MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trợ lý kể chuyện cảm động về HLV Park Hang-seo: “Chẳng lẽ mình có chút tiếng tăm, lại đi quên những năm tháng đó”

01-10-2020 - 23:45 PM | Sống

"Thực sự, ông Park có nhiều lý do để thành công trong công việc tại Việt Nam. Hôm nay là ngày sinh nhật của ông, lại là Trung thu, ngày lễ Tạ ơn của người Hàn quốc, kể câu chuyện trên để biết cách đối nhân xử thế và là nguyên nhân thành công của ông: Luôn biết ơn và trân trọng sự đóng góp của người khác", trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa chia sẻ.

Ông Lê Huy Khoa là trợ lý ngôn ngữ của HLV Park Hang-seo trong những đợt tập trung đội tuyển quốc gia, đội U23. Ông đã đồng hành vói vị HLV người Hàn Quốc từ giải U23 châu Á đến nay. Cận kề và thân thiết với vị HLV đáng kính, ông Lê Huy Khoa thường chia sẻ những câu chuyện phía sau hậu trường thú vị về đội tuyển và đặc biệt là HLV Park.

Ngày 1/10, nhân dịp sinh nhật HLV Park Hang-seo và cũng là ngày Trung thu ở Việt Nam, ngày lễ Tạ ơn ở Hàn Quốc, ông Lê Huy Khoa đã kể lại một câu chuyện cảm động về vị HLV người Hàn Quốc:

Chuyện kể.

Sau một thời gian thành công với bóng đá VIệt Nam, tên tuổi của HLV Park rất nổi. Một ngày nọ, có giám đốc của một tập đoàn lớn ở Việt Nam, gọi điện cho tôi, họ nói rằng nghe nói ông đã kết thúc quảng cáo sản phẩm cùng loại cho công ty kia, tôi muốn nhờ ông Park để quảng cáo cho sản phẩm của công ty ông ấy.

Tôi liên lạc với ông Park, một vài ngày sau, ông thông báo: Có lẽ cậu nói cho tôi từ chối. Không phải vì chuyện tiền nong, ngày tôi mới sang, có công ty nọ đã nhờ mình quảng cáo, họ giúp tôi rất nhiều, từ khi tôi còn không có tên tuổi. Đến hôm nay, chẳng lẽ mình có chút tiếng tăm, lại đi quên những năm tháng đó.

Thực sự, ông Park có nhiều lý do để thành công trong công viêc tại Việt Nam. Hôm nay là ngày sinh nhật của ông, lại là Trung thu, ngày lễ Tạ ơn của người Hàn quốc, kể câu chuyện trên để biết cách đối nhân xử thế và là nguyên nhân thành công của ông: Luôn biết ơn và trân trọng sự đóng góp của người khác.

Trong bất cứ bài phát biểu nào của mình, ông luôn đầu tiên gửi lời cảm ơn đến người hâm mộ, đến các quan chức, những người luôn ủng hộ và giúp đỡ ông từ ngày mới sang lập nghiệp hay kể cả bây giờ. Tôi thấy bất cứ khi nào gặp bầu Đức và các anh Tuấn Phó Chủ tịch, những người kết nối nhân duyên với bóng đá Việt Nam..., ông luôn gửi lời cảm ơn đến họ một cách chân thành, và hỗ trợ ông thành công như hôm nay.

Đặc biệt, ông luôn giành sự biết ơn cho các cầu thủ và trợ lý xung quanh. Bất kể là ai, từ ngôi sao hay một cầu thủ bình thường, hay là một thành viên của đội, nếu đúng dịp sinh nhật, ông thường đích thân gọi tôi dịch lời chúc mừng gửi cho từng cầu thủ như một lời tri ân cống hiến của họ. 

Nhiều khi ông còn vội vàng viết những dòng chữ bằng tiếng Hàn vào trong tờ giấy, bỏ vào bao thư, kẹp một chút tiền, nói tôi dịch mặt sau để gửi riêng, tránh làm mất tập trung cả đội khi đang vào giải thi đấu. Ông Park là người rất chu đáo, luôn luôn có quà khi đi công tác về như một lời cảm ơn đến tất cả những người xung quanh ông.

Trợ lý kể chuyện cảm động về HLV Park Hang-seo: “Chẳng lẽ mình có chút tiếng tăm, lại đi quên những năm tháng đó” - Ảnh 1.

Một lần, ông về nhà Đình Trọng để chơi: Câu đầu tiên ông nói với cha mẹ của Đình Trọng: Cảm ơn anh chị vì đã sinh cho tôi một cầu thủ ngoan hiền. Và có lẽ đi thăm gia đình nào, ông cũng nói thế.

Sau khi "mời" Trọng Hoàng và Hùng Dũng đi Seagame một cách đột ngột mà không có thông báo trước, ngày hôm sau là 2 tuyển thủ này lên đường cùng tuyển Seagame ngay mà không có ngày về thăm vợ đang mang thai, ông có vẻ khá ngại với vợ của hai tuyển thủ này, về Việt Nam, thỉnh thoảng, ông điện thoại ké với hai vợ để cảm ơn, và sau giải đấu, ông gửi cho hai bạn ấy món quà nho nhỏ cho các cháu sắp ra đời.

Ông luôn nói với chúng tôi, chúng ta sống phải biết trước, biết sau, đặc biệt muốn may mắn thì phải biết cảm ơn những người giúp đỡ mình. Với cầu thủ và đội ngũ xung quanh, ông luôn dặn phải có cái tâm ghi nhớ, ai cho cái gì, ai tặng cái gì, bất kể ít hay nhiều, đều phải thể hiện sự trân quí. Ông dặn cầu thủ rằng đi đá bóng nhưng tiền bạc là của nhân dân đóng góp, phải biết ơn và ghi nhớ về điều đó. Ông muốn nói rằng để hiểu rằng thành công của mình, là nhờ người khác giúp đỡ, là mọi sự tận hiến, may mắn đều xuất phát ở mối quan hệ với con người.

Sau ngày hết hợp đồng 2 năm, rất nhiều tờ báo đều nói về khả năng ra đi của ông. Tôi cũng lo và nhắn tin cho ông là hãy luôn ở lại. Tôi đoán rằng có những lời mời mọc khác. Nhưng riêng tôi ngay tại thời điểm đó hay cả sau này, tôi luôn tin rằng ông ở lại, vì đó là tính cách sống biết trước, biết sau của ông.

Thật tình cờ, hôm nay là ngày sinh nhật HLV Park, nhưng cũng là ngày lễ Trung thu, ngày lễ lớn nhất của Hàn quốc, lễ mang ý nghĩa Tạ ơn. Mong ông luôn mạnh khỏe, Việt Nam và cả ông đều biết ơn nhau, đều động viên nhau, và cùng mong may mắn trong con đường sắp tới.

Mỗi con người đều có điều đáng học, hôm nay mình học nội dung: Hãy biết cảm ơn người khác, trân trọng sự giúp đỡ của người khác như cách sống của ông Park nhé.

Không phải vì tôi ở cạnh ông mà viết những lời này. Bởi nếu ai đã tiếp xúc với ông, ít ra, đều thấy, trong cách nói chuyện hay kết thúc của ông, luôn luôn bắt đầu bằng câu nói "감사합니다 - Xin cảm tạ".

Hoàng Lan

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên