TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Đông nóng rực sau vụ tấn công vào một trong những nhà máy dầu lớn nhất thế giới, chứng khoán Saudi Arabia lao dốc

15-09-2019 - 19:53 PM | Tài chính quốc tế

Trung Đông nóng rực sau vụ tấn công vào một trong những nhà máy dầu lớn nhất thế giới, chứng khoán Saudi Arabia lao dốc

Các báo cáo cho thấy Saudi Arabia sẽ phải mất vài tuần để có thể phục hồi hoàn toàn công suất.

Vừa mở cửa, thị trường chứng khoán Saudi Arabia đã lao dốc mạnh 2,3% sau khi trải qua cuối tuần sôi sục với vụ quân nổi dậy của Yemen sử dụng máy bay không người lái (drone) tấn công vào "trái tim" của hoạt động sản xuất dầu mỏ ở Abquaiq và Khurais.

Các báo cáo cho thấy Saudi Arabia sẽ phải mất vài tuần để có thể phục hồi hoàn toàn công suất. Theo giới phân tích, sự việc sẽ khiến giá dầu thô tương lai tăng 10 USD mỗi thùng, phụ thuộc vào quy mô thiệt hại. Một nửa hoạt động sản xuất dầu của nước này đã bị ngừng lại do cháy nổ nhưng sẽ sớm quay trở lại hoạt động vào thứ hai, các quan chức bộ năng lượng Saudi cho biết trong thông báo.

Ayham Kamel, chuyên gia phân tích khu vực Trung Đông và Bắc Phi tại Eurasia, nhận định giá dầu sẽ tăng nhẹ 2-3 USD/thùng nếu như có thể nhanh chóng khắc phục hậu quả.

Abqaiq nằm ở phía Đông của Saudi Arabia, là nhà máy xử lý dầu thô lớn nhất thế giới với công suất xử lý hơn 7 triệu thùng mỗi ngày. Trong khi đó Khurais là mỏ dầu lớn thứ hai của Saudi Arabia với công suất 1,5 triệu thùng mỗi ngày.

Vụ tấn công hôm thứ 7 là vụ tấn công lớn nhất nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi kể từ khi ông Saddam Hussein tấn công Kuwait năm 1990.

Nếu Saudi chỉ giảm một nửa công suất, 5 triệu thùng dầu sẽ bị ảnh hưởng mỗi ngày, tương đương 5% sản lượng thế giới. Tháng 8, Saudi Arabia sản xuất 9,85 triệu thùng mỗi ngày, theo số liệu mới nhất từ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ.

Chủ tịch kiêm CEO của Saudi Aramco cho biết không có ai bị thương trong vụ tấn công và đội ứng phó khẩn cấp đã khống chế được đám cháy, tình hình nằm trong tầm kiểm soát.

Vụ việc cũng sẽ ảnh hưởng đến vụ IPO mà Aramco đang lên kế hoạch.

Mặc dù quân nổi dậy Houthi của Yemen (vốn chiến tranh với Saudi từ năm 2015) đã đứng ra nhận trách nhiệm, nhiều quan chức và nhà phân tích lại cho rằng đó là cuộc tấn công của Tehran. Trên Twitter Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã buộc tội Iran.

Tehran đứng sau gần 100 vụ tấn công vào Saudi Arabia mặc dù hai nhà lãnh đạo Rouhani và Zarif tỏ ra thân thiện hơn về mặt ngoại giao.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên