MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trong vòng 7 năm bạn thay đổi ra sao? Người đàn ông này đã tạo dựng sự nghiệp, hoàn thành giấc mơ "tỷ phú giàu nhất Trung Quốc": Điều quan trọng là phải thay đổi lối tư duy!

15-11-2021 - 09:55 AM | Sống

Trong vòng 7 năm bạn thay đổi ra sao? Người đàn ông này đã tạo dựng sự nghiệp, hoàn thành giấc mơ "tỷ phú giàu nhất Trung Quốc": Điều quan trọng là phải thay đổi lối tư duy!

7 năm của mỗi người có ý nghĩa khác nhau, những việc họ có thể làm cũng khác nhau. Trong khi bạn vẫn loay hoay đi làm thuê, chưa tìm được định hướng cuộc đời, người đang ông này đã tạo dựng một sự nghiệp lẫy lừng và trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc


Bảy năm sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể làm gì? Có người nói: “Tôi có thể trở thành nhân viên cốt cán của công ty, lương của tôi sẽ tăng gấp mấy lần.” Người khác lại nói: “Bảy năm sau, tôi có thể chuyển đến công ty X.”

Khi Đinh Lôi được hỏi câu hỏi tương tự, ông đã dõng dạc trả lời: “Trong bảy năm nữa, tôi có thể trở thành người giàu nhất Trung Quốc từ hai bàn tay trắng”.

Thời điểm Đinh Lôi nói câu này, bạn bè của ông đều chế nhạo: “Đừng có xạo nữa.” Nhưng 7 năm sau, Đinh Lôi đã thực sự thành công.

Trong vòng 7 năm bạn thay đổi ra sao? Người đàn ông này đã tạo dựng sự nghiệp, hoàn thành giấc mơ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc: Điều quan trọng là phải thay đổi lối tư duy! - Ảnh 1.

Đinh Lôi từng nói 7 năm sau khi tốt nghiệp ông sẽ trở thành người giàu nhất Trung Quốc, và ông đã làm được. Ảnh: Toutiao

Đinh Lôi sinh ra ở Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang vào năm 1971. Cha mẹ ông đều là trí thức. Công việc của cha mẹ đã tạo cho Đinh Lôi một môi trường học tập tốt, từ nhỏ ông đã đặc biệt quan tâm đến vô tuyến truyền thanh.

Năm 1989, ông thi đỗ Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử chuyên ngành truyền thông. Thời đó, phân phối công việc các chuyên ngành truyền thông sau tốt nghiệp đều ở nông thôn khiến Đinh Lôi có chút không vui. Vì vậy, ông đăng ký học thêm chuyên ngành máy tính để tăng thêm kiến thức và có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Sau khi tốt nghiệp, Đinh Lôi đến làm việc tại Cục Viễn thông Ninh Ba. Đây là một công việc tốt, ổn định và luôn theo khuôn mẫu, chính vì thế mà ông không hề hài lòng với công việc khô khan này. Trước sự phản đối của cha mẹ, ông từ chức và chuyển đến Quảng Châu để tìm cơ hội mới cho mình.

Đến Quảng Châu, ông làm việc trong một vài công ty máy tính nhưng đều không dài lâu. Nên ông đã quyết định lên kế hoạch khởi nghiệp.

Những ngày mới bắt đầu của NetEase

Năm 1997, Đinh Lôi và một vài người bạn đã thành lập NetEase, có người hỏi ông tại sao công ty lại có tên là NetEase, ông nói: “Vì lúc đó việc truy cập Internet rất khó khăn, tôi muốn việc lên mạng trở nên dễ dàng hơn, nên tôi đã đặt tên công ty là NetEase.”

Lúc đó công ty chỉ có tám người, nhóm của Đinh Lôi không thể làm gì khác ngoài việc cặm cụi viết phần mềm. Khi thành công xây dựng trang web cổng thông tin của NetEase với lượng truy cập lớn, họ mới bắt đầu kiếm tiền từ quảng cáo.

Nhờ vậy, NetEase cũng thu hút được rất nhiều nhà đầu tư. Công ty được chuyển đến Bắc Kinh và ngày càng nhiều nhân viên. Năm 2000, NetEase mở ra thời kỳ đỉnh cao khi công ty lên sàn niêm yết thành công. Năm đó Đinh Lôi mới 29 tuổi, ông còn chủ quan và không nhìn trước được những mối nguy trong sự chiến thắng.

Công ty lên sàn chỉ với mục đích có thể kiếm nhiều tiền hơn. Thế nhưng năm đó nền kinh tế bong bóng Internet bùng nổ, NetEase rơi vào tình trạng “chảy máu thị trường”, đội ngũ sáng tạo chủ lực không còn.

Năm 2001, NetEase tuyên bố ngừng hoạt động. Đinh Lôi đã lên kế hoạch bán NetEase với giá rẻ nhưng vẫn không ai muốn mua. Tất cả mọi thứ như quay về vạch xuất phát.

Sau khoảng thời gian lao đao, Đinh Lôi bắt đầu tập hợp lại lực lượng. Ông biết rằng mình không thể thất bại, nếu chính ông sụp đổ, thì công ty cũng sụp đổ theo. Thế nên, công ty bắt đầu hợp tác với China Mobile và nhận làm dịch vụ SMS, thế nhưng mối làm ăn này dần thua lỗ. Cũng chính vì thất bại này mà NetEase đã từ bỏ cổng thông tin và chuyển hướng sang sản xuất game.

Năm 2002, “Westward Journey Online II” ra đời với số lượng người chơi vỏn vẹn chỉ 5.000 người. Vì muốn tăng số người chơi nên Đinh Lôi quyết định học thêm về marketing. Cho đến ngày nay, “Westward Journey Online II” có số lượng người chơi mỗi ngày lên đến 550.000 người.

Vào thời điểm đó, nhiều trò chơi trực tuyến phải tính phí theo giờ, và khái niệm “game miễn phí” hoàn toàn không tồn tại. Thế là, NetEase quyết định “làm lớn”, họ bắt đầu sản xuất game miễn phí.

Trong vòng 7 năm bạn thay đổi ra sao? Người đàn ông này đã tạo dựng sự nghiệp, hoàn thành giấc mơ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc: Điều quan trọng là phải thay đổi lối tư duy! - Ảnh 2.

Năm 2003, Đinh Lôi trở thành người giàu nhất Trung Quốc, khi ấy ông mới 32 tuổi. Ảnh: Toutiao

Vào năm 2013, NetEase công bố “Kế hoạch nuôi heo”, họ đã mua một trang trại heo và thực sự nuôi heo. Nhiều người nghe tin này đều rất shock, nhưng cũng trong năm đó, giá thịt lợn tăng lên và NetEase kiếm bộn tiền.

Kể từ đó, việc kinh doanh của NetEase bắt đầu suôn sẻ. NetEase Koala, NetEase Selected, NetEase Mailbox và NetEase Cloud Music lần lượt ra mắt, NetEase thực sự rất xứng với danh xưng “Gã khổng lồ Internet”.

Vậy điều gì đã khiến Đinh Lôi có thể vực dậy sau khi trải qua thất bại đó?

Thất bại tôi rèn ý chí con người

Thành công của Đinh Lôi phụ thuộc chủ yếu vào cách tư duy của ông.

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Những khó khăn NetEase phải đối mặt không chỉ đem lại cho Đinh Lôi thất bại, mà còn cả sự trưởng thành. Nhờ thất bại này, ông đã rèn được cho mình khả năng nhìn thấu thị trường.

Ông luôn khuyên nhủ những người trẻ hãy dám đổi mới và không sợ thất bại. Thất bại càng sớm, đồng nghĩa với việc ngày thành công càng gần. “Những người thành công ở lớp trước thường thường sẽ thất bại về sau.” Đinh Lôi đã phá vỡ quan niệm này, ông không gục ngã, ngược lại còn mở ra một kỷ nguyên mới hoành tráng hơn.

Ở thời điểm khác nhau, cách kiếm tiền sẽ khác nhau, và lối tư duy cũng sẽ thay đổi. Đinh Lôi cảm thấy biết ơn về thất bại năm 2000. Nếu không có thất bại này, ông đã không có động lực tạo ra thành công lớn hơn, và tất nhiên cũng không có Đinh Lôi của ngày hôm nay.

Trong vòng 7 năm bạn thay đổi ra sao? Người đàn ông này đã tạo dựng sự nghiệp, hoàn thành giấc mơ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc: Điều quan trọng là phải thay đổi lối tư duy! - Ảnh 3.

Với Đinh Lôi, điều quan trọng là phải thay đổi được lối tư duy. Ảnh: Toutiao

Đinh Lôi cho rằng các bạn trẻ nên học hỏi nhiều hơn cách tư duy của những đồng nghiệp xuất sắc xung quanh mình. Như vậy, dù không khởi nghiệp, các bạn vẫn có nhiều cơ hội phát triển hơn. Nghiên cứu cách tư duy của người khác sẽ cho phép các bạn từ từ thay đổi tư duy của mình.

Bên cạnh đó, Đinh Lôi còn là một người rất yêu đời. Dù thương trường rất nhiều áp lực, căng thẳng nhưng Đinh Lôi lại rất hạnh phúc, ông dường như lúc nào cũng tươi cười. Sau khi trải qua thất bại đó, ông không quan tâm nhiều đến của cải nữa, ông trở nên bình lặng đến lạ thường. Có lẽ những người không có ham muốn quá độ, sẽ càng thu được thành quả nhiều hơn.

Theo 163.com, Toutiao


Phương Thu

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên