MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc ấn định tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ cao hơn mốc 7

06-08-2019 - 09:56 AM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa ấn định mức giá 6,9683 tệ đổi 1 USD, cao hơn một chút so với mốc 7 tệ đổi 1 USD.

Sau khi đồng nhân dân tệ phá thủng mốc 7 trong phiên giao dịch sáng 5/8, hôm nay (6/8) Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã thiết lập tỷ giá tham chiếu ở mức cao hơn so với mốc quan trọng này. 

Cụ thể, tỷ giá nhân dân tệ được ấn định ở mức 6,9683 tệ đổi 1 USD - cao hơn một chút so với mức dự đoán 6,9736 tệ đổi 1 USD mà Reuters đưa ra trước đó. Tuy nhiên con số này vẫn yếu hơn so với mức 6,9225 tệ đổi 1 USD của sáng ngày hôm qua và là thấp nhất kể từ 20/5/2008.

Vì Trung Quốc quy định biên độ dao động tỷ giá là 2%, mức tỷ giá tham chiếu này có nghĩa là tỷ giá có thể giảm tới 7,1 tệ đổi 1 USD.

"Đến thời điểm hiện tại, chưa có động thái nào cho thấy đồng tệ có thể trượt giá tới 7,1 tệ đổi 1 USD. Dường như các nhà đầu tư đang mong đợi Trung Quốc sửa chữa biến cố ngày hôm qua và ngày càng có nhiều người tin như thế. Dẫu vậy, kết quả này dường như không như họ tưởng tượng", Carnell cho hay.

Các thị trường toàn cầu đang theo dõi chặt chẽ vị thế của đồng tệ khi Mỹ tuyên bố Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ sau cú sập hôm đầu tuần. Chiều qua, tỷ giá nhân dân tệ giao dịch ở đại lục là 7,0304 tệ đổi 1 USD, còn ở hải ngoại là 7,0807 tệ đổi 1 USD. 

Đồng tệ mất mốc 7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ công bố đánh thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc. Chính vì điều này, việc đồng tệ rớt giá bị coi là hành động có chủ đích của Bắc Kinh nhằm chống lại những áp lực từ phía Mỹ.

"Tôi nghĩ rằng đây rõ ràng là một sự trả đũa, điều mà Bắc Kinh đã kiềm chế không làm trong quá khứ", Claudio Piron, đồng trưởng nhóm lãi suất châu Á và chiến lược ngoại hối của Bank of America Merrill Lynch Global Research cho biết.

Theo ông Piron, bước tiếp theo Mỹ có thể đưa trường hợp của Trung Quốc ra Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) dù khó có thể có một hình phạt chính thức được đưa ra cho phía Bắc Kinh. Động thái như vậy sẽ chỉ mang tính biểu tượng và nghe có vẻ nghiêm trọng đối với một trong những chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Tuy nhiên, nó có thể làm leo thang cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên