TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc bơm 58 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng để phục vụ Tết nguyên đán

15-01-2020 - 15:55 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc bơm 58 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng để phục vụ Tết nguyên đán

Giới phân tích ước tính Trung Quốc cần lấp đầy khoảng trống thanh khoản lên tới 3.800 tỷ nhân dân tệ trong tháng 1 vì các công ty và người dân ồ ạt rút tiền mặt trước khi nghỉ tết.

Hôm nay Trung Quốc đã mạnh tay bơm thêm thanh khoản cho hệ thống tài chính nhằm giúp cải thiện tình trạng thiếu tiền mặt khi mà dịp Tết nguyên đán đang đến cận kề. Lãi suất của các khoản vay vẫn được giữ nguyên không đổi.

Theo thông báo từ NHTW Trung Quốc PBOC, 300 tỷ nhân dân tệ (tương đương 44 tỷ USD) đã được bơm vào hệ thống thông qua các phương tiện cho vay trung hạn với lãi suất 3,25%. Ngoài ra 100 tỷ nhân dân tệ cũng được bơm vào thông qua các hoạt động trên thị trường mở,

Các nhà giao dịch vẫn dự đoán PBOC sẽ bơm thêm thanh khoản vào hệ thống trước khi cả nước bước vào kỳ nghỉ Tết kéo dài 1 tuần, và một số còn cho rằng việc giữ nguyên lãi suất là 1 quyết định khá thất vọng.

Đầu tháng 1, PBOC đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, qua đó bơm thêm khoảng 800 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống tài chính. Trước đó, vào tháng 11, lãi suất khoản cho vay kỳ hạn 1 năm cũng được giảm xuống.

Giới phân tích ước tính Trung Quốc cần lấp đầy khoảng trống thanh khoản lên tới 3.800 tỷ nhân dân tệ trong tháng 1 vì các công ty và người dân ồ ạt rút tiền mặt trước khi nghỉ tết. Các ngân hàng cũng phải bổ sung tiền mặt để nộp thuế và đáp ứng yêu cầu về dự trữ bắt buộc.

Chính phủ Trung Quốc đã phát tín hiệu trong năm 2020 sẽ tiếp tục giảm chi phí đi vay cho các công ty nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, dù có một số dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang dần hồi phục trở lại.

Nathan Chow, chuyên gia kinh tế cao cấp tại ngân hàng DBS (Hồng Kông), nhận định chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để duy trì đà hồi phục. Ông dự báo PBOC sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 150 điểm cơ bản trong năm 2020.

Tham khảo Bloomberg

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên