MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trong 1 đêm, 462 con lợn bị sốc nhiệt khiến chủ trang trại 'gánh nợ' 3,2 tỷ đồng

17-07-2023 - 09:20 AM | Tài chính quốc tế

Sự cố mất điện đã khiến nhiều vật nuôi sốc nhiệt, chết vì nóng.

Tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) đưa tin, sự cố mất điện vào đêm khuya ở Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang, Trung Quốc kéo dài khoảng 5 giờ đồng hồ đã gây ra cái chết đáng buồn cho 462 con lợn tại một trang trại địa phương do chúng không thể chịu được nhiệt độ cao. Theo người phụ trách trang trại lợn, thiệt hại về kinh tế của trang trại lên tới khoảng 139.000 USD (hơn 3,2 tỷ VND).

Lưới điện địa phương xác nhận sự cố mất điện đột ngột xảy ra lúc 11 giờ 30 phút tối 8/7. Sau khi sửa chữa khẩn cấp, nguồn điện đã được khôi phục vào khoảng 5 giờ sáng hôm sau.

Nguyên nhân của sự cố là do một cành cây rơi vào đường dây điện của một hộ gia đình, gây ra sự cố tại đường dây chính, một nhân viên bảo trì điện lực báo cáo.

Chỉ trong 1 đêm, 462 con lợn bị sốc nhiệt tại một trang trại: Chuyện gì đang xảy ra ở Trung Quốc? - Ảnh 1.

Hình ảnh lợn bị sốc nhiệt do mất điện

Người phụ trách trang trại lợn họ Liu cho biết, nhiệt độ trong chuồng lợn đêm hôm đó lên tới hơn 60 độ C. "462 con lợn của tôi đã chết ngạt vì không chịu nổi nắng nóng. Tôi đã nuôi đàn lợn này được 150 ngày và chúng đã sẵn sàng được bán. Nhưng bây giờ, chỉ sau 1 đêm, không hiểu sao tôi lại có khoản nợ trị giá 3,2 tỷ"- bà Liu bất lực nói.

Bà Liu cũng nói thêm rằng, những con lợn chết của bà đã được xử lý đúng cách, tuy nhiên bà không nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía cung cấp điện về vấn đề này.

"Họ không chịu trách nhiệm về vấn đề này, Không ai chứng minh được đàn lợn của tôi chết vì mất điện và tôi phải tự gánh hậu quả."

Các quan chức phía nhà cung cấp điện cho biết, bà Liu không có bảo hiểm thương mại và bà có máy phát điện riêng trong trang trại nhưng lại không sử dụng nó vào đêm xảy ra sự cố.

Các cơ quan chính quyền địa phương đang điều tra vấn đề.

Một tai nạn tương tự đã xảy ra ở Suizhou tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc vào hôm 9/7 khi nguồn điện của máy làm mát tại một trang trại gà vô tình bị cắt, nhiệt độ tăng mạnh khiến hơn 4.000 con gà chết vì nắng nóng. Sự cố này dẫn đến thiệt hại nặng nề khoảng hơn 650 triệu VND.

Trung Quốc đang bước vào những ngày nóng cao điểm của mùa hè năm nay, Trung tâm Khí tượng Quốc gia đã cảnh báo nhiệt độ rất cao và hiện tượng sóng nhiệt đang "thiêu đốt" nhiều vùng rộng lớn của đất nước.

Các nhà khí tượng học cảnh báo rằng nhiệt độ cao dự kiến sẽ kéo dài trong suốt tháng này. Họ cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu điện ở Trung Quốc do đợt nắng nóng kéo dài và khuyến nghị người dân tiêu thụ điện một cách hợp lý.

Theo Duy Anh

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên