TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trong khi cổ phiếu Tesla có phiên giảm sâu nhất trong lịch sử, GM và Nikola tăng vọt sau cái bắt tay làm xe bán tải điện

Trong khi cổ phiếu Tesla có phiên giảm sâu nhất trong lịch sử, GM và Nikola tăng vọt sau cái bắt tay làm xe bán tải điện

Một thỏa thuận không tiền mặt được GM thực hiện nhằm mở rộng sản xuất các loại xe chạy bằng năng lượng thay thế.

Cổ phiếu General Motors đã tăng lên mức cao nhất 6 tháng sau khi công ty này mua vào 2 tỷ USD cổ phần trong công ty khởi nghiệp Nikola Corp và thỏa thuận sản xuất một mẫu xe bán tải chạy điện mới.

Trong chiến lược đa dạng hóa các dòng xe chạy nhiên liệu khác nhau của nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Detroit, GM sẽ đóng góp công nghệ và sản xuất để đổi lấy 11% cổ phần Nikola và ghế HĐQT. GM không cam kết bất kỳ khoản tiền mặt nào cho thỏa thuận.

Sự hợp tác đem lại cho Nikola (công ty vẫn chưa tạo ra doanh thu đáng kể nào) sự tăng cường tính pháp lý và sức mạnh công nghiệp của một công ty đã có tên tuổi. Nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ dự kiến sẽ nhận hơn 4 tỷ USD tiền đặc quyền từ thương vụ này. Ngoài lượng cổ phiếu sở hữu, GM sẽ được trả thêm tiền để sản xuất xe bán tải của Nikola, cung cấp pin và bắt đầu thương mại hóa công nghệ pin nhiên liệu cho ngành xe bán tải.

Cổ phiếu của hai công ty tăng vọt sau thông tin trên, GM tăng lên mức cao nhất kể từ trước khi bùng phát đại dịch COVID-19. GM tăng 8%, đóng cửa ở mức 32,38 USD, mức cao nhất từ 24/2/2020. 

Nikola tăng tới 41%, trong khi đó công ty dẫn đầu thị trường Tesla giảm 21%, mức giảm trong ngày lớn nhất từ trước đến nay.

Bằng cách tăng cường sự hiện diện đối với các loại xe sử dụng năng lượng thay thế, GM đã chiếm được vị trí trong tâm trí nhà đầu tư, những người đã đổ dồn vào cổ phiếu các công ty khởi nghiệp xe điện như Nikola.

Hai công ty dự kiến sản xuất xe tải, được gọi là Badger, bắt đầu từ cuối năm 2022. GM có thể coi Badger là một trường hợp thử nghiệm về nhu cầu đối với xe tải thương mại chạy pin.

Đây là thỏa thuận theo sau khoản đầu tư của Ford Motor vào Rivian Automotive năm ngoái, một công ty ô tô điện khởi nghiệp được hậu thuẫn bởi Amazon. GM từng có kế hoạch hợp tác với Rivian nhưng sau đó đổ bể. Theo các nhà phân tích, Nikola là khoản đầu tư thay thế. Có thể điều này sẽ khiến GM chấm dứt mảng kinh doanh xe điện của mình.

Việc GM đầu tư vào Nikola có thể thúc đẩy sự phát triển của một đối thủ mới như cái cách Daimler AG và Toyota Motor với Tesla. Tuy nhiên, giám đốc điều hành Mary Barra cho biết còn nhiều cơ hội phát triển trong thị trường xe điện chỉ mới chớm nở.

Phía Nikola nói rằng sẽ tiết kiệm được khoảng 4 tỷ USD chi phí phát triển nhờ việc hợp tác với GM. Ý tưởng chế tạo của Nikola xuất hiện sau khi Tesla ra mắt mẫu xe bán tải điện của tương lai vào cuối năm ngoái. Công ty bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước từ tháng 6 năm nay.

Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên