TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc cảnh báo: Người đã chữa khỏi bệnh viêm phổi do virus corona vẫn có thể tái nhiễm

31-01-2020 - 17:04 PM | Sống

Trung Quốc cảnh báo: Người đã chữa khỏi bệnh viêm phổi do virus corona vẫn có thể tái nhiễm

Thông tin được đề cập trong cuộc họp báo vào chiều nay, 31/1, của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc về công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCov) gây ra.

Trong khi số người mắc bệnh viêm phổi do nhiễm virus nCov được chữa khỏi đang tăng lên, người dân Trung Quốc bày tỏ quan ngại trước khả năng người đã khỏi bệnh có thể bị lây nhiễm lần thứ hai, cũng như rủi ro để lại di chứng.

Phát biểu tại họp báo, ông Chiêm Khánh Nguyên - chuyên gia tại Bệnh viện hữu nghị Trung-Nhật, Bắc Kinh - nói rằng cơ thể bệnh nhân sẽ sản sinh ra lượng kháng thể nhất định sau khi bị lây nhiễm virus, kháng thể này có vai trò bảo vệ cơ thể người, song có kháng thể không duy trì được trong thời gian dài.

Vì vậy, ông Chiêm cảnh báo những bệnh nhân đã được chữa trị khỏi và xuất viện trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát lần này vẫn đối diện với rủi ro bị lây nhiễm một lần nữa, do đó nhóm bệnh nhân này cần tăng cường các biện pháp bảo vệ cá nhân.

Theo ông Chiêm, phát hiện từ dịch bệnh lâm sàng cho thấy người bệnh có các triệu chứng nhẹ không để lại di chứng, còn ở bệnh nhân nặng có thể xuất hiện tình trạng tổn thương phổi. Dù vậy, ông trấn an rằng phần lớn tổn thương như xơ phổi có thể phục hồi tốt.

Nhà khoa học này khuyến cáo người đã được chữa khỏi viêm phổi do virus corona cần chú ý để tránh bị cảm cúm. Ông gợi ý người vừa khỏi bệnh ban đầu có thể vận động vừa phải tại nhà và tăng dần cường độ tùy theo mức độ hồi phục thể lực.

Ông Chiêm cũng lưu ý người bệnh quan tâm đến vấn đề tâm lý trong quá trình hồi phục.

"Một bộ phận bệnh nhân sau khi trải qua dịch bệnh có thể gây ra tâm lý ức chế về sau, chúng tôi kiến nghị họ đi thăm khám về tâm lý," ông nói.

Theo Hải Võ

Trí thức trẻ

Trở lên trên