MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trời nóng nhưng không có điều hòa không khí ư, đây sẽ là các mẹo nhỏ giúp bạn dễ ngủ hơn

26-05-2023 - 16:45 PM | Lifestyle

Theo nghiên cứu thì nhiệt độ lý tưởng để ngủ là vào khoảng 18,3 độ C. Nhưng trong trường hợp không có điều hòa nhiệt độ, bạn sẽ ngủ thoải mái trong mùa hè bằng cách nào?

Thay vì chịu đựng cái nóng, dưới đây là các mẹo giúp bạn có giấc ngủ mát mẻ và thoải mái hơn.

Làm lạnh vỏ gối và ga giường

Khoảng 1 hoặc 2 giờ trước khi đi ngủ, bạn hãy đặt vỏ gối và ga giường vào ngăn đá tủ lạnh. Đừng lo lắng rằng chúng sẽ cứng như một tấm ván - chúng sẽ cung cấp sự mát mẻ đủ lâu để bạn có thể chìm vào giấc ngủ.

Làm lạnh tất chân

Tương tự như vỏ gối và ga giường, bạn cũng có thể cho 1 đôi tất vào ngăn đá tủ lạnh.

Giống như ngón tay, bàn chân và ngón chân của bạn rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ và đóng vai trò điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Bạn có thể làm mát phần còn lại của cơ thể bằng cách giữ cho bàn chân của bạn mát mẻ.

Trời nóng nhưng không có điều hòa không khí ư, đây sẽ là các mẹo nhỏ giúp bạn dễ ngủ hơn - Ảnh 1.

Sử dụng quạt và đá

Quạt là thiết bị tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với điều hòa không khí. Chúng chỉ tiêu tốn khoảng 1% điện năng so với điều hòa và vì vậy hãy tận dụng chúng bằng cách đặt xung quanh phòng một cách có chiến lược.

Đặt một chiếc quạt bên cạnh giường và đặt một bát nước đá trước nó - đá sẽ tạo ra không khí lạnh mà quạt sẽ thổi về phía bạn. Bạn cũng có thể hướng một chiếc quạt về phía cửa sổ để thổi không khí nóng trong phòng ngủ ra ngoài.

Sử dụng khăn ướt

Hãy đặt một chiếc khăn ướt trên ga giường - dĩ nhiên phía dưới chiếc khăn cần đặt thêm 1 chiếc khăn khô hoặc tấm lót để tránh việc nước ngấm qua ga vào đệm. Chiếc khăn ướt sẽ không giữ lạnh suốt đêm, nhưng nó sẽ đủ mát để cơ thể bạn có thể chìm vào giấc ngủ.

Trời nóng nhưng không có điều hòa không khí ư, đây sẽ là các mẹo nhỏ giúp bạn dễ ngủ hơn - Ảnh 2.

Mặc đồ ngủ nhẹ và thấm hút mồ hôi

Có những lời khuyên trên Internet rằng bạn nên ngủ khỏa thân để giữ mát. Mặc dù cách này có thể hiệu quả trong việc giúp bạn mát mẻ hơn nhưng lại phản tác dụng nếu bạn đổ mồ hôi.

Bạn nên mặc đồ ngủ nhẹ và có khả năng hút ẩm (chất liệu cotton - bông). Nếu không, cơ thể bạn có thể tự do đổ mồ hôi ra khắp ga giường.

Lựa chọn gối, ga giường có khả năng làm mát

Bạn có thể chọn gối và ga giường hoặc chiếu có khả năng làm mát. Chúng thường làm bằng vải thoáng khí như bông hữu cơ, vải lanh hoặc tre.

Bông hữu cơ hút ẩm rất tốt và đặc biệt là chất liệu tre có khả năng thấm hút mồ hôi tốt và giúp bạn luôn mát mẻ.

Trời nóng nhưng không có điều hòa không khí ư, đây sẽ là các mẹo nhỏ giúp bạn dễ ngủ hơn - Ảnh 3.

Cân nhắc sắm một tấm nệm làm mát

Có rất nhiều loại nệm có thể cung cấp thêm luồng không khí và khả năng "thở" và hút nhiệt ra khỏi bạn. Hãy cân nhắc sắm một chiếc như vậy.

Ngăn ánh nắng và hơi nóng bằng rèm cản sáng

Với rèm cản sáng, bạn có thể ngăn không cho phòng ngủ quá nóng vào ban ngày - đặc biệt là vào mùa hè. Chúng không chỉ giữ cho phòng ngủ tối mà còn có thể phản xạ nhiệt và ngăn không cho nhiệt vào phòng ngủ của bạn qua cửa sổ.

Trời nóng nhưng không có điều hòa không khí ư, đây sẽ là các mẹo nhỏ giúp bạn dễ ngủ hơn - Ảnh 4.

Ngủ ở tầng thấp nhất trong nhà

Nếu phòng ngủ của bạn nằm ở tầng trên của các ngôi nhà nhiều tầng - bạn hãy thử giảm bớt cái nóng bằng cách ngủ ở các tầng thấp hơn, thậm chí là tầng thấp nhất (tầng trệt). Lý do là vì không khí nóng thường bốc lên cao và các tầng trên sẽ nóng hơn tầng dưới.

Uống nước đá trước khi ngủ

Hãy uống một lượng nước đáng kể trước khi đi ngủ có thể giảm việc đổ mồ hôi ban đêm, nước đá cũng có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể tới mức phù hợp để bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Ngoài ra cần tránh uống những đồ uống có cồn trước khi đi ngủ vì chúng có thể làm cơ thể bạn thiếu nước và khó tự cân bằng nhiệt độ hơn.

Trời nóng nhưng không có điều hòa không khí ư, đây sẽ là các mẹo nhỏ giúp bạn dễ ngủ hơn - Ảnh 5.

Theo Quế Mai

Trí thức trẻ

Trở lên trên