MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trong đầu tư, không có ai gọi là "thiên tài", nhân tố này mới là điều quyết định sự thành công

26-01-2022 - 15:10 PM | Lifestyle

Trong đầu tư, không có ai gọi là "thiên tài", nhân tố này mới là điều quyết định sự thành công

Càng gần Tết thì tâm lý đầu tư của mọi người càng thay đổi nhanh chóng. Người thì chọn chốt lời nghỉ Tết, nhảy vào mua kỳ vọng tăng sau Tết, người lại chỉ án binh bất động. Nhưng dù lựa chọn phương pháp nào thì cũng cần nhớ nhân tố đầu tư quan trọng này.

"Trong chứng khoán, không có thiên tài đầu tư mà phải đề cao kinh nghiệm". Đây là chia sẻ của khách mời Trần Hoàng Sơn - Giám đốc Nghiên cứu MBS.

Có kinh nghiệm thì mọi người mới có thể giữ vững tâm lý, từ đó đưa ra quyết định và chiến lược đầu tư xác đáng. Nhất là trong thời điểm chỉ còn 2 ngày nữa là kết thúc các phiên giao dịch của năm Tân Sửu âm lịch, khi các sàn liên tục có các pha ‘’bật rồi lại tắt’’, các nhà đầu tư lại càng đau tim đến độ không biết liệu bánh chưng năm nay có còn thịt hay không…

Ai cũng nói với nhau rằng đầu tư vào chứng khoán có lợi nhuận cao, làm giàu bằng chứng khoán ổn… Nhưng vào dịp cuối năm, những pha rung lắc quá mạnh từ bảng điện khiến nhà đầu tư sợ mất tết.

Anh Trần Hoàng Sơn chia sẻ quan điểm cá nhân của mình rằng: “Trên thị trường hiện đang có rất nhiều thông tin nên nhà đầu tư đang bị nhiễu loạn thông tin, nào là thông tin tự doanh, nào là thông tin nước ngoài. Lúc này, nhà đầu tư nên xem lại phương pháp đầu tư của mình trong bối cảnh này. 

Quan trọng vẫn là lựa chọn cổ phiếu gì, phương pháp chọn như thế nào. Đấy mới là điều nên tập trung vào. Còn những thông tin xung quanh như xu hướng dòng tiền chỉ là quá trình phụ của việc đầu tư thôi.”

Trong đầu tư, không có ai gọi là thiên tài, nhân tố này mới là điều quyết định sự thành công - Ảnh 1.

Anh Trần Hoàng Sơn - Giám đốc Nghiên cứu MBS chia sẻ trong chương trình Bí mật đồng tiền.

Host Dương Ngọc Trinh cũng đồng thuận với những điều này. Cô cho rằng: "Thứ mà nhà đầu tư cần phải kiểm soát nhiều nhất chính là tâm lý. Những thông tin sinh ra nhằm mục đích tác động tâm lý trong quá trình đầu tư. Từ tâm lý đó, họ mới đưa ra những quyết định mua - bán rất nhanh chóng".

Quả thật, Giám đốc Nghiên cứu MBS cho biết: "Có nghiên cứu chỉ ra rằng tâm lý chiếm đến 60% thành công khi đầu tư. 30% tiếp theo là danh mục, tỷ trọng, 10% còn lại là chiến lược đầu tư."

"Chúng ta đầu tư giống như lái xe vậy," vị chuyên gia chia sẻ. "Khi lái xe cẩn trọng và an toàn đã là một sự chiến thắng rồi. Ví dụ với khi đang đi xe trên đường, thị trường tốt thì giống như chúng ta đề ga mạnh hơn. Còn nếu thị trường không tốt, gặp đường gập ghềnh thì chúng ta giống như giảm tốc độ xe. Thông qua việc hạ bớt tỷ trọng tiền và cổ phiếu hợp lý thì chúng ta có thể vượt qua chông gai trước mắt."

Trong đầu tư, không có ai gọi là thiên tài, nhân tố này mới là điều quyết định sự thành công - Ảnh 2.

Host Dương Ngọc Trinh.

Từ đây, anh đưa ra kết luận: "Trong bối cảnh thị trường tăng nóng giống như việc ai cũng đi đua xe, phía trước xuất hiện những tình huống gập ghềnh, nhiều người đầu tư mới xử lý không chuyên nghiệp sẽ gặp thua lỗ một cách nặng nề."

Chính vì vậy, với anh, trong đầu tư chứng khoán không có ai gọi là thiên tài. Nhân tố đầu tư quan trọng ở đây chính là kinh nghiệm.

Mà kinh nghiệm thì đúc rút từ những trải nghiệm đau thương về góc độ tâm lý. Trong thị trường đầu tư, có một thứ không bao giờ thay đổi, chính là đồ thị tâm lý của nhà đầu tư. 

"Tâm lý chung của các nhà đầu tư F0 lại rất mong manh và dễ bị tác động," Host Dương Ngọc Trinh chia sẻ. "Nhiều năm trước đã từng có những bài học nhãn tiền về sự khốc liệt trong đầu tư. Nhưng vẫn có rất nhiều người tiếp tục, thậm chí là lặp lại một sai lầm. Vòng xoáy tâm lý trong quá trình đầu tư đã lặp đi lặp lại rất nhiều lần."

Trong số thứ 6 của ‘’Bí mật đồng tiền’’ mang tên ‘’Nghỉ Tết, bán hết?’’ diễn ra vào ngày 26/1, các chuyên gia đã cùng Host Dương Ngọc Trinh đi sâu tìm hiểu nguyên nhân của những rung lắc gần đây. Đồng thời, một số gợi ý “mách nước" cho các nhà đầu tư tâm lý và hành động nên có vào thời điểm nhạy cảm như bây giờ của thị trường cũng được chia sẻ.

Trong đầu tư, không có ai gọi là thiên tài, nhân tố này mới là điều quyết định sự thành công - Ảnh 3.

"Bí mật đồng tiền" là talkshow mang đến những câu chuyện đầu tư "hot" nhất hiện nay, được các chuyên gia chứng khoán - tài chính hàng đầu phân tích bằng những quan điểm đầu tư bài bản và mới lạ, giống như chiếc "la bàn" giúp các nhà đầu tư hiểu rõ "luật chơi" của thị trường, tránh được những cái "bẫy" thường gặp và thành công trên hành trình đầu tư.

Talkshow được dẫn dắt bởi Host Dương Ngọc Trinh, biên tập viên có kinh nghiệm hơn 15 năm dẫn dắt các chương trình tài chính - kinh doanh của Việt Nam.

"Bí mật đồng tiền" phát livestream vào 11h20, thứ Tư hàng tuần trên 5 nền tảng của VTV Digital:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

https://cafef.vn/trong-dau-tu-khong-co-ai-goi-la-thien-tai-nhan-to-nay-moi-la-dieu-quyet-dinh-su-thanh-cong-20220126150918057.chn

Thuý Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên