MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc "đang chuẩn bị" đòn đáp trả Mỹ

09-06-2019 - 22:24 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc "đang chuẩn bị" đòn đáp trả Mỹ

Trung Quốc đang chuẩn bị hạn chế xuất khẩu một số công nghệ sang Mỹ để trả đũa Washington trong cuộc chiến thương mại, Tổng biên tập của tờ Thời báo Hoàn cầu Hu Xijin tuyên bố.

Nếu được thực thi, đây sẽ là một biện pháp trả đũa của Bắc Kinh về việc Washington đưa Tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei vào danh sách đen để đối phó với điều mà họ mô tả là "rủi ro an ninh quốc gia".

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, ông Hu khẳng định Trung Quốc "đang xây dựng một cơ chế quản lý để bảo vệ những công nghệ quan trọng".

"Đây là bước đi quan trọng để cải thiện hệ thống quản lý và cũng là động thái để đáp trả đòn tấn công của Mỹ. Ngay khi có hiệu lực, một số công nghệ xuất khẩu sang Mỹ sẽ chịu sự kiểm soát" - ông Hu cho biết nhưng không cung cấp thêm thông tin.

 Trung Quốc đang chuẩn bị đòn đáp trả Mỹ  - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại một nhà máy của Huawei ở TP Đông Hoản - Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ngoài bài viết của ông Hu, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cũng đưa tin Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) sẽ nghiên cứu để thiết lập "hệ thống danh sách quản lý an ninh công nghệ quốc gia".

Những tuyên bố trên được đưa ra vài tuần sau khi Washington đưa Huawei vào danh sách đen, qua đó cấm các công ty Mỹ làm ăn với tập đoàn này. Không lâu sau đó, Bắc Kinh tuyên bố sẽ thiết lập danh sách các thực thể nước ngoài "không đáng tin cậy".

Bên cạnh đó, theo truyền thông Trung Quốc, quốc gia của họ nhiều khả năng giới hạn xuất khẩu sang Mỹ đất hiếm - một nhóm 17 nguyên tố hóa học có vai trò quan trọng trong sản xuất công nghiệp, từ hàng điện tử tiêu dùng đến laser và thiết bị quân sự. Theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), Trung Quốc hiện cung cấp khoảng 80% lượng đất hiếm nhập khẩu của Mỹ.

 (Theo Reuters)

Theo Cao Lực

Người Lao động

Trở lên trên