TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: Các ngân hàng cắt giảm 25.000 việc làm, giảm 60% lương

08-09-2016 - 09:43 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc: Các ngân hàng cắt giảm 25.000 việc làm, giảm 60% lương

Lợi nhuận của các ngân hàng về cơ bản là đi ngang trong nửa đầu năm nay trong bối cảnh phải vật lộn với nhiều khó khăn như doanh thu trì trệ trong khi các khoản nợ xấu gia tăng.

Để "thắt lưng buộc bụng" nhằm đối phó với tình trạng tăng trưởng ì ạch, các ngân hàng Trung Quốc đã lên kế hoạch cắt giảm mạnh việc làm và giám đốc điều hành tại một số nơi có thể sẽ bị cắt giảm đến 60% tiền lương, theo Financial Times.

Theo Wind Information thống kê từ dữ liệu báo cáo tài chính hàng quý của các ngân hàng, "Big 4" Bank- nhóm tứ đại gia Trung Quốc bao gồm ngân hàng Xây dựng, ngân hàng Công thương, ngân hàng Nông nghiệp, và ngân hàng Trung Quốc - thông báo số lượng nhân viên giảm nhiều nhất trong vòng 6 năm.

Mức giảm 25.00 việc làm là con số lớn nhất mà các ngân hàng mạnh tay cắt giảm kể từ năm 2010.

Lợi nhuận của các ngân hàng về cơ bản là đi ngang trong nửa đầu năm nay trong bối cảnh phải vật lộn với nhiều khó khăn như doanh thu trì trệ trong khi các khoản nợ xấu gia tăng. Doanh thu tăng trưởng chậm chạp, các ngân hàng đã chuyển sang cắt giảm mạnh chi phí.

Trong danh sách 19 ngân hàng Trung Quốc, thì có 7 ngân hàng cắt giảm việc làm trong tháng sáu. Nhóm này bao gồm năm trong sáu ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc, cắt giảm tổng cộng 34.691 việc làm trong giai đoạn này.

Đối với nhóm các ngân hàng niêm yết trên sàn, họ cho biết sẽ giảm 20.791 việc làm. China Merchants Bank, xếp thứ 6 tính theo giá trị tài sản tại Trung Quốc, là ngân hàng giảm quy mô nhiều nhất, khi cắt giảm việc làm tương đương 10% lực lượng lao động.

Trong suốt 1 thập kỷ qua các ngân hàng lớn của Trung Quốc đã liên tục mở rộng quy mô, do đó việc cắt giảm có thể báo hiệu một bước ngoặt.

Việc cắt giảm việc làm tại các ngân hàng như là một hệ quả tất yếu trong giai đoạn kinh tế toàn cầu gặp khó khăn. Mười một trong tổng số các ngân hàng lớn nhất châu Âu và Mỹ đã cắt giảm gần 100.000 việc làm trong năm 2015, theo Financial Times.

Một mối đe dọa tiềm năng khác đến việc làm là ứng dụng công nghệ số trong hoạt động ngân hàng. Các ngân hàng có thể chuyển đổi các hoạt động tại quầy giao dịch sang các kênh số hóa như Mobile banking, Internet banking, nhất là trong bối cảnh tỷ lệ sử dụng smartphone có sự tăng trưởng mạnh mẽ, có thể sẽ khiến nhiều nhân viên ngân hàng người bị mất việc.

Theo Liao Zhiming, chuyên gia phân tích tại TF Securities trụ sở Bắc Kinh thì có hơn 90% các giao dịch tại hầu hết các ngân hàng hiện đang thực hiện trực tuyến.

Song song với việc giảm lao động, tiền lương của những nhân viên ở lại cũng sẽ giảm xuống. Trong lúc bầu không khí bất mãn về bất bình đẳng xã hội đang phổ biến, chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh cho các doanh nghiệp nhà nước giảm tiền lương của các bậc quản lý cấp cao.

Giám đốc điều hành tại các ngân hàng Trung Quốc nhận thấy viễn cảnh tiền lương của mình có thể sẽ bị cắt giảm đến 60%. Việc Chủ tịch của ngân hàng xây dựng Trung Quốc cắt giảm 50% lương trong năm cuối cùng đương chức đã được nhiều người tán dương là “cực kỳ chính xác”.

Theo dữ liệu mới nhất được thu thập, việc cắt giảm lương cũng đã mở rộng vượt ra ngoài hàng ngũ quản lý cấp cao. Tiền lương trung bình tại "Big 4" Bank đã giảm trung bình 3% trong nửa đầu năm 2016 so với một năm trước đó. Trong khu vực tư nhân mức giảm còn thê thảm hơn. Ngân hàng tư nhân China Minsheng giảm trung bình 22% tiền lương.

Những nhân viên ngân hàng cho biết ngày càng có nhiều đồng nghiệp tự nguyện ra đi để gia nhập các tổ chức tài chính, chứng khoán khác và các ngân hàng cũng không có nhu cầu tìm người mới thay thế.

Đinh Lộc

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên