TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trồng sương sáo cho lợi nhuận gấp 5 lần trồng mía

17-06-2019 - 10:00 AM | Thị trường

Trồng sương sáo cho lợi nhuận gấp 5 lần trồng mía

Sau khi trừ các khoảng chi phí đầu tư, người trồng sương sáo cho lợi nhuận hơn 100 triệu đồng/ha, cao gấp 5 lần so với trồng mía.

Năm 2019, sương sáo trồng ở huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang cho năng suất đạt hơn 5 tấn/ha, cao hơn khoảng 500kg so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh năng suất tăng, giá sương sáo cũng ở mức cao.

Hiện nay thương lái vào tận nhà thu mua thân sương sáo ở mức 25.000 đồng/kg, lá sương sáo ở mức 45.000 đồng/kg, bình quân cao hơn 15.000đồng/kg so với năm trước.

Nhiều nông dân trồng sương sáo ở huyện Phụng Hiệp cho biết, với giá bán và năng suất như hiện tại, sau khi trừ các khoảng chi phí đầu tư như làm cỏ, phân thuốc… khoảng 60 triệu đồng thì người trồng sương sáo cho lợi nhuận hơn 100 triệu đồng/ha, cao gấp 5 lần so với trồng mía.

Trồng sương sáo cho lợi nhuận gấp 5 lần trồng mía - Ảnh 1.

Sương sáo phơi khô chứa trong nhà chờ thương lái đến mua.

Cây sương sáo, còn gọi là cây thạch đen. Thân và lá khô được dùng để nấu thạch sương sáo làm thức uống giải khát. Trước đây nông dân Hậu Giang phát triển loại cây trồng này lên đến hàng trăm ha tập trung nhiều ở huyện Phụng Hiệp.

Những năm gần đây do bấp bênh về đầu ra nên diện tích sương sáo ở Hậu Giang đã giảm theo từng năm. Hiện nay giá sương sáo đã ổn định trở lại, có cả doanh nghiệp tham gia bao tiêu sản phẩm, nên nhiều nông hộ nơi đây đã bắt đầu quay lại sản xuất loại cây trồng này.

Tuy nhiên, địa phương cũng khuyến cáo người dân không nên ồ ạt mở rộng quá nhiều diện tích trồng sương sáo để tránh tình trạng dội chợ như những loại rau màu khác.


Theo Tấn Phong

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên