TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trong bối cảnh lãi suất thấp, đây sẽ là nhóm cổ phiếu tuyệt vời giúp thu về lợi suất cao

11-09-2019 - 10:13 AM | Tài chính quốc tế

Trong bối cảnh lãi suất thấp, đây sẽ là nhóm cổ phiếu tuyệt vời giúp thu về lợi suất cao

Tăng trưởng toàn cầu chậm lại, ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đã khiến lãi suất ở Mỹ giảm và thậm chí âm ở các nước lớn như Đức.

Trong thập kỷ qua, lĩnh vực công nghệ đã tăng tỷ lệ chi trả cổ tức khoảng 17% lên 88 tỷ USD, theo Credit Suisse. Apple và Microsoft, hai gã khổng lồ công nghệ đã dẫn đầu xu hướng, riêng năm 2018 đã trả tổng cộng 27 tỷ USD cho các cổ đông.

Theo nhà phân tích John Talbott của Credit Suisse, cổ phiếu công nghệ sẽ làm "hài lòng" các nhà đầu tư cả về tỷ suất cổ tức và tăng trưởng cổ tức. Nhiều công ty trong lĩnh vực này đem lại tỷ suất cổ tức ở mức khá và khả năng tăng trưởng cổ tức hơn nữa với tốc độ tăng trưởng bền vững cao.

Trong lịch sử, các công ty công nghệ không trả cổ tức vì đó là tín hiệu cho thấy không có bất kỳ sáng kiến mới nào để tái đầu tư dòng tiền của công ty vào thúc đẩy tăng trưởng nữa. Sự tập trung duy nhất vào tăng trưởng khiến cho lĩnh vực này được các nhà đầu tư yêu thích. Một số nhà đầu tư có thể "bỏ" lĩnh vực này khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, nhưng đó sẽ là một sai lầm.

Theo giám đốc danh mục đầu tư Paul Meek tại Wireless Fund (WIREX) & Independent Solutions Wealth Management, hiện tại có một nhóm các nhà đầu tư công nghệ không chỉ tìm kiếm sự tăng trưởng. Hiện tại, nếu bạn trả cổ tức bằng một phần dòng tiền của bạn, không có nghĩa là bạn thua.

Tăng trưởng toàn cầu chậm lại, ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đã khiến lãi suất ở Mỹ giảm và thậm chí âm ở các nước lớn như Đức. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm vào thứ Ba sau khi ngành công nghiệp sản xuất của Mỹ suy giảm trong tháng Tám. Những biến động này khiến các nhà đầu tư phải tìm kiếm các nguồn thu lợi nhuận mới.

Dưới đây là danh sách các công ty công nghệ (phần cứng, phần mềm và chất bán dẫn) có cổ tức ổn định và ngày càng tăng theo tổng hợp của Credit Suisse.

Trong bối cảnh lãi suất thấp, đây sẽ là nhóm cổ phiếu tuyệt vời giúp thu về lợi suất cao - Ảnh 1.

Tỷ suất cổ tức cộng với tỷ suất mua lại của cổ phiếu công nghệ chỉ đứng thứ hai sau nhóm tài chính, theo chiến lược gia thị trường toàn cầu Keith Parker của UBS. Vì vậy, bạn có lợi nhuận cao cộng với tăng trưởng, bạn có thể vượt qua biến động thị trường trong bối cảnh tăng trưởng chậm và biến động về thuế quan.

Cần có sự chọn lọc

Parker cảnh báo về việc "đánh đồng" tất cả các tên tuổi công nghệ lớn với nhau. Bạn cần có sự chọn lọc kỹ càng trong lĩnh vực công nghệ.

Cổ phiếu công nghệ dẫn đầu thị trường giá tăng trong 10 năm qua. Tuy nhiên, không phải cổ phiếu công nghệ bất kỳ đều là lựa chọn tốt trong thời gian lãi suất giảm và đầy biến động này.

Ông Meek đã sắp xếp danh mục đầu tư của mình với các công ty có thể tạo ra cổ tức vượt quá thị trường và có ít nhất trên 10% so với mục tiêu giá ông đặt ra.

Một số lựa chọn hàng đầu của Meek bao gồm Broadcom (tỷ lệ cổ tức 3,7%), Qualcomm (tỷ lệ cổ tức 3,1%) và Cisco Systems (tỷ lệ cổ tức 2,9%).

Theo ông Meek, cần xem xét tới chất xúc tác tăng trưởng, bởi vì nếu bạn chỉ mua các cổ phiếu có lợi suất cao nhất trong lĩnh vực công nghệ thì bạn sẽ có một danh mục đầu tư của AT&T và Verizon. Họ có thể có cổ tức cao, nhưng mức tăng trưởng cao nhất của họ là từ hai thập kỷ trước.

Khánh An

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên