MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc có tốt nghiệp ở những trường đại học danh giá nhất? Thống kê cho thấy đáp án rất bất ngờ

24-06-2021 - 14:18 PM | Sống

10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc có tốt nghiệp ở những trường đại học danh giá nhất? Thống kê cho thấy đáp án rất bất ngờ

Trung Quốc là đất nước có nhiều tỷ phú thứ hai thế giới (chỉ sau Mỹ). Danh sách 10 người giàu nhất Trung Quốc đến từ nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, đa số họ đều tốt nghiệp từ các trường đại học trong nước.

1. Chung Thiểm Thiểm (Zhong Shanshan) – Đại học Chiết Giang

10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc có tốt nghiệp ở những trường đại học danh giá nhất? Thống kê cho thấy đáp án rất bất ngờ - Ảnh 1.

Chân dung người đàn ông vượt mặt Jack Ma để trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, Chung Thiểm Thiểm.

Chung Thiểm Thiểm tốt nghiệp Đại học Chiết Giang và có thời gian làm việc tại tờ Nhật báo Chiết Giang trước khi bắt đầu dấn thân vào con đường kinh doanh.

Năm 1996, Chung Thiểm Thiểm thành lập công ty nước uống đóng chai Nongfu Spring. Và con đường đến ngôi vị tỷ phú của ông cũng bắt đầu từ đây. Trong khoảng 2012-2019, Nongfu Spring chiếm khoảng 21% thị phần nước khoáng đóng chai toàn Trung Quốc. Ngoài nước khoáng, Nongfu Spring còn là nhà sản xuất nước giải khát chính ở Trung Quốc với khoảng 40% doanh thu đến từ các sản phẩm như trà, nước vitamin hay nước trái cây.

Còn về ngôi trường đại học mà ông theo học – trường đại học Chiết Giang được thành lập vào năm 1897, đây là một trong những tổ chức giáo dục đại học lâu đời nhất, chọn lọc nhất và uy tín nhất của Trung Quốc.

2. Mã Hoá Đằng (Ma Huateng) – Đại học Thâm Quyến

10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc có tốt nghiệp ở những trường đại học danh giá nhất? Thống kê cho thấy đáp án rất bất ngờ - Ảnh 2.

Ông chủ Tencent Holdings Mã Hoá Đằng

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn Internet khổng lồ Tencent Holdings, Mã Hoá Đằng với tài sản ròng trị giá 46,9 tỉ USD.

Vị tỷ phú 49 tuổi đã tốt nghiệp chuyên ngành máy tính của Đại học Thâm Quyến vào năm 1993. Và cũng nhờ nền tảng kiến thức công nghệ vững chắc mà ông đã tạo dựng nên gã khổng lồ công nghệ Tencet, một trong những tập đoàn lớn thứ năm trên thế giới.

3. Mã Vân (Jack Ma) – Đại học sư phạm Hàng Châu

10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc có tốt nghiệp ở những trường đại học danh giá nhất? Thống kê cho thấy đáp án rất bất ngờ - Ảnh 3.

Ông chủ của "đế chế" Alibaba ở đất nước tỷ dân.

Người đồng sáng lập Tập đoàn Alibaba, Jack Ma đã gặp rất nhiều khó khăn trong con đường học hành thi cử.

Năm 1982, chàng trai trẻ Jack Ma đã bỏ lỡ cơ hội trở thành sinh viên của Đại học Bắc Kinh vì chỉ được 1 điểm môn toán. Không nản lòng, năm 1983, ông tiếp tục thi lần hai. Lần thi này, môn toán đã được nâng lên 19 điểm, nhưng ông vẫn thiếu 140 điểm để có thể đặt chân vào giảng đường đại học. Năm 1984, Jack Ma đã đạt được 89 điểm môn toàn trong lần thi đại học thứ ba, nhưng tổng vẫn thiếu 5 điểm so với điểm sàn đại học năm đó.

Thế nhưng may mắn đã mỉm cười với những người không bỏ cuộc, ông đã được nhận vào khoa Tiếng Anh của Đại học sư phạm Hàng Châu nhờ điểm tiếng Anh tốt.

4. Hoàng Tranh (Huang Zheng) – Đại học Chiết Giang

10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc có tốt nghiệp ở những trường đại học danh giá nhất? Thống kê cho thấy đáp án rất bất ngờ - Ảnh 4.

Hoàng Tranh (giữa) - ông chủ của Pinduoduo, sàn thương mại điện tử vượt qua Alibaba về lượng người truy cập.

Năm 2020 là khoảng thời gian mà đại dịch Covid 19 gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế thế giới, nhưng đây cũng là cơ hội để phát triển những nền tảng mua sắm trực tuyến, Pinduoduo của cựu nhân viên Google, Hoàng Tranh là một ví dụ. Cố phiếu của công ty này đã tăng 300% đồng thời đưa người sáng lập trở thành tỷ phú với khối tài sản lên đến 45.1 tỷ USD khi mới 41 tuổi.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Chiết Giang tại quê nhà, Hoàng Tranh tiếp tục học lên thạc sĩ tại Đại học Wisconsin, Hoa Kỳ.

5. Trương Nhất Minh (Zhang Yiming) – Đại học Nankai, Thiên Tân

10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc có tốt nghiệp ở những trường đại học danh giá nhất? Thống kê cho thấy đáp án rất bất ngờ - Ảnh 5.

Trương Nhất Minh - ông chủ của nền tảng chia sẻ video hot nhất năm 2020-2021.

Trương Nhất Minh tốt nghiệp Đại học Nankai năm 2005. Ban đầu anh theo học ngành vi điện tử nhưng sau đó lại chuyển ngành học sang công nghệ phần mềm.

Anh thành lập ByteDance vào năm 2012 và phát triển công cụ tổng hợp tin tức Toutiao và nền tảng chia sẻ video TikTok. Forbes ước tính tài sản của vị tỷ phú sinh năm 1983 này lên đến 36,1 tỷ USD (2021).

Nói về ngôi trường mình từng theo học, Trương Nhất Minh rất hài hước chia sẻ "Tôi chọn theo học tại Nankai bởi đó là một ngôi trường có nhiều chuyên ngành học đa dạng, hơn nữa tỉ lệ nam nữ ở đây khá cân bằng, tôi có thể tìm được bạn gái. Tôi đến từ Phúc Kiến và chưa bao giờ nhìn thấy tuyết vào mùa đông, nên tôi hy vọng đại học sẽ cho tôi cơ hội để nhìn thấy tuyết"

6. Đinh Lôi (Ding Lei) – Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc

10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc có tốt nghiệp ở những trường đại học danh giá nhất? Thống kê cho thấy đáp án rất bất ngờ - Ảnh 6.

Người sáng lập NetEase Đinh Lôi

Ông chủ của "gã khổng lồ" làng game NetEase với tổng giá trị tài sản được ước tính vào năm 2021 là 34,7 tỷ USD.

Ngay từ nhỏ, Đinh Lôi đã thể hiện đam mê với công nghệ. Thế nhưng chàng thanh niên trẻ năm đó lại bị cha mẹ ngăn cản khi muốn đăng ký chuyên ngành máy tính với lý do "máy vi tính có hại có sức khỏe". Sau đó, ông đã theo học chuyên ngành truyền thông tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. 

Khoảng thời gian đại học chính là nền tảng vững chắc để vị tỷ phú 49 tuổi xây dựng nên một công ty chuyên kinh doanh game online lớn nhất thế giới.

7. Hà Hưởng Kiện (He Xiangjian) – tốt nghiệp… tiểu học

10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc có tốt nghiệp ở những trường đại học danh giá nhất? Thống kê cho thấy đáp án rất bất ngờ - Ảnh 7.

Người sáng lập Tập đoàn Midea

Dù mới chỉ tốt nghiệp tiểu học nhưng tỷ phú sinh năm 1942 đã tự khởi nghiệp khi mới 26 tuổi với một công ty sản xuất nhựa. Đến năm 1980, Hà Hưởng Kiện mới bắt đầu bước chân và ngành thiết bị gia dụng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tập đoàn Midea do Hà Hưởng Kiện thành lập là công ty niêm yết trong danh mục thiết bị gia dụng có giá trị cao nhất trên thị trường chứng khoán với tổng giá trị lên đến 555,6 tỷ nhân dân tệ. 

Số liệu mới nhất của cổ phiếu Midea vào phiên giao dịch ngày 8/6/2021 là 76,02 nhân dân tệ/ cổ phiếu. Bản thân vị tỷ phú 79 tuổi này cũng nắm trong tay khối tài sản khổng lồ lên đến 33,9 tỷ USD (tương đương 216,7 tỷ nhân dân tệ)

8. Dương Huệ Nghiên – Đại học Ohio, Mỹ

10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc có tốt nghiệp ở những trường đại học danh giá nhất? Thống kê cho thấy đáp án rất bất ngờ - Ảnh 8.

Nữ tỷ phú giàu nhất Châu Á

Trương Huệ Nguyên là con gái của nhà sáng lập tập đoàn bất động sản Country Garden Holding nổi tiếng của Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Đại học Ohio, cô trở về Trung Quốc là tiếp quản công ty từ cha mình.

Country Garden Holdings chuyên kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản và khách sạn. Năm 2016, doanh thu của tập đoàn đạt 153 tỉ nhân dân tệ (23 tỉ USD).

Trong bối cảnh ngành bất động sản đang ảm đạm, Country Garden Holdings đã bắt tay với chính phủ Malaysia để phát triển dự án khổng lồ Forest City trị giá 36 tỉ USD nằm tại biên giới Malaysia - Singapore.

Trương Huệ Nguyên đang sở hữu 55% cổ phần Country Garden Holdings thông qua 3 công ty đặt tại British Virgin Island.

Với khối tài sản khổng lồ này, Trương Huệ Nguyên trở thành nữ tỉ phú giàu nhất của châu Á và giới bất động sản thế giới với tổng giá trị tài sản 33,8 tỷ USD.

9. Vương Vệ - Tốt nghiệp trung học phổ thông

10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc có tốt nghiệp ở những trường đại học danh giá nhất? Thống kê cho thấy đáp án rất bất ngờ - Ảnh 9.

Từ một nhân viên giao hàng trở thành ông chủ của hãng vẩn chuyển hàng hoá có thị phần lớn nhất Trung Quốc

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, sau khi tốt nghiệp cấp ba, Vương Vệ đã đi làm nhân viên giao hàng ở một xưởng in. Tại đây, khi cảm nhận cơ hội về một thị trường tiềm năng, ông đã mượn bố 13.000 USD để mở công ty giao hàng của riêng mình và đặt tên nó là SF Express.

Hơn hai thập kỷ kể từ ngày thành lập, chàng trai trẻ Vương Vệ ngày nào đã biến công ty nhỏ bé ở Quảng Đông trở thành đế chế giao hàng hùng mạnh tại đất nước tỷ dân. SF Express có hơn 120.000 nhân viên, 13.000 văn phòng, 140.000 phương tiện và 38 máy bay. Họ có mạng lưới bao phủ ở 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Tạp chí Forbes đã công bố tổng giá trị tài sản của ông vua ngành giao hàng ở Trung Quốc là 30,1 tỷ USD.

10.  Bành Khang (Pang Kang) – tốt nghiệp đại học 

10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc có tốt nghiệp ở những trường đại học danh giá nhất? Thống kê cho thấy đáp án rất bất ngờ - Ảnh 10.

Ông chủ của hãng nước tương có thị phần lớn nhất ở Trung Quốc rất kín tiếng khi chia sẻ về đời tư cá nhân

Sản phẩm nước tương đến từ Foshan Haitian Flavoring & Food tạo ra giá trị thị trường hàng tỷ nhân dân tệ nhưng những thông tin về người điều hành công ty lại khá ít ỏi. Tới nay báo chí vẫn chưa rõ doanh nhân này tốt nghiệp ĐH cụ thể nào.

Theo một vài thông tin được công bố, Bành Khang sinh năm 1956 tại Quảng Đông. Năm 1982, sau khi tốt nghiệp đại học, ông đảm nhiệm vị trí phó giám đốc của nhà máy nước tương Zhujiang, tiền thân của Foshan Haitian Flavoring & Food. 

Tính đến phiên giao dịch gần nhất trong tháng 6/2021, tổng giá trị trên sàn chứng khoán của công ty đã đạt 568,7 tỷ nhân dân tệ và đưa vị tỷ phú sinh 65 tuổi trở thành 1 trong 10 người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản trị giá 28,4 tỷ USD.

Theo: Sohu

Lâm Ngọc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên