MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trump vừa nhậm chức, Nhà Trắng chính thức tuyên bố rút khỏi TPP

21-01-2017 - 09:20 AM | Tài chính quốc tế

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump tuyên thệ nhậm chức, Nhà Trắng đã đưa thông cáo tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trong một động thái đã được dự đoán trước cùng với chiến thắng của ông Trump, Thông cáo của Nhà Trắng cho biết lý do Mỹ rời TPP là bảo vệ công ăn việc làm của người dân Mỹ. Quan điểm này đồng nhất với lời hứa trong quá trình tranh cử của ông Trump. Phía Mỹ còn tuyên bố sẽ cứng rắn với những nước vi phạm các hiệp định thương mại và gây tổn hại tới người lao động Mỹ.

Nhà Trắng cũng không bỏ phí thời gian khi ngay lập tức tuyên bố tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tư do khu vực Bắc Mỹ (NAFTA). Trump dự kiến sẽ đẩy mạnh việc bảo hộ với nước Mỹ, quan điểm khiến thế giới lo ngại nền kinh tế số một thế giới sẽ tách biệt và hướng nội trong bối cảnh toàn cầu hoá đang là xu thế.

Giống trong bài diễn văn nhậm chức của ông Trump, thông cáo của Nhà Trắng nhấn mạnh: “Đã từ lâu, người Mỹ phải chấp nhận những hiệp định thương mại đặt lợi ích của giới thượng lưu Washington lên trên lợi ích của người lao động”. Đó là nguyên do khiến các nhà máy đóng cửa, việc làm lương cao bị chuyển ra nước ngoài….

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên