MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trúng đậm cá ngừ đại dương

06-02-2018 - 10:08 AM | Thị trường

Trúng đậm cá ngừ đại dương

Chuyến biển đầu năm 2018, các tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Phú Yên trở về cập cảng Phú Lạc (Đông Hòa) và cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa) mang đầy ắp cá.

Trung bình mỗi tàu khai thác từ 30 - 50 con cá ngừ đại dương, tương đương 1,5 – 3 tấn, sau khi trừ chi phí mỗi tàu lãi hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Trúng đậm cá ngừ đại dương - Ảnh 1.

Ngư dân Phú Yên trúng đậm cá ngừ


Những ngày vừa qua, ngư dân tỉnh Phú Yên liên tục cập cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa) và cảng cá Phú Lạc (Đông Hòa) sau gần một tháng bám biển tại ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa và Nhà dàn DK1. Điều vui mừng với chuyến biển đầu năm 2018, khi các tàu hành nghề khai thác cá ngừ đại dương về bến mang đầy ắp cá.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhờ đánh bắt đạt sản lượng nên không khí buôn bán tại các cảng cá diễn ra nhộn nhịp. Ngư dân niềm nở vì trúng đậm cá ngừ.

Ngư dân ông Phan Văn Thi, một tàu đánh bắt cá ngừ ở phường Phú Đông, đánh giá: Chuyến biển đầu năm 2018, hầu hết các tàu đánh bắt đều đạt sản lượng và có lãi. Như tàu tôi được gần 1,6 tấn cá ngừ loại mắt to vây vàng và còn đánh bắt được nhiều loại cá, mực khác.

Không chỉ đạt sản lượng, mà giá cá ở thời điểm đầu vụ được thương lái thu mua ở mức cao, dao động từ 115 - 116 ngàn đồng/kg. Với giá này, sau khi trừ chi phí, chuyến biển này tôi kiếm hơn 50 triệu đồng. Nhờ có lộc biển đầu năm nên anh em phấn khởi và có tiền ăn tết ấm cúng.

Cũng theo các ngư dân, từ trước rằm tháng Chạp đến nay mỗi ngày có hàng chục tàu câu cá ngừ đại dương cập các cảng và tranh thủ bán cá. Trung bình mỗi tàu đánh bắt được từ 30 - 50 con, tương đương khoảng 1,5 - 3 tấn. Và, sở dĩ các tàu đánh bắt được cá ngừ, vì thời điểm này đang là vụ chính.

Hơn nữa, thường sau bão, áp thấp nhiệt đới thì cá ngừ xuất hiện nhiều ở các ngư trường Trường Sa, Hoàng Sa và DK1. Chưa kể, thời gian qua biển liên tục động nên nhiều tàu không ra khơi nên nguồn lợi thủy sản được tái tạo đáng kể.

Ông Huỳnh Nuồng, Phó Ban lạch phường Phú Đông xác nhận đợt biển đầu năm các tàu ở địa phương đánh bắt cá ngừ đạt kết quả cao. Nhiều con cá đánh bắt đạt chất lượng loại 1. Có con nặng tới 60 kg. Nếu nhẩm tính chi phí cho chuyến biển trên dưới 100 triệu động, nếu tàu đánh bắt khoảng ba tấn thì bạn thuyền mỗi tàu cũng kiếm được 10 - 20 triệu.

Còn ông Nguyễn Dương, một thương lái thu mua cá ngừ ở phường Phú Đông, cho biết, chất lượng cá ngừ đợt này được ngư dân bảo quản khá tốt, nên được vựa thu mua với giá khá cao. Nhờ các tàu đánh bắt được sản lượng, lại bán được giá nên ngư dân ai nấy đều phấn khởi.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, sau khi bán cá một số tàu tiếp tục đánh bắt xuyên tết. Số còn lại neo đậu tại bến, dự kiến từ 16 - 20 tháng Giêng, họ sẽ mở biển trở lại.

Theo Kim Sơ

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên