Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất "kịch độc" gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư
Đừng nghĩ rằng chỉ cần loại bỏ phần bánh chưng mốc là có thể ăn được bình thường, đây thực sự là hành động gây nguy hiểm cho sức khỏe.
- 26-01-20205 lý do khiến những người đang cầu sự giàu có, thành công nhất định phải thực dậy lúc 5h sáng mỗi ngày
- 25-01-2020Thực đơn hợp lý cho người viêm đại tràng
- 25-01-2020Đeo khẩu trang y tế để chặn virus coronavirus: Chuyên gia y tế chỉ cách đeo chuẩn xác có tác dụng và khuyến cáo 1 biện pháp khác cần làm
Mâm cỗ ngày Tết với đầy ắp các món ngon bao gồm bánh chưng , thịt đông, gà luộc, nem rán... dẫn đến tình trạng nhiều đồ ăn bị "ế". Trong đó, bánh chưng là món ăn dễ bị mốc nhất bởi nó là món ăn có độ ẩm cao, giàu dinh dưỡng, là môi trường phù hợp để nấm mốc phát triển.
Khi thấy bánh chưng bị mốc, hầu hết mọi người đều cắt bỏ phần mốc đi rồi ăn ngon lành. Thế nhưng, theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một thói quen rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Bàn về bánh chưng mốc, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho hay: "Khi bánh chưng đã bị mốc thì dù cắt bỏ phần hỏng thì nấm mốc vẫn có khả năng xâm nhập sâu vào bên trong bánh, khi ăn người dùng có thể đối mặt với nguy cơ ngộ độc".
Nghiêm trọng hơn, theo chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ CKI Trần Thị Minh Nguyệt (Viện Nutifood) cho biết: "Tất cả các thực phẩm bị mốc đều có khả năng sinh ra các độc tố. Đặc biệt, có Alfatoxin gây độc cho gan, Ochratoxin gây độc thận. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy nếu tích tụ các chất này có nguy cơ gây ra bệnh ung thư".
Chính vì vậy, bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt khuyên mọi người không nên sử dụng bất cứ sản phẩm nào đã bị nấm mốc. Kể cả khi bạn rửa sạch, đun lại kỹ thì nấm mốc vẫn có thể lây lan qua các phần khác, mắt thường cũng không thể thấy được, có khả năng gây hại cho cơ thể.
Bánh chưng mốc sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe người ăn.
Cách bảo quản giúp hạn chế bánh chưng bị mốc
Theo các chuyên gia, để hạn chế nấm mốc phát triển trong bánh chưng, bạn cần phải cẩn trọng từ khâu làm bánh đến khâu bảo quản. Cụ thể như sau:
Gói bánh:
- Lá dùng để gói bánh nên được rửa kỹ và để ráo nước. Quá trình gói không nên quá chặt tay hoặc quá lỏng tay.
Luộc bánh:
- Trong khi nấu cần luộc làm sao để bánh được chín đều.
- Sau khi bánh được dỡ ra, nên rửa lại bánh bằng nước sạch để loại bỏ nước, nhớt khi luộc còn bám trên bánh, tránh cho bánh bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng.
- Tiếp đó, hãy dùng mâm hoặc vải nilon phủ lên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên.
Bảo quản:
- Để bánh trong ngăn mát, nhiệt độ từ 5-10 độ C. Ăn tới đâu, cắt tới đó, phần còn lại được gói kĩ trong túi nilon.
Khi bánh có dấu hiệu bị mốc, có mùi chua, bị vữa... thì nên tuyệt đối loại bỏ, không được phép ăn.
T/h
Helino