TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trong tháng này công bố kế hoạch tăng trưởng tín dụng cả năm

16-03-2021 - 22:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Trong tháng này công bố kế hoạch tăng trưởng tín dụng cả năm
Ảnh minh hoạ

NHNN đã xây dựng 3 kịch bản tín dụng cho năm nay...

Theo nguồn tin từ Thời báo Ngân hàng dẫn lời lãnh đạo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, do diễn biến Covid còn phức tạp nên NHNN đã xây dựng 3 kịch bản tín dụng cho năm nay. 

Kịch bản 1, nếu dịch Covid tại Việt Nam dừng ngay trong quý I và tiêm chủng vaccine đại trà thì tăng trưởng tín dụng 12-13%, tối đa có thể lên 14%. Còn kịch bản 2 là trường hợp Covid kéo dài đến tháng 6 mới kết thúc, Việt Nam vẫn tiếp tục phải thực hiện giãn cách xã hội, phải chờ tiêm vaccine thì tín dụng có thể tăng khoảng 10-12%. Kịch bản 3 là Covid kéo dài đến hết năm, tín dụng tăng 7-8%.

Trong thời gian chờ tính toán mục tiêu cả năm 2021, NHNN tạm giao hạn mức tăng trưởng tín dụng để các ngân hàng có thể thực hiện hoạt động cho vay ngay chứ không thay đổi chính sách cấp tín dụng theo quý mà vẫn thực hiện cách thức thông thường, cấp hạn mức tín dụng theo năm cho các ngân hàng. Và trong tháng 3 này, NHNN sẽ công bố kế hoạch tăng trưởng tín dụng cả năm.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện một số ngân hàng thương mại cũng xác nhận đã nhận được chỉ tiêu tạm thời về tăng trưởng tín dụng. "Nhìn chung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là tương đương năm trước, một số ngân hàng có nền tảng tốt như nợ xấu thấp, đáp ứng đầy đủ các quy định về an toàn của NHNN thì được giao chỉ tiêu cao hơn, nhưng có ngân hàng cũng bị cắt chỉ tiêu" - một nguồn tin cho biết.

Trước đó hồi đầu năm, tại các cuộc họp triển khai nhiệm vụ năm 2021, lãnh đạo NHNN cho biết trong năm nay ngành ngân hàng đặt ra mức tăng trưởng tín dụng khoảng 12%. Nếu trong điều kiện, dịch Covid được khống chế trên toàn cầu, nền kinh tế cần nhiều vốn hơn cho phục hồi và tăng trưởng, NHNN sẽ mở rộng tín dụng cao hơn. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ điều chỉnh tăng trưởng tín dụng khi cần thiết phải kiểm soát tín dụng để đảm bảo tỷ lệ lạm phát hài hoà chung.

Trong năm 2021, NHNN cũng sẽ chỉ đạo tổ chức tín dụng tiếp tục triệt để tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay, đơn giản hóa quy trình thủ tục, tạo điều kiện cho khách hàng vay mới phục hồi sản xuất kinh doanh, nhưng không hạ chuẩn cho vay, đảm bảo chất lượng, an toàn tín dụng, duy trì hoạt động lành mạnh của hệ thống ngân hàng; Tiếp tục điều hành tín dụng theo hướng mở rộng tín dụng hiệu quả, tập trung vốn cho vay các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đồng thời, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nâng cao chất lượng, hiệu quả tín dụng.

Ngọc Phương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên