MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc cử quan chức bị Mỹ trừng phạt tới dự tiệc tối do AmCham tổ chức tại Bắc Kinh

11-12-2020 - 10:57 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc cử quan chức bị Mỹ trừng phạt tới dự tiệc tối do AmCham tổ chức tại Bắc Kinh

Căng thẳng giữa 2 cường quốc lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng và những bữa tiệc cũng không thoát khỏi vòng xoáy đó.

Trung Quốc đã cử ông Vương Thần, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc khóa XIII, tới dự bữa tiệc tối do Phòng Thương mại Mỹ (Amcham) tại Trung Quốc tổ chức. Ông Vương Thần là một trong 14 quan chức Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt với cáo buộc liên quan tới Hồng Kông.

Việc ông Vương có mặt trong bữa tiệc của AmCham tại Bắc Kinh được Bloomberg cho là biện pháp đáp trả của Trung Quốc đối với các động thái của Mỹ. Thông thường, Trung Quốc thường chỉ định một quan chức phụ trách kinh tế tới dự các bữa tiệc của AmCham. Năm ngoái người tới dự là ông Hồ Xuân Hoa, Phó Thủ tướng Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vương Thần cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi cho các công ty nước ngoài và "đối xử bình đẳng với tất cả các doanh nghiệp ở Trung Quốc". Ông Vương cũng hy vọng AmCham có thể đóng vai trò tích cực trong việc tạo điều kiện cho 2 quốc gia tái khởi động đối thoại, trở lại quan hệ bình thường và xây dựng lại lòng tin.

Hiện tại, phía AmCham chưa chính thức lên tiếng. Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc vốn là những người ít nói về những vấn đề chính trị. Trong bối cảnh Mỹ liên tiếp gia tăng các lệnh trừng phạt nhằm vào Trung Quốc, các doanh nghiệp Mỹ đang ở trong một tình huống tương đối nhạy cảm.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của ông Vương trong một sự kiện của AmCham có thể gây ra những lời chỉ trích tại Washington. Người ta có thể nói rằng cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đã không bảo vệ đầy đủ những lợi ích sâu rộng của Mỹ khi tiếp tục theo đuổi việc tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, Henry Wang, Chủ tịch Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa, nói rằng ông Vương không đề cập đến các lệnh trừng phạt của Mỹ trong bài phát biểu của mình. Ngôn từ mà vị quan chức cấp cao của Trung Quốc sử dụng là "hoàn toàn thân thiện". Ngoài ra, việc một Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc tới dự sự kiện của AmCham vẫn cho thấy Trung Quốc đánh giá cao sự kiện này.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên