TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc có thể sẽ không nhập dầu thô của Mỹ trong năm 2019

21-12-2018 - 23:24 PM | Thị trường

Trung Quốc có thể sẽ không nhập dầu thô của Mỹ trong năm 2019

Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu dầu thô của Mỹ vào tháng 10 sau khi căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang.

Theo nhận định của giới phân tích, Trung Quốc có thể sẽ mua ít hoặc không mua dầu thô của Mỹ ngay từ đầu năm 2019, cho dù hai nước đã đạt được "thỏa thuận đình chiến" kéo dài ba tháng liên quan đến cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu dầu thô của Mỹ vào tháng 10 sau khi căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang. Bắc Kinh sau đó đã nối lại hoạt động này vào tháng 12, song số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Refinitiv cho thấy Trung Quốc chỉ mua khoảng 1 triệu thùng dầu từ Mỹ, một phần không đáng kể trong tổng số hơn 300 triệu thùng dầu mà Bắc Kinh phải nhập từ thị trường bên ngoài.

Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc cho biết họ đã ngừng mua dầu từ Mỹ do những bất ổn xung quanh triển vọng quan hệ thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, cũng như chi phí vận chuyển tăng cao và biên độ lợi nhuận khá hẹp.

Số liệu của Refinitiv cũng cho thấy chi phí vận chuyển dầu thô từ Mỹ đến châu Á bằng tàu chở dầu siêu lớn cao gấp ba lần so với vận chuyển từ Trung Đông.

Nhu cầu năng lượng tại Trung Quốc yếu đi đồng nghĩa với việc Mỹ, quốc gia vừa trở thành nhà sản xuất dầu thô lớn nhất trong năm nay nhờ sản lượng dầu đá phiến đạt mức kỷ lục, sẽ tiếp tục chỉ nắm giữ được một phần nhỏ thị trường đông dân nhất thế giới ngay cả khi hoạt động lọc dầu được đẩy mạnh tại đây.

Trung Quốc được cho là ít khả năng dùng các giao dịch dầu thô để thu hẹp khoảng cách thương mại với Mỹ, trong khi đây vốn là nguồn gốc căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy thâm hụt thương mại của Washington với Bắc Kinh đã đạt mức kỷ lục 43 tỷ USD vào tháng 10, trong bối cảnh các công ty Mỹ tăng cường dự trữ hàng hóa từ Trung Quốc nhằm tránh các mức thuế cao hơn có thể xảy ra trong năm tới.

Song theo các nhà phân tích tại Refinitiv, mặc dù không mua dầu thô của Mỹ, hoạt động nhập khẩu dầu của Trung Quốc có thể đạt mức kỷ lục 45 triệu tấn (10,6 triệu thùng/ngày) trong tháng 12. Nga dự kiến sẽ vẫn là nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Trung Quốc với 7 triệu tấn trong tháng 12, còn Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) đứng thứ hai với 5,7-6,7 triệu tấn.

Hoạt động nhập khẩu dầu từ Iran của Trung Quốc ước cũng sẽ tăng trở lại vào tháng 12, sau khi hai công ty tinh chế dầu thô thuộc sở hữu nhà nước dự kiến sẽ sử dụng lệnh miễn trừ từ Mỹ để nối lại nhập khẩu dầu từ Tehran./.

Theo H.Thuỷ

BNews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên