MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc đề xuất bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ đối với Chủ tịch nước

25-02-2018 - 17:23 PM | Tài chính quốc tế

Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc muốn xóa bỏ điều khoản quy định người đứng đầu Nhà nước "sẽ không phục vụ nhiều hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp".

Đảng Cộng sản Trung Quốc mới đây đã đề xuất bỏ điều khoản trong hiến pháp về giới hạn đối với nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, một đề xuất được cho là có lợi đối với ông Tập Cận Bình.

Theo tờ Tân Hoa Xã đưa tin ngày hôm nay (25/2), Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc muốn xóa bỏ điều khoản quy định người đứng đầu Nhà nước "sẽ không phục vụ nhiều hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp". Thông báo này được đưa ra chỉ 1 ngày trước khi ủy ban họp mặt tại Bắc Kinh để xem xét những đề xuất nhân sự chủ chốt cũng như các động thái cơ cấu lại tổ chức. Cuộc họp sẽ kéo dài 3 ngày với sự tham gia của khoảng 400 đại biểu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu nhậm chức từ năm 2013 và vừa bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai từ năm ngoái, nhiệm kỳ sẽ kết thúc vào năm 2023. Nếu đề xuất nói trên được thông qua, ông Tập sẽ trở thành nhà lãnh đạo quyền lực nhất kể từ thời cố lãnh đạo Mao Trạch Đông, người đã dẫn dắt Trung Quốc trong hơn 3 thập kỷ cho đến năm 1976.

Tú Anh

Bloomberg

Trở lên trên