MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc bơm tiền "khủng" để thúc đẩy kinh tế

08-09-2019 - 09:00 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc bơm tiền "khủng" để thúc đẩy kinh tế

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm 6-9 thông báo bước đi mới nhất nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại giữa lúc thương chiến với Mỹ leo thang.

Cụ thể, PBOC cho biết sẽ giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc - lượng tiền mặt mà một ngân hàng cần phải giữ trong két sắt mình - xuống 0,5 điểm phần trăm từ ngày 16-9.

.Một số ngân hàng sẽ được phép giảm tỉ lệ dự trữ bắt buộc xuống 1 điểm phần trăm để khuyến khích họ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như doanh nghiệp tư nhân vay tiền. Chính sách này dự kiến có hiệu lực vào ngày 15-10 và 15-11.

Biện pháp mới được cho là sẽ giúp có thêm 900 tỉ nhân dân tệ (khoảng 126 tỉ USD) được đưa vào hệ thống tài chính.

Các quan chức cấp cao trong tuần này cũng cho biết Bắc Kinh có kế hoạch nới lỏng các hạn chế liên quan đến việc chính quyền địa phương vay tiền đầu tư cơ sở hạ tầng.

 Trung Quốc bơm tiền khủng để thúc đẩy kinh tế  - Ảnh 1.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa có bước đi mới để thúc đẩy kinh tế. Ảnh: Reuters

Một loạt bước đi trên báo hiệu Bắc Kinh sẵn lòng nới lỏng chiến dịch hạn chế vay mượn tiền đang đè nặng lên  tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. Ngoài ra, Trung Quốc còn cho thấy khả năng tiếp tục thúc đẩy cho vay nếu chiến tranh thương mại với Mỹ gây tác động lớn hơn nữa.

Nhiều công ty đang gặp khó trong việc duy trì hoạt động. Ngoài ra, tỉ lệ thất nghiệp đang tăng và các gia đình đối mặt chi phí sinh hoạt gia tăng. Bằng cách bật đèn xanh để các ngân hàng tăng cường cho doanh nghiệp vay và khuyến khích chính quyền địa phương, vốn đang bị nợ nần đè nặng, tiếp tục vay tiền xây dựng cơ sở hạ tầng, PBOC hy vọng sẽ kích thích kinh tế tăng trưởng.

PBOC có bước đi trên sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi sử dụng các công cụ để thúc đẩy kinh tế. Tại một cuộc họp của Quốc vụ viện trong tuần này, ông Lý thừa nhận Bắc Kinh đang đối mặt thêm sức ép trong những lĩnh vực như thương mại, tài chính và việc làm.

Tuy nhiên, động thái mới nhất của PBOC bị đánh giá là tương đối khiêm tốn nếu xét đến quy mô nền kinh tế Trung Quốc cũng như tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại đã kéo dài cả năm với Mỹ.

Một số nhà kinh tế đã giảm kỳ vọng đối với tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong năm tới nếu thương chiến tiếp diễn. "Những biện pháp chính sách này là quá nhẹ và nhỏ nên khó ngăn được sự giảm tốc (của nền kinh tế)" - ông Larry Hu, chuyên gia tại Ngân hàng đầu tư Macquarie Group (Úc), nhận định.

Ông Hu cho biết thêm ông có kế hoạch điều chỉnh lại dự đoán về mức tăng trưởng 6% của kinh tế Trung Quốc trong năm 2020.

Trong khi đó, bà Wang Tao, nhà kinh tế học tại Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ), dự báo nền kinh tế này sẽ tăng trưởng 5,5% vào năm tới.

Theo P.Võ

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên