TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trở thành nhà phân phối mới của Apple, Digiworld và Petrosetco lãi lớn trong quý III

08-11-2020 - 16:26 PM | Doanh nghiệp

Trở thành nhà phân phối mới của Apple, Digiworld và Petrosetco lãi lớn trong quý III

Doanh thu quý III của Digiworld tăng trưởng 84% nhờ tăng trưởng bán hàng Xiaomi và phân phối thêm sản phẩm Apple. Doanh thu quý III Petrosetco tăng hơn 73% nhờ tăng trưởng phân phối sản phẩm Samsung, Apple và máy tính xách tay. Nhờ việc hợp tác mới với Apple, Digiworld và Petrosetco có thể đạt kết quả tốt nhờ sức hút lớn của iPhone 12.

Dịch Covid-19 đã gây tác động xấu đến nền kinh tế, nhưng cũng tạo ra cơ hội cho nhiều ngành nghề phát triển. Phân phối điện thoại và các thiết bị điện tử cho nhu cầu sử dụng tại nhà đã tăng đáng kể nhờ việc giãn cách xã hội. Digiworld và Petrosetco là một trong những đơn vị hưởng lợi từ xu hướng này.

Digiworld ( HoSE: DGW ) mới đây công bố doanh thu quý III tăng 39% lên 3.624 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 45% đạt 75 tỷ đồng. Kết quả này là nhờ sự tăng trưởng ở các mảng điện thoại di động, máy tính và thiết bị văn phòng.

Trong đó, mảng điện thoại có mức tăng trưởng mạnh nhất và đóng góp tỷ trọng lớn nhất vào hoạt động của công ty. Doanh thu tăng 84% đạt 1.868 tỷ đồng, được thúc đẩy bởi tăng trưởng thị phần đều đặn đến từ Xiaomi và ký hợp tác chiến lược với Apple từ tháng 6.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần tăng 42% lên 8.518 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế cao gấp rưỡi cùng kỳ đạt 168 tỷ. Trong đó, mặt hàng điện thoại tăng trưởng 62% đạt 4.156 tỷ đồng doanh thu và đóng góp phân nửa nguồn thu của công ty.

Trở thành nhà phân phối mới của Apple, Digiworld và Petrosetco lãi lớn trong quý III - Ảnh 1.

Công ty Petrosetco ( HoSE: PET ) cũng đạt những kết quả khả quan. Doanh thu và lợi nhuận quý III đều tăng hơn 73% so với cùng kỳ năm trước, lần lượt đạt 4.426 tỷ và 52 tỷ đồng. Công ty lý giải là do các mảng phân phối sản phẩm Samsung, máy tính xách tay đều tăng trưởng và đặc biệt là bắt đầu triển khai phân phối các sản phẩm của Apple.

Giữa tháng 6 vừa qua, công ty chính thức trở thành nhà phân phối ủy quyền của Apple tại thị trường Việt Nam với sản phẩm đầu tiên là iPhone SE 2020. Petrosetco là một trong các được Apple ủy quyền phân phối tại Việt Nam, bên cạnh Digiworld, Viettelimex (sở hữu chuỗi Viettel Store) hay Synnex FPT.

iPhone 12 - điểm nhấn tăng trưởng trong quý IV

Digiworld hay Petrosetco chủ yếu đóng vai trò là đơn vị phân phối sản phẩm từ nhà sản xuất đến các đơn vị bán lẻ như Thế giới di động, FPT Shop, Điện máy Chợ Lớn và các cửa hàng bán lẻ khác, rồi đến tay người tiêu dùng.

Trở thành nhà phân phối mới của Apple, Digiworld và Petrosetco lãi lớn trong quý III - Ảnh 2.

Mô tả chuỗi giá trị kinh doanh của Digiworld. Ảnh: Digiworld.

Với riêng điện thoại, Digiworld đang phân phối các sản phẩm của Xiaomi, Huawei và Apple. Trong khi đó, Petrosetco phân phối các thương hiệu của Samsung, Apple, Sony, HTC, Blackberry, Motorola, Gionee... thông qua 3 công ty con là PSD, PHTD và Smartcom.

Sau giai đoạn chững lại vì dịch Covid-19, giới công nghệ trong các tháng gần đây chứng kiến hàng loạt thương hiệu lớn ra mắt sản phẩm chủ lực, đáng chú ý có iPhone 12, Samsung Galaxy Note20, Huawei Mate 40, Sony Xperia 5 II, OnePlus 8T, Xiaomi Mi 10T...

Trong quý IV, Digiworld cho biết sẽ có sự tăng trưởng mạnh nhờ việc mở bán iPhone 12 vào tháng 11-12. Ngoài ra, mảng máy tính cũng tiếp tục tăng trưởng với đóng góp của các thương hiệu Huawei và Apple. Mảng hàng tiêu dùng sẽ có đóng góp từ các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ Italia và Canada.

Trở thành nhà phân phối mới của Apple, Digiworld và Petrosetco lãi lớn trong quý III - Ảnh 3.

iPhone 12 - sản phẩm chủ lực của Apple đã bắt đầu phân phối từ cuối tháng 10.

Với Petrosetco, công ty cũng sẽ hưởng lợi từ việc phát hành iPhone 12 của Apple. Ngoài điện thoại, đơn vị này cũng đang mở rộng thêm dịch vụ phân phối phân bón hữu cơ sinh học Humate và là đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm phân bón này tại Việt Nam. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cho biết sẽ mở rộng thêm mảng kinh doanh xử lý rác thải nguy hại, rác thải công nghiệp để bù đắp cho các mảng kinh doanh khác bị thu hẹp.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mới đây cũng gợi mở cơ hội hợp tác giữa Petrosetco với các đơn vị thành viên tập đoàn trong các lĩnh vực kinh doanh phù hợp như phân phối sản phẩm phân bón, xơ sợi cũng như các sản phẩm khác, đồng thời tích cực tham gia vào chuỗi phân phối của tập đoàn, để tận dụng các lợi thế của nhau, cùng nâng cao hiệu quả hoạt động.

Với đà tăng trưởng cao cũng như triển vọng tích cực, giá cổ phiếu của DGW đang đạt mức đỉnh 63.200 đồng/cp, tăng gần 180% kể từ đầu năm. Trong khi cổ phiếu PET đang tiến về vùng giá 10.000 đồng/cp, tăng hơn 54% so với đầu năm.

Trở thành nhà phân phối mới của Apple, Digiworld và Petrosetco lãi lớn trong quý III - Ảnh 4.

Diễn biến giá cổ phiếu DGW và PET kể từ đầu năm. Đồ thị: VNDirect.Theo Huy Lê

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên