MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trồng chanh không hạt thu lợi nhuận cao

17-06-2017 - 08:41 AM | Thị trường

Do dễ trồng, ít sâu bệnh, cho năng suất cao và đầu ra ổn định nên hiện nay cây chanh không hạt được nhiều nông dân ở Hậu Giang gieo trồng.

Là người gắn bó với cây chanh không hạt hơn 10 năm nay, ông Nguyễn Văn Dư ở xã Đông Phước, huyện Châu Thành cho biết: Một công đất vườn trồng được 80 cây chanh không hạt. Trồng khoảng 24 tháng thì chanh bắt đầu cho trái. Đến năm thứ 4 thì thu hoạch cỡ 4 tấn trái/ công.

Ông Nguyễn Văn Dư với vườn chanh không hạt cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Ông Nguyễn Văn Dư với vườn chanh không hạt cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Hàng năm vào thời điểm chanh không hạt rớt giá thì cũng hơn 5 ngàn đồng/kg, thường thì có giá dao động từ 10 đến hơn 20 ngàn đồng /kg, thậm chí có năm hơn 30 ngàn đồng/kg. Tính ra một công chanh cho thu nhập từ 40 đến 60 triệu đồng/ năm.

Ông Thành còn cho biết, từ khi trồng chanh không hạt đến giờ thì thu hoạch được ổn định hơn, cuộc sống của bà con mình kinh tế ngày càng nâng cao hơn. Nếu 1 ha thì một năm thu hoạch cũng khoảng 400 triệu đồng.

Do cho thu nhập cao nên nhiều nông dân ở huyện Châu Thành đã chuyển đổi từ cây trồng khác sang trồng cây chanh không hạt trên mảnh vườn của mình. Đi đầu là những nông dân ở xã Đông Thạnh. Bà con đã cùng nhau thành lập nên Hợp tác xã Nông nghiệp Thạnh Phước để cùng nhau trao đổi kỹ thuật trong sản xuất, chăm sóc cây chanh này cũng như tìm thị trường tiêu thụ. Từ 19 xã viên ở buổi đầu, đến nay Hợp tác xã này đã tăng lên 84 xã viên trồng gần 100 ha chanh không hạt.

Một điểm thu mua chanh không hạt của Hợp tác xã Nông nghiệp Thạnh Phước.

Một điểm thu mua chanh không hạt của Hợp tác xã Nông nghiệp Thạnh Phước.

Bên cạnh việc áp dụng mô hình trồng chanh không hạt theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, được sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp tỉnh, các thành viên trong Hợp tác xã đã tiến hành các bước để cách nay hơn 4 năm, Hợp tác xã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Chanh không hạt Hậu Giang". Hiện nay, Hợp tác xã là đầu mối thu mua chanh của nông dân trong tỉnh để xuất khẩu sang nhiều nước với số lượng lớn.

Ông Nguyễn Văn Chiến- Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Thạnh Phước cho biết: mấy công ty xuất nhập khẩu Thành phố Hồ Chí Minh liến kết với hợp tác xã của ông xuất đi các nước Trung Đông, rồi Châu Âu, có công ty xuất khẩu qua Hà Lan.

Tỉnh Hậu Giang hiện có hơn 3.000 ha trồng chanh không hạt, trong đó Huyện Châu Thành chiếm gần 1.000 ha.

Về hướng phát triển loại cây này, ông Nguyễn Văn Bảy- Bí thư huyện ủy Châu Thành cho biết: Địa phương đang triển khai thực hiện cánh đồng lớn trên chanh không hạt.

Theo đó, từ nguồn kinh phí sự nghiệp nông nghiệp, bước đầu huyện sẽ hỗ trợ cho người dân trong vùng quy hoạch cánh đồng lớn 5.000 cây giống, hướng dẫn xây dựng tiêu chuẩn GlobalGAP, đồng thời sẽ hỗ trợ người dân xây dựng các mô hình tưới tự động trong vườn chanh, kết hợp tu bổ, nâng cấp các tuyến đê bao, cống đập, giao thông phục vụ cho cánh đồng lớn, đặc biệt địa phương sẽ mời gọi, thu hút doanh nghiệp đến ký kết hợp đồng thu mua sản phẩm.

Ông bày còn cho biết, hướng tới sẽ có khoảng 1.300 ha đất trồng tranh không hạt. Để có điểm trình diễn và hiệu quả chanh không hạt thì huyện đã phối hợp với tỉnh, đặc biệt là ngành nông nghiệp triển khai qui hoạch vùng sản xuất chanh không hạt tại xã Phú An 50 ha để xây dựng chuỗi của chanh không hạt và bao tiêu và tiêu thụ đối với người dân huyện Châu Thành.

Hiện tại, ở Châu Thành mỗi ngày có hơn 40 tấn chanh được Hợp tác xã Nông nghiệp Thạnh Phước và các đầu mối khác thu mua đưa đi tiêu thụ tại các chợ, siêu thị và xuất khẩu, tuy nhiên nguồn cung vẫn không đủ. Việc xây dựng cánh đồng lớn chanh không hạt với qui trình khép kín sẽ phần nào đáp ứng nhu cầu trên, đồng thời đây được xem là mô hình điểm để nông dân tìm đến giao lưu, học hỏi cách thức thực hiện qui trình sản xuất khép kín nhằm áp dụng cho các loại cây trồng khác./.

Theo Tấn Phong

VOV

Trở lên trên