TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trở thành tỷ phú sau vụ ly hôn đắt đỏ nhất châu Á

02-06-2020 - 13:46 PM | Tài chính quốc tế

Trở thành tỷ phú sau vụ ly hôn đắt đỏ nhất châu Á

Sau ly hôn, chủ tịch công ty Shenzhen Kangtai Biological Products vừa chuyển 161,6 triệu cổ phiếu của hãng sản xuất vắc-xin này cho vợ cũ của ông. Bà Yuan Liping hiện sở hữu khối tài sản trị giá 3,2 tỷ USD tính đến chốt phiên 1/6.

Du Weimin, Chủ tịch công ty Shenzhen Kangtai Biological Products, vừa chuyển 161,6 triệu cổ phiếu của hãng sản xuất vắc-xin này cho vợ cũ của ông, Yuan Liping, theo hồ sơ công khai trên sở giao dịch chứng khoán Trung Quốc. Số cổ phần này có giá trị 3,2 tỷ USD tính đến chốt phiên 1/6, đưa bà Yuan trở thành tỷ phú mới của thế giới.

Mặc dù trực tiếp sở hữu số cổ phần trên, bà Yuan, 49 tuổi, đồng ý ủy quyền biểu quyết cho chồng cũ của mình.

Yuan mang quốc tịch Canada nhưng cư trú tại thành phố Thâm Quyến. Bà từng là giám đốc của Kangtai trong khoảng thời gian từ tháng 5/2011 đến tháng 8/2018. Hiện nữ tỷ phú này là phó tổng giám đốc của chi nhánh Beijing Minhai Biotechnology của Kangtai. Bà có bằng cử nhân kinh tế của Đại học Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế Bắc Kinh.

Trở thành tỷ phú sau vụ ly hôn đắt đỏ nhất châu Á - Ảnh 1.

Du Weimin, Chủ tịch công ty Shenzhen Kangtai Biological Products. Ảnh: Medium.com

Sau khi chuyển cổ phần cho vợ cũ, tài sản ròng của ông Du giảm từ 6,5 tỷ USD xuống khoảng 3,1 tỷ USD, không tính số cổ phiếu thế chấp của ông.

Ông Du, 56 tuổi, sinh ra trong một gia đình làm nông ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành hóa, ông bắt đầu làm việc tại một phòng khám vào năm 1987, sau đó trở thành giám đốc kinh doanh của một công ty công nghệ sinh học vào năm 1995, theo bản cáo bạch của Kangtai năm 2017. Năm 2009, Kangtai mua lại công ty do Du thành lập vào năm 2004, là Minhai, đưa ông trở thành chủ tịch HĐQT sau hợp nhất.

Giá cổ phiếu của Kangtai đã tăng hơn 2 lần trong năm qua và vẫn tiếp tục lên cao kể từ tháng 2 khi công ty này công bố kế hoạch phát triển vắc-xin chữa nCoV. Giá trị thị trường của Kangtai vượt 13 tỷ USD dù giá cổ phiếu giảm 3,6% trong phiên giao dịch 1/6 sau tin tức về vụ ly hôn của ông Du và bà Yuan.

Ông Du không phải là ông trùm duy nhất từng phải trả giá rất đắt cho một cuộc ly hôn. Năm 2012, người phụ nữ giàu có nhất Trung Quốc một thời, Wu Yajun, đồng ý chuyển số cổ phần trị giá khoảng 2,3 tỷ USD cho chồng cũ cũng là người đồng sáng lập công ty bất động sản Longfor Group Holdings với bà. Năm 2016, tỷ phú công nghệ Zhou Yahui chuyển số cổ phần trị giá 1,1 tỷ USD tại công ty game trực tuyến Beijing Kunlun Tech cho vợ cũ của ông, bà Li Qiong, sau ly hôn.

Trên thế giới, vụ ly hôn đắt đỏ nhất là của CEO Amazon Jeff Bezos và vợ ông. Nhà sáng lập của Amazon đã trao 4% cổ phần tại tập đoàn bán lẻ này cho vợ của mình, đưa bà trở thành người phụ nữ giàu thứ 4 thế giới với khối tài sản trị giá 48 tỷ USD.

Theo Thanh Long

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên