MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trứng cá tầm nhập về Việt Nam sẽ được miễn thuế

03-05-2019 - 07:44 AM | Thị trường

Việc trứng cá tầm làm giống chịu thuế suất nhập khẩu 5% chưa tạo điều kiện cho nuôi trồng, sản xuất cá tầm tại Việt Nam.

Trong khi đó, hầu hết các sản phẩm thực vật, động vật để làm giống quy định tại Biểu thuế nhập khẩu được áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu 0%. Đây là nội dung đề xuất tại dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 125/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 122/2016/NĐ-CP của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Theo Bộ Tài chính, vừa qua, một số hiệp hội phát triển nghề cá và doanh nghiệp đã đề nghị xem xét giảm thuế suất nhập khẩu đối với mặt hàng trứng cá tầm đã thụ tinh, dùng để nhân giống như các mặt hàng giống thủy, hải sản khác nhằm phù hợp với các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển hiện hành của Nhà nước về con giống phục vụ sản xuất.

Trứng cá tầm nhập về Việt Nam sẽ được miễn thuế - Ảnh 1.

Một số hiệp hội phát triển nghề cá và doanh nghiệp đề nghị xem xét giảm thuế suất nhập khẩu đối với mặt hàng trứng cá tầm đã thụ tinh.

Theo Biểu thuế nhập khẩu ban hành tại Nghị định số 125/2017/NĐ-CP ngày 16-11-2017, mặt hàng trứng cá giống có thuế suất thuế nhập khẩu là 5%.

Xem xét thực tế, để tạo điều kiện phát triển ngành cá nước lạnh, Bộ Tài chính dự kiến trình Chính phủ tách riêng mặt hàng trứng cá dùng làm giống (bao gồm trứng cá tầm dùng làm giống và các loại trứng cá khác dùng làm giống) và quy định mức thuế suất là 0%; đồng thời bổ sung thủ tục, báo cáo kiểm tra để được áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi riêng tại Chương 98.

Thống kê Bộ Tài chính cho hay, kim ngạch nhập khẩu 9 tháng đầu năm của mã hàng trứng cá giống là 378.000 USD bao gồm nhiều loại mặt hàng do vậy không xác định được cụ thể số giảm thu của mặt hàng trứng cá nhập khẩu về làm giống, tuy nhiên dự kiến không ảnh hưởng nhiều đến số thu ngân sách do kim ngạch nhập khẩu thấp.

Theo Quanh Huy

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Trở lên trên