thắng, Thái Kiều Hương đã cùng Han Gi Cheol gặp Trịnh Xuân Thanh tại nhà hàng số 1 Xuân Diệu (Tây Hồ, Hà Nội).

Tại cuộc gặp này, Trịnh Xuân Thanh đã "gật đầu" chấp thuận việc bán vốn của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Cũng theo lời khai của Trịnh Xuân Thanh, sau bữa ăn tối cùng một số người, trong đó có Đinh Mạnh Thắng, bị cáo đã được lái xe của mình chuyển cho một va li đựng tiền, do lái xe của Đinh Mạnh Thắng chuyển.

Sau đó, bị cáo Thanh mang về nhà, mở va li nhưng không kiểm đếm nên không rõ có bao nhiêu tiền.

Tuy nhiên, người chuyển tiền và người liên quan khai nhận trong va li có 14 tỷ đồng và về sau, khi CQĐT khởi tố vụ án, bị cáo Thanh mới chuyển trả lại tiền người đưa.

Cuối tháng 3/2010, Lê Hòa Bình đã chuyển 100 tỷ đồng đặt cọc theo hợp đồng đặt cọc. Bình cũng đồng thời chuyển thêm 5 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Vietsan (theo gợi ý của Đặng Sỹ Hùng và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy). Số tiền này, Vietsan đã chuyển cho Đinh Mạnh Thắng.

Ngày 30/3/2010, Thái Kiều Hương đưa Huỳnh Nguyễn Quốc Duy đến gặp Chủ tịch PVP Land Đào Duy Phong.

Tại cuộc gặp, Hương thông báo với Phong rằng Trịnh Xuân Thanh đã chấp thuận việc bán cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá 40 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza, tuy nhiên, giá trên hợp đồng chỉ ghi 35 triệu đồng/m2.

Đào Duy Phong chấp thuận phương án này và thông báo cho Nguyễn Ngọc Sinh.

Nguyễn Ngọc Sinh lập tức ký Tờ trình số 196/PVPL-TT-KTKH trình HĐQT PVP Land phương án bán 12,12 triệu cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá không thấp hơn 13.500 đồng/cổ phần, tương đương 34 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza.

Khoản chênh lệch 1 triệu đồng/m2 này, Nguyễn Ngọc Sinh nói dùng cho chi phí quan hệ và Đào Duy Phong đã ký duyệt phương án nêu trên.

Sau đó, ngày 1/4/2010, Đào Duy Phong đã ký tờ trình trình HĐQT PVC về phương án chuyển nhượng 12,12 triệu cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá 34 triệu đồng/m2. Trịnh Xuân Thanh đã ký Nghị quyết chấp thuận phương án này.

Sau khi có sự đồng ý của Thanh về văn bản, Đào Duy Phong đã ký quyết định cho Nguyễn Ngọc Sinh ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

Tại hợp đồng số 66/2010/PVPL-MN lập ngày 2/4/2010 do Lê Hòa Bình ký với Nguyễn Ngọc Sinh chỉ có giá 13.578 đồng/cổ phiếu (tương đương 34 triệu đồng/m2 đất dự án Nam Đàn Plaza), tổng giá trị chuyển nhượng là 191,97 tỷ đồng.

So với mức giá bán chung, giá trị hợp đồng giảm tới hơn 87 tỷ đồng. Số tiền chênh lệch đã được các bị can lấy chia nhau.

Trong đó, Trịnh Xuân Thanh đã chiếm đoạt được 14 tỷ đồng, Đinh Mạnh Thăng 5 tỷ, Đào Duy Phong 8 tỷ, Nguyễn Ngọc Sinh 2 tỷ, Đặng Sỹ Hưng 20 tỷ. Tổng cộng các bị can đã chiếm đoạt được 49 tỷ trong tổng số hơn 87 tỷ.

Theo quyết định của TAND TP Hà Nội, ngày 24/1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm trong vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại công ty CP bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) sẽ bị đưa ra xét xử.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 6/2, làm việc cả ngày thứ bảy, chủ nhật.

Theo Hoàng Đan

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên